Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những cách thực ngừa thai hiệu quả được các chị đẹp hiện đại ngày nay áp dụng phổ biến. Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có tác dụng phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn lên đến 99% nếu sử dụng đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là điều khó tránh khỏi. Vậy Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không? và nên làm gì để giải quyết trường hợp này hiệu quả, hãy cùng tham khảo thêm qua bài viết được chia sẻ ngay dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        Một số thông tin chung nên biết về thuốc tránh thai hàng ngày

        Trước khi giải đáp thắc mắc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không cần tìm hiểu một số thông tin về loại thuốc này. Thuốc tránh thai hàng ngày thường được sản xuất dưới dạng đóng gói thành từng vỉ viên uống dùng cho mỗi tháng. Thuốc chứa hai thành phần chính là hormone Estrogen và Progestin, có tác dụng kiểm soát hoạt động của buồng trứng, ngăn ngừa rụng trứng tự nhiên vào mỗi chu kỳ để tránh quá trình thụ thai diễn ra. 

        Ngoài ra, trong trường hợp trứng và tinh trùng đã gặp nhau thì 2 loại hormone có trong thuốc sẽ tác động lên niêm mạc tử cung, làm cho trứng đã được thụ tinh khó bám làm thành tử cung để làm tổ và phát triển.

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp ngừa thai hiệu quả

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp ngừa thai hiệu quả

        Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến là thuốc dạng vỉ 21 viên và dạng vỉ 28 viên với cách sử dụng khác nhau, cụ thể:

        Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên: Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến hơn  vỉ 21 viên. Thuốc chứa 21 viên chứa hormone Estrogen và Progesterone kèm theo 7 viên thuốc giả dược. Liều lượng sử dụng 1 viên/ ngày, dùng hết vỉ này có thể dùng trực tiếp qua vỉ khác mà không phải ngưng lại 7 ngày.

        Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên: Sử dụng 1 viên/ ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi dùng hết vỉ sẽ ngừng 7 ngày rồi uống tiếp vỉ tiếp theo. Cứ tiếp tục sử dụng như vậy cho đến khi không có nhu cầu ngừa thai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Đang có kinh uống thuốc tránh thai được không?

        [Giải đáp] Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

        Các chuyên gia cho biết, việc quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Do đó nếu chị em quên uống thuốc tránh thai 1 viên, 2 viên hoặc nhiều viên sẽ làm tăng nguy cơ thụ tinh và mang thai cao hơn.

        Vấn đề này sẽ càng nguy hiểm hơn nếu chị em tiếp tục uống thuốc tránh thai trong lúc đang mang thai. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của cả mẹ và bé. Hoặc nếu bé con chào đời có thể bị dị tật bẩm sinh hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mang thai

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mang thai

        Do đó các bác sĩ đã khuyến cáo nếu chị em quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và trong tháng đó bị trễ kinh nhiều ngày (từ 4 tuần trở lên) thì đây là dấu hiệu bất thường. Cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị sớm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

        Nên làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

        Trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tùy theo số ngày quên uống thuốc mà sẽ có những cách xử lý khác nhau, cụ thể như:

        Trường hợp quên uống thuốc 1 ngày

        Nếu người phụ nữ quên uống thuốc tránh thai 1 ngày mà sau đó nhớ ra thì hãy uống viên thuốc đó ngay. Song song đó nên hạn chế quan hệ tình dục trong vòng 48h hoặc sử dụng bao su khi quan hệ thì khả năng có thai ngoài ý muốn sẽ rất thấp.

        Thời gian sau đó cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Lưu ý nên sử dụng thuốc vào một giờ cố định thì tác dụng ngừa thai của thuốc sẽ phát huy hiệu quả tuyệt đối. 

        Đối với loại thuốc tránh thai kết hợp thì việc quên uống thuốc 1 ngày sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tránh thai. Tuy nhiên với loại thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin thì nếu uống thuốc trễ hơn 3 tiếng đồng hồ so với giờ uống thuốc cố định thì khả năng thụ thai sẽ tăng cao đáng kể. 

Nên biết cách xử lý hiệu quả nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Nên biết cách xử lý hiệu quả nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

        Trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 2 ngày

        Khi quên uống thuốc tránh thai 2 ngày liên tục, bạn chỉ cần uống bù 2 viên sớm nhất có thể, các viên tiếp theo chỉ cần uống theo chỉ dẫn. Bên cạnh đó nên hạn chế quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày hoặc vẫn quan hệ tình dục nhưng phải sử dụng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

        Trường hợp quên uống thuốc tránh thai 3 ngày

        Trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai từ 3 ngày trở lên thì nên bỏ luôn vỉ thuốc tránh thai đó và bắt đầu uống vỉ thuốc tránh thai mới khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trong thời gian ngưng thuốc cần phải thực hiện các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục để ngừa thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        Mách nhỏ cách để không quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

        Để hạn chế tình trạng quên uống thuốc tránh thai làm ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai, chị em có thể áp dụng các cách được chia sẻ ngay dưới đây:

         Xác định khung thời gian uống thuốc dễ ghi nhớ nhất, có thể là uống sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

        Có thể kết hợp uống thuốc với các hoạt động thường làm trong ngày để dễ nhớ. 

        Luôn mang theo thuốc bên cạnh và đặt thuốc ở vị trí dễ thấy nhất. 

        Đặt lời nhắn hoặc theo dõi lịch uống thuốc qua app để nhắc nhở việc uống thuốc ngừa thai mỗi ngày.

        Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của nhiều bạn đọc về vấn đề Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không? Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan hoặc cần tư vấn sức khỏe vui lòng nhấc máy và gọi ngay cho Phòng khám đa khoa Lê Lợi qua Hotline: 039.863.8725 hay nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.