Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai hiệu quả, đơn giản nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em không hiểu rõ thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu nên dẫn đến tình trạng “vỡ kế hoạch” – mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã sử dụng thuốc đều đặn. Cùng Giải đáp: Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số thông tin chung về thuốc tránh thai hàng ngày

Trước khi giải đáp thắc mắc thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu cần nắm được một số thông tin cũng như tác dụng của loại thuốc này. Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai loại hormone nữ là Estrogen và Progesterone. Khi đưa thuốc tránh thai hàng ngày vào cơ thể có thể gây nên một số biến đổi nhất định làm hạn chế sự thụ tinh và quá trình làm tổ đậu thai thông qua các cơ chế dưới đây:

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn hiệu quả

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn hiệu quả

Cơ chế chính của thuốc tránh thai hàng ngày là ngăn cản quá trình rụng trứng từ buồng trứng để phòng ngừa mang thai.

Ngăn cản sự thụ tinh của trứng và tinh trùng bằng cách làm đặc quánh nút nhầy ở cổ tử cung, làm cho tinh trùng không thể di chuyển vào tử cung và ống dẫn trứng. 

Làm biến đổi thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung mỏng hơn bình thường. Điều này khiến cho trứng mặc dù đã thụ tinh thành công nhưng không thể bám chắc vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ.

Thuốc tránh thai này có thể ngăn ngừa thai hiệu quả lên đến 99% nếu chị em sử dụng đúng cách mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn có những đối tượng đặc biệt chống chỉ định sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Do đó cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tránh các biến chứng xấu có thể phát sinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

[Giải đáp thắc mắc] Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu?

Hiện nay, có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến trên thị trường là thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên. Tùy vào mỗi loại mà có cách sử dụng và tác dụng ngừa thai khác nhau, cụ thể:

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu – Vỉ thuốc bao gồm 21 viên nén và chị em phải sử dụng 1 viên/ ngày. Thuốc bắt đầu được uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và duy trì liên tục trong vòng 21 ngày. Sau khi dùng hết vỉ đầu tiên thì nghỉ uống thuốc 7 ngày và tiếp tục uống tiếp vỉ thứ hai. Lưu ý trong thời gian 7 ngày nghỉ thuốc các cặp đôi có thể quan hệ tình dục mà không sợ mang thai ngoài ý muốn. 

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng hiệu quả nếu sử dụng đúng cách

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng hiệu quả nếu sử dụng đúng cách

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên bao gồm 21 viên chứa hormone sinh dục nữ và 7 viên giải dược chứa sắt và đường. Việc bổ sung thêm 7 viên giả dược sẽ có tác dụng giúp chị em có thể uống thuốc liên tiếp, tránh trường hợp quên thuốc.

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu – Tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên, chị em cũng sẽ bắt đầu uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống mỗi ngày 1 viên và sử dụng đều đặn trong suốt 28 ngày. Nếu hết vỉ thứ nhất có thể chuyển ngay sang vỉ thứ 2 mà không cần phải nghỉ 7 ngày.

Lưu ý: Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Nếu muốn mang thai như bình thường có thể ngưng thuốc bất cứ lúc nào. Trường hợp trứng và tinh trùng đã thụ tinh mới bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không còn tác dụng nữa mà ngược lại có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Tìm hiểu thuốc tránh thai hàng ngày loại nào tốt trên thị trường?

Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, nếu muốn có thai cần lưu ý gì?

Việc sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thể thụ thai như bình thường. Trường hợp chị em muốn có thai trở lại sau khi ngừng uống thuốc tránh thai cần lưu ý một số điều sau để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ sắp tới.

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ

Các chuyên gia sản phụ khoa sẽ có được những tư vấn tốt nhất cho một thai kỳ diễn ra khỏe mạnh sau khi dừng uống thuốc tránh thai. Thông qua thăm khám, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có). Đồng thời tư vấn thời điểm dễ thụ thai, các loại vitamin nên bổ sung và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi đã tìm hiểu thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu thì chị em cũng nên chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu bị mất kinh kéo dài tới 3 – 4 tháng hoặc kinh nguyệt không đều thì đây có thể là một số tác dụng phụ của thuốc để lại. Cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị hiệu quả.

Cần lưu ý một số điều nếu muốn mang thai trở lại khi ngừng thuốc

Cần lưu ý một số điều nếu muốn mang thai trở lại khi ngừng thuốc

Xây dựng lối sống lành mạnh

Sức khỏe và lối sống lành mạnh có tác động mạnh đến khả năng mang thai trở lại sau khi sử dụng thuốc. Do đó để giúp nhanh chóng đậu thai sau khi dừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cần xây dựng lối sống lành mạnh như quan hệ tình dục lành mạnh, tập thể dục đều đặn, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể được cải thiện và phục hồi hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Lê Lợi đã Giải đáp: Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết và hoàn toàn miễn phí.