Nữ giới thường tính ngày an toàn khi quan hệ để ngừa thai ngoài ý muốn. Vậy, ngày an toàn của con gái là ngày nào? Được tính ra sao? Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ lý giải cụ thể hơn về vấn đề này.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Ngày an toàn là gì?

 Ngày an toàn của con gái là ngày gì? Bác sĩ chuyên khoa cho biết, ngày an toàn được định nghĩa là thời điểm chưa đến lúc rụng trứng hoặc khi trứng chín đã rụng hết. Chính vì vậy mà trứng và tinh trùng không gặp được nhau để tiến hành quá trình thụ tinh.

 Theo chia sẻ từ các chuyên gia, tỷ lệ thụ thai trong ngày an toàn rơi vào khoảng dưới 10%. Nói như vậy có nghĩa là nếu như các cặp đôi không cẩn thận thì khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra nhưng tỷ lệ rất thấp.

 Thông thường, vòng kinh chuẩn của nữ giới sẽ có độ dài từ 28 đến 32 ngày. Và một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia thành 4 giai đoạn bao gồm:

Ngày an toàn là gì?

 Ngày an toàn là gì?

 Giai đoạn kinh nguyệt

 Giai đoạn này thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày tùy vào từng đối tượng khác nhau. Do phôi thai không làm tổ nên lớp niêm mạc trong tử cung sẽ bong ra, đào thải thông qua âm đạo kèm theo máu kinh và chất nhầy gọi là kinh nguyệt.

 Giai đoạn nang trứng

 Giai đoạn này sẽ diễn ra song song cùng với giai đoạn kinh nguyệt vì nó được tính từ ngày đầu của chu kỳ cho đến khi trứng rụng. Cụ thể, buồng trứng sẽ sản xuất ra các nang trứng dưới tác động của hormone tuyến yên nhưng chỉ có 1 trứng được phát triển trưởng thành, đồng thời niêm mạc tử cung lúc này cũng sẽ bắt đầu dày lên.

 Giai đoạn rụng trứng

 Đây được gọi là “giai đoạn vàng” cho quá trình thụ thai xảy ra. Lúc này, các hormone gia tăng và kích thích buồng trứng giải phóng trứng chín xuống ống dẫn trứng đợi tinh trùng để thụ tinh. Sau 24 giờ, nếu không kết hợp được với tinh trùng thì trứng sẽ chết đi và đào thải ra ngoài.

 Giai đoạn hoàng thể

 Ở giai đoạn này, các nang trứng vỡ vẫn tồn tại trên bề mặt của buồng trứng kể cả khi trứng được giải phóng. Khi đó, chúng sẽ tạo thành hoàng thể khiến nội tiết tố Estrogen và Progesterone gia tăng khiến niêm mạc tử cung dày lên. Trường hợp không có sự thụ thai thì hoàng thể bị teo và chết đi khiến Progesterone giảm, lớp niêm mạc cũng bong tróc ra. Còn trường hợp trứng thụ tinh thành công, hoàng thể sẽ tiếp tục được duy trì nhờ hormone hCG và giữ niêm mạc dày lên cho quá trình thai kỳ sắp tới.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Góc giải đáp | Ngày an toàn của con gái là ngày nào?

 Vì không thích sử dụng bao cao su khi quan hệ, que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai,… nên nữ giới thường tìm hiểu ngày an toàn của con gái để ngừa thai tự nhiên.

 Do đó, để biết được quan hệ vào ngày nào là an toàn không mang thai ngoài ý muốn, nữ giới hãy xác định ngày an toàn của con gái thông qua các cách tính dưới đây:

 Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

 Để xác định ngày an toàn, nữ giới hãy dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, đối với nữ giới có vòng kinh kéo dài từ 28 đến 32 ngày sẽ được chia thành 3 thời điểm như sau:

  Thời điểm tương đối an toàn: Tính từ ngày thứ nhất trong chu kỳ cho đến hết ngày thứ 8. Nếu nữ giới quan hệ tình dục vào thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai thấp.

  Thời điểm không an toàn (nguy hiểm): Giai đoạn này bao gồm ngày rụng trứng (thường là ngày thứ 14 hoặc 15) và thời điểm xung quanh ngày rụng trứng. Nghĩa là, thời điểm không an toàn thường kéo dài từ ngày thứ 9 đến hết ngày thứ 19 của chu kỳ kinh. Khả năng mang thai trong giai đoạn này rất cao nên nếu chưa muốn mang thai, nữ giới hãy lưu ý.

  Thời điểm an toàn tuyệt đối: Từ ngày thứ 20 cho tới trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo chính là thời điểm an toàn tuyệt đối. Nếu quan hệ vào khoảng thời gian này thì khả năng mang thai rất khó xảy ra.

Ngày an toàn của con gái là ngày nào?

 Ngày an toàn của con gái là ngày nào?

 Xác định ngày an toàn theo lịch

 Để xác định ngày an toàn của con gái, nữ giới cũng có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng gần nhất và ghi chép lại thời gian đầu cũng như cuối của kỳ kinh. Muốn tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên bằng lịch, nữ giới hãy thực hiện như sau:

  Hãy xác định chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ kinh dài nhất.

  Nữ giới hãy lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ 18 kết quả sẽ là ngày quan hệ nguy hiểm.

  Lấy chu kỳ kinh dài nhất trừ 11 kết quả sẽ là ngày quan hệ an toàn tuyệt đối.

 LƯU Ý: Cách tính này cũng có sự sai lệch nên muốn đạt hiệu quả ngừa thai cao, nữ giới hãy thêm 3 ngày nữa vào thời điểm bắt đầu và kết thúc của kỳ kinh nguyệt.

       >>> Xem thêm: Ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Đánh giá ưu điểm của phương pháp tính ngày an toàn của con gái

 Việc xác định ngày an toàn của con gái để ngừa thai thường mang lại các ưu điểm như: Tiết kiệm chi phí, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản,… Đồng thời, nữ giới có thể dừng lại dễ dàng và ngay bất cứ khi nào bản thân muốn có thai.

 Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những người có chu kỳ kinh đều đặn. Và phương pháp này không bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

 Để có hiệu quả ngừa thai tốt nhất và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi khuyến cáo nữ giới nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ hoặc các phương pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả đã được khoa học chứng minh.

 Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ ngày an toàn của con gái là ngày nào? Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.