Que thử thai thường được sử dụng để phát hiện mang thai sớm sau một thời gian ngắn quan hệ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nữ giới bỡ ngỡ về cách dùng que khiến kết quả sai lệch. Sau đây bác sĩ xin hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách. Cùng tham khảo nhé!

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu que thử thai là gì?

 Que thử thai là một dụng cụ giúp nữ giới biết được bản thân có mang thai hay chưa? Đây là phương pháp kiểm tra đơn giản, nhanh chóng và cho kết quả chính xác lên đến 97%.

 Theo chia sẻ từ các chuyên gia y tế, 1ue thử thai hoạt động theo cơ chế phát hiện nồng độ hCG (hormone Human Chorionic) của nữ giới có trong nước tiểu. Đây là loại hormone chỉ được sản sinh ra khi trứng được thụ tinh thành công với tinh trùng và tăng lên nhanh chóng sau từ sau 2 đến 3 ngày thụ thai.

 Do đó, việc sử dụng que thử thai muốn cho kết quả có độ chính xác cao thì nên dùng sau khoảng 7 đến 10 ngày kể từ ngày quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ an toàn. Nếu nữ giới sử dụng que thử quá sớm, hàm lượng hCG có trong nước tiểu chưa nhiều thì kết quả thử thai sẽ sai lệch.

 Ngoài ra, khi nghi ngờ bản thân mang thai, nữ giới có thể sử dụng que thử thai để biết kết quả chính xác. Cụ thể, nữ giới có thể dựa vào một số dấu hiệu mang thai sớm như:

  Chậm kinh.

  Thân nhiệt tăng cao.

  Đi tiểu nhiều hơn.

  Ra máu báo thai.

  Vùng ngực sưng, nhạy cảm hơn.

  Buồn nôn, nôn ói,…

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Bác sĩ hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

 Hiện nay, trên thị trường có 2 loại que thử thai phổ biến đó là que thử thai truyền thống và que thử thai điện tử. Mỗi một loại que sẽ có cách sử dụng khác nhau.

 Do đó, để tránh bỡ ngỡ và lo lắng khi lần đầu sử dụng que thử, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách cho từng loại dưới đây:

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

 Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

 Hướng dẫn sử dụng que thử thai truyền thống

 Nếu chưa biết cách sử dụng que thử thai giấy truyền thống đúng cách thì nữ giới đừng quá lo lắng bởi vì dụng cụ này rất dễ sử dụng. Mỗi loại que thử sẽ có tờ giấy hướng dẫn đi kèm. Tuy nhiên, các que thử truyền thống đều trải qua 4 bước sau đây:

 ➜ Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào cốc đựng. Nữ giới nên lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu ra một ít rồi lấy), không lấy nước tiểu đầu và cuối.

 ➜ Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai và lấy que thử ra ngoài.

 ➜ Bước 3: Tiến hành nhúng que thử vào cốc đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Nữ giới cần lưu ý nước tiểu không nên ngập quá vạch giới hạn mực nước tiểu.

 ➜ Bước 4: Lấy que thử thai ra, gác lên bề mặt sạch, khô và đợi 5 phút rồi đọc kết quả trên que thử.

 Hướng dẫn sử dụng que thử thai dạng bút điện tử

 Trên thực tế, các bước sử que thử thai dạng bút điện tử sẽ tương tự như que thử dạng giấy truyền thống. Do đó, nữ giới có thể thực hiện như sau:

 ➜ Bước 1: Xé bao đựng que theo đường cắt chỉ dẫn và phải sử dụng ngay sau khi mở.

 ➜ Bước 2: Đưa đầu bút thử thai (nơi chứa 5 lỗ nhỏ) vào dòng chảy của nước tiểu và để ít nhất 5 đến 10 giây.

 ➜ Bước 3: Giữ nguyên bút thử thai và đậy nắp lại. Lưu ý, nữ giới không được vẩy hoặc lấy khăn lau khô.

 ➜ Bước 4: Đợi khoảng 3 đến 5 phút để đọc kết quả.

       >>> Xem thêm: Tìm hiểu sau khi quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai là hợp lý?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Cách đọc kết quả que thử thai chính xác nhất

 Ngoài việc hướng dẫn sử dụng que thử thai, bác sĩ còn hướng dẫn nữ giới cách đọc kết quả que thử chính xác như sau:

 Kết quả que thử 1 vạch

 Que thử thai hiển thị kết quả 1 vạch là dấu hiệu chứng tỏ nữ giới không có thai. Tuy nhiên, nếu bản thân có nhiều dấu hiệu mang thai nhưng que thử vẫn cho kết quả 1 vạch thì hãy đợi thêm vài ngày và thử lại vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu có thể không đủ để que thử hiện lên 2 vạch.

Cách đọc kết quả que thử thai chính xác nhất

 Cách đọc kết quả que thử thai chính xác nhất

 Kết quả que thử 2 vạch hồng đậm

 Trường hợp nữ giới chậm kinh từ 10 đến 14 ngày thử thai cho kết 2 vạch hồng đậm thì đây chính là dấu hiệu đã có thai. Lúc này, nữ giới nên chủ động thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra chuyên sâu.

 Kết quả que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ

 Nếu que thử hiện lên kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể là do nồng độ hCG trong nước tiểu còn khá thấp, không đủ lượng phản ứng với que thử. Do đó, nữ giới hãy đợi thêm một vài ngày và kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất.

 Kết quả que thử 2 vạch mờ

 Que thử thai hiện kết quả 2 vạch mờ thì trong trường hợp này không chắc chắn vì độ đậm nhạt của que thử còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời điểm thử que, tuổi thai, cách sử dụng,… Do đó, đối với trường hợp này, nữ giới nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

 Hiện Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những địa chỉ thăm khám, kiểm tra thai uy tín, chất lượng nhất tại khu vực Nghệ An và các tỉnh thành lân cận. Để làm được điều đó, ngoài việc sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, vật tư y tế hiện đại, phòng khám còn ứng dụng nhiều phương pháp kiểm tra, chẩn đoán thai tân tiến, cho kết quả có độ chính xác cao. Do đó, nữ giới có thể an tâm mỗi khi lựa chọn phòng khám chúng tôi.

 Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách nhất. Hy vọng nữ giới đã có thêm kiến thức và áp dụng thành công để nhận biết bản thân có thai hay chưa. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng!