Trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có sao không là một trong những câu hỏi mà các bậc phụ huynh quan tâm. Thông thường, sau khi đi tiêm phòng, một số trẻ sẽ gặp phải những phản ứng sau tiêm vắc xin. Do đó, nhiều phụ huynh thắc mắc trẻ nổi mẩn đỏ sau khi tiêm phòng có sao không? Để lý giải vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu: Một số lợi ích khi tiêm phòng cho trẻ

 Trước khi muốn biết trường hợp trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có sao không? Các bậc phụ huynh cần nắm rõ một số lợi ích sau khi tiêm phòng.

 Tiêm phòng là việc sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh lý. Khi một lượng nhỏ virus có trong vắc xin đi vào cơ thể của trẻ, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra phản ứng và kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể để bảo vệ cơ thể.

 Sở dĩ, trẻ em được khuyến khích tiêm phòng vì việc làm này mang lại một số lợi ích như:

  Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm hay gặp ở trẻ nhỏ như: viêm màng não mủ, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, lao, quai bị, viêm não Nhật Bản, rubella, tả và thương hàn. 95% trẻ được tiêm chủng đầy đủ sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm có mức độ nguy hiểm cao.

  Giảm thiểu những rủi ro vì bệnh tật như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm trẻ không tiến hành tiêm phòng.

  Tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện, phòng tránh được các bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, vắc xin phòng ngừa giúp trẻ tránh được các di chứng, dị tật gây ảnh hưởng đến thể chất và trí não.

  Chi phí tiêm phòng thấp hơn điều trị các bệnh truyền nhiễm. Do đó, giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

  Bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng nhờ ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

       Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm. Ước tính 85% – 95% trẻ được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu. Từ đó có thể bảo vệ cơ thể và giảm tỷ lệ tử vong hay mắc di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc xin mà hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em thoát khỏi nguy cơ tử vong do các bệnh truyền nhiễm.

Những lợi ích khi tiêm phòng ở trẻ

Những lợi ích khi tiêm phòng ở trẻ

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Các phản ứng thường gặp sau khi tiêm phòng ở trẻ

 Phản ứng sau tiêm phòng là hiện tượng bất thường về sức khỏe bao gồm các biểu hiện tại chỗ tiêm hoặc toàn thân. Hầu hết, các phản ứng xảy ra đều ở mức độ nhẹ. Một số ít ở mức độ vừa và rất hiếm có phản ứng ở mức độ nặng.

 Phản ứng sau tiêm thường được chia theo mức độ từ nhẹ đến nặng như sau:

 Các phản ứng thông thường sau khi trẻ tiêm phòng

 Đây là các biểu hiện nhẹ và có thể tự khỏi, thường xảy ra sau khi trẻ sử dụng vắc xin. Các phản ứng thường gặp đó là:

 ❖ Các triệu chứng tại chỗ như: Hơi ngứa, đau, sưng, đỏ, đau khớp hoặc vừa sưng vừa đỏ tại chỗ tiêm.

 ❖ Các triệu chứng toàn thân: Sốt dưới 39 độ C, cơ thể mệt mỏi, trẻ khó chịu, ăn ngủ không ngon.

 Tai biến nặng sau tiêm phòng

 Đây là sự cố bất lợi sau tiêm phòng và có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. Một số triệu chứng thường gặp đó là: Khó thở, tím tái, sốt cao gây co giật, quấy khóc kéo dài, ngưng thở, sốc phản vệ, sốc dạng phản vệ, hội chứng sốc nhiễm độc hoặc để lại di chứng sau tiêm.

  LƯU Ý: Các bậc phụ huynh cần theo dõi những phản ứng sau tiêm phòng để có hướng xử lý hiệu quả. Đối với những trẻ gặp phản ứng nặng cần cho nhập viện theo dõi và điều trị. Tuyệt đối không được chủ quan gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Vậy, trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có sao không?

 Trở lại với câu hỏi được các bậc phụ huynh quan tâm đó là trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có sao không? Thông thường, những trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng rất hiếm. Nếu trẻ gặp phải dấu hiệu này, các bậc phụ huynh phải lưu tâm bởi đây có thể là biểu hiện cho thấy trẻ bị sốc phản vệ.

 Trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có sao không?

Trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có sao không?

 Tình trạng sốc phản vệ thường xuất hiện trong hoặc ngay sau khi tiêm phòng. Biểu hiện chính của hiện tượng sốc phản vệ là trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng, cơ thể mệt mỏi, vật vã, mẩn ngứa, mề đay, phù Quincke, khó thở, nghẹt thở, đau quặn bụng, chóng mặt, đôi khi hôn mê, choáng váng, vật vã, giãy giụa, co giật.

 Khi xảy ra tình trạng trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng, các bậc phụ huynh cần dừng ngay việc tiêm vắc xin và tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn, nên chuyển trẻ đến các đơn vị hồi sức tích cực của bệnh viện, phòng khám gần nhất.

  TÓM LẠI: Trẻ bị nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng rất nguy hiểm. Khi có dấu hiệu này, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý. Đồng thời, nên cho trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Nếu chậm trễ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Các nguyên nhân trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng

 Phản ứng trẻ bị nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng là phản ứng của một cá nhân đối với các đặc tính vốn có của vắc xin. Ngay cả khi vắc xin đã được kiểm tra, chuẩn bị, xử lý và tiêm đúng cách.

 Các chuyên gia y tế cho biết, có 4 nguyên nhân dẫn đến phản ứng nổi mẩn đỏ ở trẻ sau tiêm đó là:

 Do vắc xin

 Là những phản ứng liên quan trực tiếp đến thành phần có trong vắc xin. Thông thường, các phản ứng đều là những phản ứng nhẹ và tự khỏi. Còn các phản ứng nghiêm trọng liên quan đến vắc xin rất hiếm gặp.

 Do gặp sai sót trong quá trình tiêm phòng

 Phản ứng trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có thể xảy ra do sai sót trong quá trình thực hành tiêm phòng. Nghĩa là, khẩu chuẩn bị, kỹ thuật tiêm, bảo quản và sử dụng vắc xin không đúng quy trình.

 Phản ứng này đều có thể phòng tránh được bằng việc thực hiện đúng các quy định trong vận chuyển, bảo quản vắc xin và thực hành tiêm chủng.

 Do yếu tố tâm lý lo sợ

 Đây là phản ứng của cơ thể do trẻ lo lắng quá mức với việc tiêm phòng. Từ đó, có thể gây ra những phản ứng sau khi tiêm. Trong đó có hiện tượng nổi mẩn đỏ ở trẻ.

 Các yếu tố khác

 Cũng như việc sử dụng thuốc hay các loại thực phẩm khác. Tùy theo cơ địa của từng trẻ mà có thể xảy ra một số phản ứng dị ứng sau tiêm vắc xin. Phản ứng này có thể nhẹ hoặc nặng tùy từng trường hợp và tùy vào loại vắc xin mà trẻ sử dụng.

 Lợi ích của việc tiêm phòng là rất lớn giúp trẻ phòng tránh được một số bệnh lý nguy hiểm trong cộng đồng và hạn chế nguy cơ tử vong. Trong khi đó, nguy cơ tai biến sau khi tiêm là rất thấp, thường có liên quan đến cơ địa của người được tiêm.

 Vậy nên, các bậc phụ huynh cần lựa chọn những cơ sở tiêm chủng uy tín, có cấp phép hoạt động theo đúng quy định để tiến hành tiêm phòng cho trẻ. Bởi tại đây, ngoài hệ thống cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ còn có đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn.

 Trên đây là những thông tin chia sẻ về trường hợp trẻ nổi mẩn đỏ sau tiêm phòng có sao không? Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi hỗ trợ, vui lòng trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi vào Hotline: 039.863.8725 để biết thêm thông tin chi tiết.