Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm khi gần đến thời điểm sinh nở. Thông thường, khi bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi quay đầu chuyển tư thế về phía âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chào đời của mình. Do đó, việc [Tìm hiểu] thai bao nhiêu tuần thì quay đầu sẽ là điều cần thiết vì đây là cách giúp mẹ bầu vượt cạn thành công.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Tìm hiểu thông tin] Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, từ khi bắt đầu hình thành trong bụng mẹ, tất cả các bé đều ngồi ở dạng đầu hướng lên trên và mông hướng xuống dưới. Tuy nhiên, khi đến một giai đoạn nhất định, thai sẽ quay đầu hướng xuống dưới, tạo vị trí thuận lợi dễ dàng “trượt” ra khỏi cơ thể mẹ bầu.

 Mặc dù quay đầu là cơ chế tự động của thai nhi nhưng vẫn có nhiều trường hợp thai nhi không chịu quay đầu cho đến tận lúc sinh. Những trường hợp này thường được bác sĩ theo dõi sát sao và bắt buộc chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai.

 Vậy, thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Các chuyên gia y cho biết, rất khó để khẳng định thai bao nhiêu tuần thì quay đầu. Bởi mỗi bé sẽ có thời điểm quay đầu rất khác nhau. Nhưng đa số các thai nhi sẽ quay đầu ở tuần thứ 32 – 37 của thai kỳ và đây là thời điểm lý tưởng nhất.

 Trên thực tế, đối với các mẹ mang thai lần đầu thì thai nhi thường sẽ quay đầu vào tuần thứ 34 hoặc 35 của thai kỳ. Còn đối với các thai phụ mang thai lần 2 thì thai nhi thường quay đầu muộn hơn cụ thể là vào từ tuần 36 hoặc tuần 37. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, thai nhi quay đầu sớm từ những tuần thai thứ 28 hoặc gần đến khi chuyển dạ, thai nhi mới có dấu hiệu thay đổi tư thế.

 Do đó, để xác định chính xác thai bao nhiêu tuần thì quay đầu thì siêu âm là phương pháp được sử dụng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể cảm nhận được quá trình thai nhi quay đầu bằng việc dựa vào một số dấu hiệu đặc trưng.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

 Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

       >>> Xem thêm: Phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Dấu hiệu giúp nhận biết thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

 Hiện nay, không có một dấu hiệu nào cho thấy rõ ràng việc thai nhi đã quay đầu hay chưa. Thế nhưng, mẹ bầu có thể dự đoán được và đến bệnh viện để kiểm tra nếu muốn xác minh một cách chính xác.

 Sau đây, để dự đoán thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Mẹ bầu hãy chú ý đến một số dấu hiệu sau:

 Cảm nhận sự thay đổi trong cử động thai

 Ở tư thế thai nhi đã quay đầu hoàn toàn, mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn so với cử động thai lúc trước. Cụ thể là tiếng nấc và đập nhẹ ở phần bụng dưới cùng những cú đá mạnh ở vùng bụng trên. Tiếng đập này xuất phát từ cử động tay của trẻ, còn cú đá là do đầu gối và bàn chân của trẻ gây nên.

 Có cảm giác cứng khi ấn nhẹ tay vào vùng quanh xương mu

 Đối với trường hợp thai nhi quay đầu hoàn toàn, đầu của trẻ sẽ hướng về phía âm đạo và tạo nên một áp lực lớn cho tử cung để chuẩn bị quá trình sinh nở. Vì thế nếu ấn nhẹ vùng xương quanh mu và thấy có gì đó hơi cứng, tròn thì khả năng cao là đầu của trẻ đã nằm ổn định đúng vị trí. Trong trường hợp thai nhi chưa quay đầu, phần mẹ bầu sờ thấy sẽ là mông của con, thường mềm hơn so với đầu.

 Siêu âm

 Siêu âm là cách chẩn đoán chính xác nhất để xác định vị trí đầu của thai nhi, từ đó giúp mẹ bầu biết được thai nhi đã quay đầu hay chưa.

 Lắng nghe nhịp tim

 Đây là dấu hiệu cuối cùng để mẹ bầu biết được thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Khi thai nhi quay đầu, vị trí tim sẽ thay đổi. Do đó, trong những tháng cuối thai kỳ, bạn hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp tim thai khi áp tai vào bụng mẹ. Vì thế, mẹ bầu có thể nhờ chồng lắng nghe nhịp tim. Nếu tiếng nhịp tim phát ra ở vùng bụng dưới thì khả năng cao là thai nhi đã quay đầu.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi thai nhi không quay đầu

 Như chúng ta đã biết, ngôi thai thuận là tư thế thai nhi chúc đầu xuống phía xương chậu, quay gáy về phía bụng mẹ. Đây được xem là tư thế lý tưởng nhất để thai nhi dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ.

 Thế nhưng, vẫn có một số thai nhi “ngoan cố” không chịu quay đầu. Thậm chí, tới tuần thứ 37 vẫn có khoảng 6% trường hợp thai nhi giữ nguyên tư thế mông hướng về tử cung người mẹ và khoảng 3% ở các trường hợp thai tuần thứ 40.

 Có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi không quay đầu. Một trong số đó có thể kể đến như: Quá ít hoặc quá nhiều nước ối, mẹ mang thai đôi hoặc 3, tử cung có kích thước bất thường,…

 Nhìn chung, tư thế ngôi thai ngược này không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé cưng và sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, trong thời điểm chuyển dạ, thai nhi không quay đầu có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm sau đây:

 Đối với mẹ bầu

 ➜ Chuyển dạ kéo dài hơn vài giờ đồng hồ khiến thai phụ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn vào lúc cổ tử cung mở.

 ➜ Tăng nguy cơ gặp biến chứng dây nhau hoặc sa dây rốn. Điều này sẽ làm cản trở quá trình cung cấp oxy cho thai nhi.

 ➜ Khi mẹ sinh thường, nếu thai nhi không quay đầu có thể khiến đầu thai nhi bị kẹt lại. Lúc này, thời gian sinh nở sẽ kéo gặp, tăng nguy cơ thiếu oxy.

Cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi thai nhi không quay đầu

 Cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi thai nhi không quay đầu

 Đối với thai nhi

 ➜ Biến chứng đầu tiên đó là tinh hoàn của bé trai có thể bị ứ nước. Còn đối với bé gái, cơ quan sinh dục có thể bị phù.

 ➜ Vùng mông của bé bị bầm dập do va chạm với xương chậu của mẹ bầu.

 ➜ Thai nhi sinh ngôi thai ngược có thể giữ nguyên tư thế duỗi chân trong nhiều ngày sau đó.

  Đầu của thai nhi có thể bị tổn thương nếu sinh thường.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Biện pháp khắc phục tình trạng thai nhi không quay đầu

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi cho biết, trong trường hợp thai nhi không quay đầu vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

 Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng

 Các bài thể dục nhẹ nhàng như: Đi bộ, yoga, bơi lội, ngồi thiền,… vừa giúp mẹ bầu gia tăng sự dẻo dai mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất đến thai nhi. Đồng thời, đây còn là cách giúp túi thai của bé được giãn nở hơn, khiến cho việc quay đầu trở nên thuận lợi và dễ dàng.

 Nằm nghiêng sang phải

 Khi ngủ nằm nghiêng sang phải sẽ giúp mẹ bầu đỡ đau lưng, dễ ngủ. Đặc biệt, gần tới ngày sinh mẹ bầu nên nằm nghiêng sang bên phải để giúp thai nhi có không gian chuyển động tốt nhất và thai dễ dàng quay đầu để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn diễn ra thành công.

 Chọn tư thế ngồi phù hợp

 Dù ngồi ghế hay ngồi ô tô, mẹ bầu cũng hãy nhớ rằng luôn để đầu gối thấp hơn phần hông. Cách tốt nhất là nên kê thêm một miếng đệm để đẩy phần hông lên cao hơn đầu gối. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên đi lại nhẹ nhàng, không ngồi một chỗ quá 45 phút để giúp thai nhi quay đầu hoàn toàn.

 Hạn chế ngồi xổm

 Tư thế ngồi xổm khiến phần dưới của mẹ bầu bị chèn ép và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, tư thế này cũng làm không gian trong bụng bị giới hạn. Vì vậy, thai phụ cần tránh trường hợp ngồi xổm vào những tháng cuối thai kỳ nhé!

 Thông qua nội dung bài viết trên, các y – bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã giúp mẹ bầu [Tìm hiểu] thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Nếu còn điều gì vướng mắc cần được hỗ trợ, hãy gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên tư vấn kịp thời, nhanh chóng!