Một trong những biện pháp ngừa thai tự nhiên được nhiều cặp đôi lựa chọn đó là tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Vậy, tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào cho hiệu quả nhất? Để giải đáp vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu: Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là như thế nào?

Phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thường chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ trong khoảng từ 28 – 30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài thì phương pháp này sẽ không hiệu quả.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt dựa theo nguyên lý sau:

mũi tên đỏ Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ, nếu không diễn ra quá trình thụ tinh trứng sẽ chết đi. Do đó, tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 hoặc 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

mũi tên đỏ Tinh trùng của nam giới sống được 48 giờ. Vì thế, nếu quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

mũi tên đỏ Để quá trình tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hiệu quả, bạn phải xác định được ngày phóng noãn. Theo các chuyên gia, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày – 32 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa tháng (từ ngày thứ 14, 15 của chu kỳ).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia hướng dẫn | Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho hiệu quả cao

Thông thường, đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này được chia thành 3 thời điểm: Gồm thời điểm an toàn tương đối, thời điểm an toàn tuyệt đối và thời điểm nguy hiểm. Theo đó, cách tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh được thực hiện như sau:

Thời điểm tránh thai an toàn tương đối (quan hệ tương đối an toàn)

Đây là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh hay còn gọi là ngày đầu tiên có kinh cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu bạn quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai là vô cùng thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn các cặp đôi nên sử dụng bao cao su trong khi “yêu”.

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho hiệu quả cao

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho hiệu quả cao

Thời điểm tránh thai hiệu quả (quan hệ an toàn tuyệt đối)

Thời điểm an toàn tuyệt đối là khoảng thời gian mà các cặp đôi quan hệ tình dục khó có khả năng mang thai. Cụ thể, thời gian này được tính từ ngày 20 tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt ở tháng tiếp theo.

Lúc này, khả năng thụ thai khá thấp do trứng rụng vào những ngày trước đang bị phân hủy và đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Vì thế, nếu lựa chọn thời điểm này để tránh thai khi quan hệ sẽ cho hiệu quả cao.

Thời điểm dễ thụ thai (quan hệ không an toàn)

Khoảng thời gian được xem là dễ thụ thai được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 của chu kỳ) và từ ngày 10 đến ngày 20 được xem là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất.

Bởi vì vậy, khi quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng có thai chiếm hơn 90%. Nếu bạn chưa muốn sinh con, hãy nhớ thực hiện các biện pháp an toàn khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

>>> Xem thêm: Bật mí cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đánh giá ưu – nhược điểm của phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thai dựa theo chu kỳ kinh hiện được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, một số người vẫn chưa nắm rõ các ưu – nhược điểm khi sử dụng.

Về ưu điểm

Phương pháp này dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể sử dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Đánh giá ưu – nhược điểm của phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đánh giá ưu – nhược điểm của phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Về nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm đó là:

dấu check màu vàng Phương pháp này chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều.

dấu check màu vàng Tác dụng tránh thai không cho hiệu quả cao vì noãn có thể rụng bất thường.

dấu check màu vàng Không thích hợp với những cặp đôi có tần suất giao hợp cao.

dấu check màu vàng Không thể coi là biện pháp tránh thai toàn diện. Nếu không thấy chắc chắn, bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp ngừa thai khoa học khác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý các phương pháp tránh thai khoa học, cho hiệu quả 99%

Nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, diễn ra không đều, có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai khoa học khác để thay thế cho biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như:

Dùng bao cao su để tránh thai

Bao cao su là biện pháp có thể vừa giúp tránh thai vừa phòng ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hiệu quả của việc sử dụng bao cao su ngừa thai đúng cách được đánh giá đạt 95% (loại cao su su dành cho nữ) và 98% (loại bao cao su dành cho nam).

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, có hình dạng chữ T và được đặt vào buồng tử cung của nữ giới. Hiện nay, vòng tránh thai có hai loại gồm vòng chứa đồng và vòng chứa progesterone với thời hạn sử dụng khác nhau. Hiệu quả khi sử dụng biện pháp này là khoảng 99% và kéo dài trong 5 – 10 năm.

Các phương pháp tránh thai khoa học thay thế cho cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Các phương pháp tránh thai khoa học thay thế cho cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có 2 loại, gồm thuốc ngừa thai hàng ngày và thuốc ngừa thai khẩn cấp. Thuốc thường chứa hỗn hợp progesterone và estrogen. Hai hỗn hợp này có khả năng kiểm soát hoạt động của tử cung và buồng trứng, ngăn chặn quá trình rụng trứng hiệu quả. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai còn có tác dụng khiến trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung để phát triển, nhờ đó làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn.

Cấy que ngừa thai

Đây là một dụng cụ ngừa thai có chứa hormone progesterone được đưa vào dưới da cánh tay không thuận. Khi đó, hormone từ que cấy sẽ làm ức chế quá trình rụng trứng và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung gặp trứng.

Ưu điểm nổi bật nhất của biện pháp này là cho hiệu quả ngừa thai lâu dài, lên đến 3 năm sau 1 lần cấy và dễ dàng tháo que khi nữ giới mong muốn sinh con trở lại.

Trên đây là thông tin chia sẻ việc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào cho hiệu quả? Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp các cặp đôi phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Nếu còn điều gì vướng, hãy gọi đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi với các chuyên gia qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.