Niêm mạc tử cung mỏng là tình trạng không hiếm gặp ở nữ giới. Vậy, niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai? Cùng tham khảo bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Niêm mạc tử cung mỏng là gì?

 Niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) ở nữ giới là một lớp lót nằm ở phía trong của khoang tử cung. Lớp lót này được phát triển nhờ vào hormone estrogen có trong cơ thể nữ giới.

 Mỗi tháng, khi lớp lót này chịu tác động của hormone sinh dục nữ, chúng sẽ tự động bong ra và tạo nên hiện tượng hành kinh nếu quá trình thụ tinh không diễn ra. Sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, lớp niêm mạc tử cung lại tiếp tục được tái tạo.

 Niêm mạc tử cung mỏng là thuật ngữ y khoa dùng để miêu tả trạng thái của lớp lót này. Và để xác định chính xác tình trạng niêm mạc tử cung bị mỏng, bác sĩ sẽ dựa vào 2 phương pháp sau đây:

 Xác định độ dày niêm mạc tử cung bị mỏng qua kết quả test hormone rụng trứng

 Một số trường hợp khi test que thử rụng trứng cho kết quả mờ nhạt hoặc nhận kết quả luôn thấp trong suốt 1 chu kỳ kinh nguyệt thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy niêm mạc tử cung bị mỏng. Để chính xác hơn, nữ giới nên siêu âm ở các bệnh viện chuyên khoa uy tín.

 Xác định độ dày niêm mạc tử cung bị mỏng qua siêu âm

 Để xác định độ dày niêm mạc tử cung mỏng, bác sĩ yêu cầu nữ giới siêu âm sau khi hết kinh và siêu âm đầu dò để đánh giá nội mạc tử cung vào những ngày của giai đoạn rụng trứng.

 Giai đoạn rụng trứng thường diễn ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, độ dày niêm mạc tử cung bình thường từ khoảng 8mm – 12mm. Nếu nội mạc tử cung được cho là mỏng ở giai đoạn này thì độ dày thường nhỏ hơn 8mm.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Nguyên nhân gây ra hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng

 Nữ giới có nội mạc tử cung mỏng thường bắt nguồn từ một số tác nhân như:

  Cơ thể có nồng độ estrogen thấp.

  Lối sống thiếu khoa học, ít vận động, không luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên.

  Nữ giới mắc một số bệnh lý liên quan đến tử cung hoặc các bệnh nhiễm trùng hay viêm vùng chậu.

  Nữ giới từng có tiền sử nạo, phá thai nhiều lần và áp dụng sai cách.

  Lạm dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Lạm dụng clomid – một loại thuốc giúp kích thích rụng trứng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Dấu hiệu nhận biết niêm mạc tử cung mỏng điển hình nhất

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu chưa có thời gian kiểm tra, siêu âm xác định niêm mạc tử cung mỏng. Nữ giới có thể tự nhận biết tình trạng này dựa vào một số biểu hiện sau:

Dấu hiệu nhận biết niêm mạc tử cung mỏng

 Dấu hiệu nhận biết niêm mạc tử cung mỏng

 Số ngày có kinh trong mỗi chu kỳ ít hơn 3 ngày

 Niêm mạc sẽ bong tróc tạo thành máu kinh trong mỗi chu kỳ, sau khi không có sự thụ thai và làm tổ của thai nhi. Do vậy, số ngày chảy máu kinh là một trong những dấu hiệu phản ánh chất lượng niêm mạc. Nếu niêm mạc tử cung càng mỏng thì số ngày có kinh sẽ càng ít.

 Chu kỳ kinh nguyệt không đều

 Một chu kỳ kinh thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Nếu trong 3 tháng liên tiếp chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn hơn 32 ngày thì đây là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều và trường hợp này thường xảy ra ở những người có niêm mạc mỏng.

 Lượng máu kinh ít

 Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh mà mỗi chị em có thể mất đi là khoảng 50ml. Nếu tổng số ngày có kinh, lượng kinh ra ít hơn 50ml thì đây là dấu hiệu niêm mạc tử cung mỏng. Để xác định lượng máu kinh, nữ giới có thể quy chiếu với số lượng băng vệ sinh thay ra mỗi ngày.

 Khó thụ thai

 Mặc dù quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng nữ giới vẫn không có dấu hiệu mang thai thì đây cũng là biểu hiện cho thấy niêm mạc tử cung khá mỏng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Giải đáp: Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

 Quay trở lại với câu hỏi được nhiều nữ giới quan tâm đó là niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai? Đối với câu hỏi này, bác sĩ cho biết: Niêm mạc tử cung mỏng hay còn gọi là nội mạc tử cung mỏng là tình trạng khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

 Do đó, đa số những người có nội mạc tử cung mỏng đều có tỷ lệ thụ thai thấp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng và sức khỏe sinh sản của phái nữ.

 Một số nghiên cứu trong y khoa đã chỉ ra rằng: Nội mạc tử cung mỏng là niêm mạc có độ dày dưới 7mm đến 8mm. Trong khi đó, niêm mạc tử cung đóng vai trò quyết định trong quá trình thụ thai và mang thai. Chúng không chỉ giúp thai có thể làm tổ trong tử cung mà còn là nơi cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

 Do đó, nếu niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ dẫn đến việc nữ giới khó thụ thai hoặc thụ thai nhưng khó giữ thai nhi, gây hiện tượng sảy thai, thai lưu hoặc mang thai ngoài tử cung.

       >>> Xem thêm: Giải đáp: Ra khí hư màu nâu có phải mang thai không?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Phương pháp điều trị niêm mạc tử cung mỏng hiệu quả tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Việc điều trị niêm mạc tử cung mỏng có ý nghĩa quan trọng đối với nữ giới. Đặc biệt, đây là giải pháp giúp tăng khả năng thụ thai tự nhiên lẫn thụ thai nhân tạo. Vì thế, nếu nghi ngờ bản thân gặp phải tình trạng niêm mạc tử cung quá mỏng, nữ giới hãy chủ động thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

 Để giúp lớp niêm mạc tử cung trở lại độ dày bình thường, hiện Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi áp dụng những phương pháp sau đây:

 Liệu pháp kích thích sản sinh estrogen

 Cơ thể nữ giới có nồng độ estrogen thấp là nguyên nhân hàng đầu khiến niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn so với những người bình thường. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định nữ giới bổ sung estrogen bằng đường uống hoặc dưới dạng gel.

 Thông qua liệu pháp này sẽ kích thích sự phân chia tế bào trong lớp nội mạc tử cung. Từ đó, làm tăng độ dày để giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

 Nội soi tử cung

 Khi nữ giới bị dính buồng tử cung sẽ ngăn chặn sự tái tạo bình thường của lớp niêm mạc tử cung. Do đó, phương pháp điều trị cần thiết trong trường hợp này là tiến hành nội soi tử cung để gỡ dính. Qua đó tạo điều kiện cho nội mạc tử cung phát triển bình thường trở lại.

 Kỹ thuật bơm G-CSF

 Bác sĩ áp dụng kỹ thuật bơm Granulocyte colony – stimulating factor vào trong buồng tử cung nhằm tăng sản xuất tế bào gốc trung mô – một loại tế bào có vai trò xây dựng và phát triển lớp nội mạc tử cung ở nữ giới. Qua quá trình thực hiện kỹ thuật, lớp nội mạc tử cung sẽ được khích thích và tăng độ dày, từ đó giúp tăng tỷ lệ thụ thai.

 Áp dụng phương pháp tự nhiên

 Ngoài việc điều trị theo phác đồ khoa học, bác sĩ còn hướng dẫn nữ giới cách làm dày niêm mạc tử cung bằng một số phương pháp tự nhiên như: Tập thể dục thường xuyên, bổ sung vitamin E, uống sữa đậu nành, xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, matxa làm ấm cơ thể và buồng tử cung,… Tất cả các biện pháp này sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và tăng độ dày cho lớp niêm mạc.

 Thông qua nội dung vừa chia sẻ, nữ giới đã nắm rõ tình trạng niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai? Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được nhân viên y tế hỗ trợ, đừng quên liên hệ đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.