Thời điểm thụ thai lý tưởng nhất chính là quan hệ vào ngày rụng trứng. Vậy, đối với những trường hợp quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Trên thực tế, tùy vào từng thời điểm quan hệ trước ngày rụng trứng “gần” hay “xa” sẽ có tỷ lệ thụ thai khác nhau. Do đó, để [Giải đáp] Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Hãy tìm hiểu bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Hiện tượng rụng trứng là gì? Tìm hiểu về kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

 Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề “quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?”, nữ giới cần hiểu rõ khái niệm về rụng trứng cũng như ngày rụng trứng.

 Theo bác sĩ chuyên khoa, rụng trứng hay còn gọi là hiện tượng phóng noãn. Quá trình này diễn ra khi trứng (noãn) phát triển đạt đến kích thước nhất định, được buồng trứng phóng thích vào ống dẫn trứng và di chuyển đến tử cung. Thông thường, thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng là khoảng 12 giờ đến 24 giờ.

 Sau khi trứng được di chuyển trực tiếp đến tử cung, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Trường hợp đầu tiên, nếu trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra và phôi thai sẽ hình thành. Ngược lại, trứng sẽ tự phân hủy và đào thải ra ngoài cơ thể nữ giới theo chu kỳ kinh hàng tháng nếu không có sự xuất hiện của tinh trùng.

 Ngày rụng trứng hay quá trình rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt nữ giới. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài 28 ngày – 30 ngày. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 đối với kỳ kinh 28 ngày và ngày thứ 15 đối với kỳ kinh 30 ngày.

 Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người sẽ không giống nhau, tùy thuộc vào thể trạng, cơ thể cũng như những yếu tố tác động khác mà kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường. Theo đó, thời gian rụng trứng cũng sẽ thay đổi.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Hướng dẫn cách xác định ngày rụng trứng chính xác nhất

 Để xác định ngày rụng trứng, nữ giới hãy dựa vào những cách sau đây:

 Cách 1: Xác định thông qua chu kỳ kinh

 Nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn trong 6 tháng gần nhất, nữ giới có thể xác định ngày rụng trứng một cách dễ dàng. Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, đối với kỳ kinh kéo dài 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14.

Cách xác định ngày rụng trứng chính xác nhất

 Cách xác định ngày rụng trứng chính xác nhất

 Cách 2: Xác định bằng que thử

 Sử dụng que thử để xác định ngày rụng trứng là phương pháp khoa học, có độ chính xác cao và có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp có kỳ kinh nguyệt không đều.

 Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ bài tiết ra một lượng lớn Hormone LH (Luteinizing Hormone) để kích thích quá trình phóng noãn. Do đó, nếu dùng que thử sẽ giúp nữ giới xác định được chính xác ngày rụng trứng.

 Lưu ý: Nữ giới nên kiểm tra từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Và cách dùng tương tự như que thử thai, nữ giới hãy nhúng que thử rụng trứng vào nước tiểu và chờ khoảng 5 giây để đọc kết quả.

 Cách 3: Xác định ngày rụng trứng dựa vào một số dấu hiệu

 Ngoài 2 cách kể trên, nữ giới có thể xác định ngày rụng trứng dựa vào một số dấu hiệu sau:

  Chất nhầy âm đạo nhiều: Khoảng 2 – 3 ngày trước khi rụng trứng, cơ thể nữ giới sẽ tiết ra nhiều chất nhầy vùng âm đạo.

  Nhiệt độ cơ thể: Vào ngày buồng trứng phóng noãn, nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn 0.5 độ C so với thông thường. Vì vậy, để xác định ngày rụng trứng, nữ giới có thể đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng trong khoảng 4 – 6 tháng và ghi lại để đối chiếu.

  Cảm giác căng tức ngực: Trong thời điểm rụng trứng, nữ giới hay bị căng tức bầu ngực, nhũ hoa trở nên nhạy cảm hơn do gia tăng nồng độ Hormone Progesterone.

  Tăng ham muốn tình dục: Khi nồng độ hormone nữ tăng cao, khiến nữ giới nghĩ về “chuyện ấy” và ham muốn cao hơn ngày bình thường.

  Khứu giác nhạy cảm: Ở giai đoạn này, khứu giác của nữ giới sẽ thính và nhạy cảm hơn bình thường, đặc biệt với những mùi hương dễ chịu.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Góc giải đáp] Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

 Quay trở lại với câu hỏi đang được nhiều nữ giới quan tâm đó là quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Để giải đáp được thắc mắc này, bác sĩ cho biết chúng ta có thể dựa trên khả năng tồn tại của trứng và tinh trùng trong cơ thể nữ giới.

 Nếu như 12 – 24 giờ là thời gian tồn tại của trứng thì tinh trùng có thể sống trong tử cung lâu hơn khoảng 24 – 72 giờ. Thậm chí, một số trường tinh trùng có thể sống đến 5 ngày. Chính vì vậy, việc quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng ở thời gian càng gần thì tỷ lệ mang thai càng cao.

 Ngoài ra, để xác định quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Nữ giới có thể dựa vào một số trường hợp sau đây:

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

 Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

 Trường hợp quan hệ 1 ngày trước ngày rụng trứng

 Trứng sau khi bắt đầu rụng sẽ tồn tại trong cơ thể được 24 giờ, còn tinh trùng có khả năng tồn tại trong âm đạo nữ giới khoảng 72 giờ. Do đó, nếu quan hệ 1 ngày trước ngày rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai sẽ khá cao.

 Trường hợp quan hệ 2 ngày trước ngày rụng trứng

 Nữ giới vẫn có khả năng mang thai rất cao khi quan hệ trước ngày rụng trứng 2 ngày.

 Trường hợp quan hệ 5 ngày trước ngày rụng trứng

 Tinh trùng có thể tồn tại và sống được trong tử cung từ 3 – 5 ngày nên khi quan hệ và xuất tinh, tỷ lệ thụ thai vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ thấp hơn so với 2 trường hợp trên.

 Tóm lại: Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định, vấn đề sức khỏe sinh sản tốt thì việc quan hệ trước ngày rụng trứng từ 1 – 2 ngày thì tỷ lệ mang thai rất cao. Mặc khác, với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khó xác định rõ thời điểm rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai sẽ thấp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

       >>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai mẹ bầu nên tham khảo

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Làm thế nào để tăng tỷ lệ thụ thai khi quan hệ trước ngày rụng trứng?

 Đối với những cặp vợ chồng mong muốn có em bé, việc quan hệ trước và trong thời gian rụng trứng là thời điểm lý tưởng nhất. Vì thế, để nâng cao tỷ lệ có thai khi quan hệ trước ngày rụng trứng, nữ giới hãy áp dụng những cách sau đây:

 Theo dõi chu kỳ kinh để xác định thời gian rụng trứng

 Để xác định được khoảng thời gian rụng trứng ở bản thân, nữ giới cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Như đã chia sẻ, thời gian rụng trứng là khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Nếu quan hệ vào thời gian này, trước, trong hoặc sau 1 ngày sẽ giúp nâng cao tỷ lệ có thai.

 Tư thế quan hệ thích hợp

 Theo các chuyên gia, có một số tư thế quan hệ giúp tăng khả năng có thai như truyền thống, cưỡi ngựa, úp thìa, doggy,… Những tư thế này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng đi sâu vào tử cung và giúp nâng cao khả năng thụ thai ở nữ giới.

 Tần suất quan hệ

 Các cặp vợ chồng cần quan hệ tình dục điều độ khoảng 3 lần/tuần, chung thủy 1 vợ – 1 chồng để nâng cao tỷ lệ thụ thai.

 Nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý

 Nữ giới hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi khoa học và chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái để sẵn sàng làm mẹ.

 Thăm khám sức khỏe sinh sản

 Bên cạnh những cách kể trên, nếu sau một thời gian dài quan hệ và không có thai, nữ giới nên liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi để được thăm khám và tư vấn biện pháp khắc phục hiệu quả.

 Bài viết trên đây đã giải đáp quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Hy vọng qua đó nữ giới sẽ lựa chọn thời điểm quan hệ thích hợp để phòng tránh thai cũng như tăng tỷ lệ thụ thai theo ý muốn. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được bác sĩ hỗ trợ, nữ giới hãy liên hệ đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.