Tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra hàng tháng khi nữ giới bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Vậy, chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác là như thế nào? Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ giúp nữ giới tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất.

 Tư vấn trực tuyến

 Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

 Khi bước vào độ tuổi dậy thì, hormon sinh dục nữ sẽ thay đổi và biểu hiện rõ nhất là thông qua việc hành kinh (kinh nguyệt). Kinh nguyệt sẽ lặp đi lặp lại hàng tháng (trừ lúc mang thai) cho đến khi nữ giới đạt đến tuổi tiền mãn kinh.

 Trong đó, chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên ra máu của tháng này đến ngày đầu tiên ra máu của tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là một chuỗi liên tục các biến đổi sinh lý được lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục.

 Các chuyên gia y tế cho biết, chu kỳ kinh nguyệt của một người bình thường thường dao động trong khoảng từ 28 đến 30 ngày. Nhưng cũng có người có thể chênh lệch một vài ngày do bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố, các thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng,...

 Tư vấn trực tuyến

 Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

 Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới diễn ra qua 4 giai đoạn sau đây:

 Giai đoạn hành kinh

 Hành kinh là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này bắt đầu khi trứng từ chu kỳ trước không được thụ tinh và không xảy ra quá trình mang thai.

 Khi đó, lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc và rời khỏi cơ thể thông qua âm đạo. Đồng thời nồng độ Estrogen và Progesterone giảm xuống, trứng sẽ được giải phóng kèm theo đó là máu, chất nhầy, niêm mạc tử cung và hình thành nên kinh nguyệt nữ giới.

 Ở giai đoạn này, cơ thể nữ giới sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: Đau bụng kinh, đau nhức lưng dưới, đau đầu, đau tức ngực, đau, tâm trạng cáu gắt, dễ nóng giận, nổi mụn trứng cá,… Thông thường, giai đoạn hành kinh chỉ kéo dài từ 3 - 7 ngày nhưng cũng có người có ngày hành kinh ngắn hoặc dài hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

 Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

 Giai đoạn nang trứng

 Giai đoạn nang trứng thường diễn ra song song với giai đoạn hành kinh. Giai đoạn này bắt đầu khi ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt diễn ra và kết thúc khi rụng trứng.

 Lúc này, tuyến yên sẽ được nhận tín hiệu để giải phóng hormone kích thích nang trứng. Hormone này sẽ kích thích buồng trứng sản xuất từ 5 - 20 nang nhỏ. Trong mỗi nang có chứa một quả trứng chưa trưởng thành. Số trứng không trưởng thành còn lại sẽ được tái hấp thụ vào cơ thể nữ giới.

 Các nang trứng trưởng thành sẽ làm thay đổi nồng độ Estrogen và làm dày niêm mạc tử cung để tạo ra một môi trường thuận lợi cho quá trình thụ thai và hình thành bào thai.

 Giai đoạn rụng trứng

 Đây là giai đoạn duy nhất trong chu kỳ mà nữ giới có thể mang thai. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ di chuyển về phía ống dẫn trứng đến tử cung và được thụ tinh bởi tinh trùng.

 Thông thường, quá trình rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 24h, khả năng mang thai sẽ diễn ra. Nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ chết hoặc tan ra ở bên trong cơ thể.

 Giai đoạn hoàng thể

 Giai đoạn hoàng thể xảy ra khi nang trứng được giải phóng trứng. Khi đó, cơ thể giải phóng hormone Progesterone và Estrogen. Nồng độ 2 hormone này tăng cao giúp cho niêm mạc tử cung dày lên và sẵn sàng cho quá trình thụ tinh tiếp theo.

 Trong trường hợp diễn ra quá trình thụ tinh, hormone gonadotropin sẽ duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày lên, đảm bảo sự an toàn khi nữ giới mang thai.

 Nếu trường hợp nữ giới không mang thai, hoàng thể co lại và tái hấp thụ vào cơ thể. Nồng độ Estrogen và Progesterone lúc này sẽ giảm, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu. Khi đó, lớp niêm mạc tử cung bong ra kèm theo máu, trứng và các chất dịch trong âm đạo tạo thành kinh nguyệt.

 Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Nếu không mang thai, nữ giới sẽ gặp phải một số triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như: Tâm trạng thay đổi bất thường, ngực sưng đau, chướng bụng, đầy hơi, mất ngủ, thèm ăn,...

       >>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai mẹ bầu nên tham khảo

 Tư vấn trực tuyến

 Chia sẻ: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

 Chu kỳ kinh nguyệt thường có mối liên quan mật thiết với chu kỳ trứng rụng. Việc tính chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai hay dùng nó làm biện pháp tránh thai an toàn là điều mà nhiều nữ giới đang áp dụng.

 Nguyên lý của việc tính chu kỳ kinh nguyệt để áp dụng cho việc tránh thai an toàn hay dễ thụ thai thường phụ thuộc vào thời gian rụng trứng. Cụ thể như sau:

Tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

 Tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

 Thời kỳ an toàn tuyệt đối

 Thời kỳ an toàn tuyệt đối tức là thời gian mà các cặp đôi quan hệ tình dục khó có khả năng mang thai. Để tính chu kỳ kinh nguyệt ở thời kỳ an toàn, nữ giới có thể tính từ ngày 20 tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

 Lúc này, tỷ lệ thụ thai khá thấp do trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy và đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Nếu lựa chọn thời điểm này để quan hệ thì khả năng thụ thai hầu như không diễn ra.

 Thời kỳ an toàn tương đối

 Vào thời kỳ an toàn tương đối thì tỷ lệ thụ thai và tránh thai xác suất rơi vào khoảng 50%. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở thời kỳ an toàn tương đối đó là:

 Đối với chu kỳ kinh 28 ngày thì sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ ngày đầu tiên có kinh rơi vào 5/11 thì thời điểm an toàn tương đối là từ ngày 5/11 đến 14/11.

 Nếu trong thời gian này, các cặp đôi quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi đây là thời kỳ trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung tới 3 ngày nên trường hợp này trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau và thụ thai.

 Tính thời điểm dễ thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

 Nếu các cặp đôi đang muốn có con thì đây là thời điểm lý tưởng nhất cho việc mang thai. Còn ngược lại nếu vẫn muốn kế hoạch và chưa có ý định sinh con thì các cặp đôi cần hạn chế quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này hoặc quan hệ đi kèm với các biện pháp phòng tránh thai hợp lý.

 Ở thời điểm này, cách tính chu kỳ kinh nguyệt dễ mang thai nhất đó là: Đối với một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và thời điểm dễ thụ thai là ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

 Vì trứng có thể sống được trong khoảng 12 – 24h sau khi rụng còn tinh trùng lại có thể sống trong cơ thể nữ giới ít nhất 5 ngày nên nếu quan hệ tình dục trước hoặc sau ngày rụng trứng thì khả năng mang thai khá cao.

 Lưu ý: Để tính chu kỳ kinh nguyệt của mình nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau:

  Đầu tiên, hãy đánh dấu vào ngày “đèn đỏ” đầu tiên xuất hiện để xác định ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

  Tiếp tục theo dõi và đánh dấu những ngày hành kinh tiếp theo.

  Vào ngày “đèn đỏ” cuối cùng, nữ giới nên ghi chú lại vì đây chính là ngày kết thúc thời gian hành kinh.

  Sau đó, nữ giới cần theo dõi cơ thể cho đến ngày “đèn đỏ” của chu kỳ tiếp theo. Tức đây cũng là ngày kết thúc chu kỳ đầu tiên.

 Thông qua nội dung bài viết trên, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã giúp nữ giới nắm rõ cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được hỗ trợ, hãy gọi vào Hotline 039 863 8725, (Zalo: 037 326 4134) hoặc trao đổi qua bảng >> Tư Vấn Trực Tuyến <<.


Từ khóa:

tính chu kỳ kinh nguyệt, cách tính chu kỳ kinh nguyệt, tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất, cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào, cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất


Chọn ngày đặt hẹn nhanh
Bài viết liên quan:
Bật mí cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc

06-02-2023
Sử dụng thuốc tránh thai mặc dù là phương pháp tránh thai hiệu quả và phổ biến hiện...

Giải đáp: Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu

16-02-2023
Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai hiệu quả, đơn giản nên được sử...

Giải đáp thắc mắc: Tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi?

26-03-2022
Nguyễn Thị Đ.T: Xin chào bác sĩ! Tôi năm nay 25 bị tình trạng ra máu kinh rất ít rồi...

Dương vật chảy mủ trắng đục có nguy hiểm không?

21-11-2022
Không ít trường hợp cảm thấy hoang mang, lo lắng khi gặp phải tình trạng dương vật...