Trứng rụng là thời điểm tốt nhất cho quá trình thụ tinh và mang thai. Do đó, nhận biết ngày rụng trứng là cách giúp các cặp đôi tính “ngày quan hệ an toàn” hoặc lựa chọn thời gian thích hợp để thụ thai thành công. Vậy ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Rụng trứng là gì?

 Rụng trứng là hiện tượng xảy ra hàng tháng ở cơ thể nữ giới. Thông thường, mỗi tháng cơ thể nữ giới đều sản sinh ra một lượng trứng nhất định và hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

 Trong mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng vào mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng sẽ hình thành thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung theo kinh nguyệt hàng tháng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu: Ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc nắm rõ ngày rụng trứng có biểu hiện gì sẽ giúp tăng khả năng có thai và phòng tránh thai hiệu quả nhất. Do đó, nữ giới đừng bỏ qua những biểu hiện của ngày rụng trứng dưới đây:

 Dịch nhầy âm đạo ra nhiều

 Nữ giới tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nhưng ở ngày rụng trứng, cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ nhiều, dai và trong hơn. Khi sờ vào sẽ có cảm giác như lòng trắng trứng.

Ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

 Ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

 Xuất hiện đốm máu

 Để giải đáp ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Bác sĩ cho biết, khi bước vào giai đoạn rụng trứng, nữ giới thường bắt gặp những đốm máu có dạng màu nâu hoặc đốm máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân do nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng bị vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

 Thân nhiệt thay đổi

 Thân nhiệt của nữ giới ổn định thường ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ sẽ tăng lên khoảng 37 độ C. Để dễ dàng xác định, nữ giới có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng.

 Ngực sưng đau

 Nhũ hoa của nữ giới sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực cũng to, đầy đặn và căng cứng hơn trong những ngày rụng trứng. Tình trạng này được lý giải là do có sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế, dựa vào dấu hiệu này nữ giới có thể biết được ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

 Thông thường, cơn đau, sưng đầu ngực sẽ tiếp diễn cho tới khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt. Và tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nên nữ giới không cần quá lo lắng.

 Bị đau bụng dưới và đau vùng chậu

 Nữ giới có thể dễ dàng nhận biết ngày rụng trứng qua cảm giác đau, căng nhẹ ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài và hay diễn ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ. Đi kèm với cảm giác khó chịu ở vùng bụng là tình trạng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…

 Tăng ham muốn

 Nữ giới bước vào ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Khi bước vào ngày rụng trứng, hormone estrogen sẽ tăng cao nên nữ giới thường có ham muốn tình dục cao hơn. Lúc này, nữ giới sẽ trở nên quyến rũ hơn trong mắt người bạn tình.

 Theo nghiên cứu, ham muốn tình dục thường kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất hormone LH. Vì thế, khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn tình dục cũng lớn nhất.

 Cổ tử cung mở rộng

 Khi chuẩn bị bước vào thời điểm trứng rụng, cổ tử cung nữ giới thường chịu sự kích thích nên thường mềm và mở rộng hơn để chuẩn bị tiếp nhận trứng. Tuy nhiên, sự thay đổi này rất khó để nhận biết.

 Do đó, nếu muốn kiểm tra sự thay đổi cổ tử cung, nữ giới có thể thực hiện như sau: Đứng ở vị trí giống như khi đặt tampon, sau đó đặt 1 chân lên cao rồi dùng ngón tay đưa vào âm đạo. Nếu trong thời gian trứng rụng, nữ giới sẽ cảm nhận được cổ tử cung mềm hơn và giống như da vùng chóp mũi.

       >>> Xem thêm: [Giải đáp] Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tham khảo các phương pháp xác định ngày rụng trứng tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Bên cạnh những thay đổi của cơ thể, nữ giới cũng có thể dùng một số phương pháp được bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi chia sẻ dưới đây để nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng:

Siêu âm xác định ngày rụng trứng tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Siêu âm xác định ngày rụng trứng tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

 Đây là phương pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ. Tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau nên cách này chỉ mang tính chất tham khảo. Ngoài ra, những ai có chu kỳ kinh không đều sẽ rất khó áp dụng cách xác định ngày rụng trứng này.

 Dùng que thử rụng trứng

 Sử dụng que thử rụng trứng cũng được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo áp dụng. Que thử trứng rụng có thể kiểm tra hàm lượng LH trong nước tiểu và cho biết chính xác ngày trứng rụng là ngày nào.

 Siêu âm noãn

 Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp nữ giới xác định ngày rụng trứng chính xác bằng cách siêu âm noãn. Với những ai đang mong muốn có con thì đừng quên áp dụng cách này nhé.

 Bài viết trên đã giúp mọi người tìm hiểu ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.