Sự xuất hiện của thịt thừa ở hậu môn không chỉ gây bất tiện, vướng víu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày mà đây còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, để [Giải đáp] thịt thừa ở hậu môn là bệnh gì và cách điều trị hiệu quả như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Nhận biết hiện tượng nổi thịt thừa ở hậu môn

 Thịt thừa ở hậu môn là hiện tượng vùng hậu môn bị “cộm” lên và người bệnh có thể sờ thấy cục thịt thừa. Thông thường, hiện tượng hậu môn có cục thịt dư không đau và thường gặp phải ở những người trưởng thành hoặc người lớn tuổi.

 Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nổi thịt thừa hậu môn. Và khi gặp phải hiện tượng này, người bệnh thường thấy một số đặc điểm sau:

  Hậu môn xuất hiện cục thịt lồi, không đau rát, có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc thành cụm với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.

  Những cục thịt dư này có thể xuất hiện ở vùng rìa hậu môn, mọc xung quanh lỗ hậu,… hoặc tại những vị trí mà người bệnh có thể cảm nhận được khi sờ vào.

  Thịt thừa không chỉ nằm bên ngoài mà còn xuất hiện ở bên trong ống hậu môn. Người bệnh chỉ cảm nhận được khi chúng thò ra ngoài lúc đại tiện.

  Thịt thừa hậu môn có nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ mận ngả tím, màu đỏ sẫm, hồng nhạt hoặc giống màu da vùng hậu môn.

  Một số trường hợp còn đi kèm với triệu chứng như ngứa ngáy, hậu môn tiết dịch, đại tiện ra máu, đau sưng vùng hậu môn,…

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Góc giải đáp] thịt thừa ở hậu môn là bệnh gì?

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, nổi thịt thừa hậu môn kèm theo cảm giác đau, rát, chảy máu, tiết dịch mủ, đại tiện ra máu,… thì có thể là biểu hiện của các bệnh lý sau đây:

 Bệnh trĩ

 Nếu xuất hiện thịt thừa ở vùng hậu môn, người bệnh hãy nghĩ ngay đến biểu hiện của bệnh trĩ. Bởi đây có thể là dấu hiệu của các búi trĩ nội và trĩ ngoại. Cụ thể:

 Trĩ nội: Các búi trĩ được hình thành trên đường lược và nằm bên trong ống hậu môn. Khi bệnh nhẹ, búi trĩ chưa lòi hẳn ra ngoài nên khó nhận biết. Nếu trường hợp bệnh nặng, các búi trĩ lúc này mới sa ra ngoài hậu môn kèm theo cảm giác đau rát, ngứa ngáy khó chịu.

 Trĩ ngoại: Khi bệnh ở giai đoạn đầu, cục thịt thừa hậu môn có kích thước như hạt đậu. Khi bệnh phát triển nặng, kích thước búi trĩ tăng lên nên người bệnh sẽ thấy thịt thừa to và nằm thường trực ngoài hậu môn.

Thịt thừa ở hậu môn là bệnh gì?

 Thịt thừa ở hậu môn là bệnh gì?

 Áp xe hậu môn

 Thịt thừa ở hậu môn là dấu hiệu của bệnh lý gì? Hậu môn xuất hiện thịt thừa có thể là biểu hiện áp xe hậu môn. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn kèm mủ ở mô mềm xung quanh ống hậu môn và trực tràng.

 Khi bị áp xe, người bệnh sẽ thấy hậu môn có cục thịt thừa, cứng và sưng, gây chảy mủ, đau rát và ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt, các cục thịt thừa hậu môn còn chứa nhiều mủ, sau một thời gian bị vỡ ra gây đau đớn, khó chịu.

 Polyp hậu môn

 Polyp hậu môn là một dạng u nhú, có cuống và thường nằm bên trong ống hậu môn. Bệnh thường gây nên tình trạng đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, đường ruột bị kích thích và có khối thịt mềm ở hậu môn.

 Sùi mào gà

 Thịt thừa ở hậu môn là biểu hiện bệnh gì? Nếu gặp phải hiện tượng nổi thịt thừa tại vùng hậu môn, người bệnh hãy nghĩ ngay đến biểu hiện của sùi mào gà. Bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra và lây nhiễm phổ biến qua đường tình dục không an toàn, kể cả việc quan hệ bằng đường hậu môn.

 Trong thời gian đầu mới mắc bệnh, các cục thịt thừa khá nhỏ. Nhưng theo thời gian chúng sẽ liên kết thành mảng lớn. Đi kèm với đó là tình trạng ngứa ngáy, đau rát và chảy máu nghiêm trọng.

 U nhú hậu môn

 Đôi khi hiện tượng thịt dư ở hậu môn cũng có thể là do u nhú hậu môn. Lúc này, người bệnh có thể tự quan sát thấy cục thịt thừa có hình dạng 3 cạnh hình trụ, cứng nằm ở phía dưới đường lược hậu môn, không đau, không chảy máu, không giãn tĩnh mạch nhưng có thể sa ra ngoài hậu môn.

 Ngoài hiện tượng nổi cục thịt thừa ở hậu môn thì người bệnh còn gặp một số triệu chứng như: Đại tiện nhiều lần, cảm giác căng tức hoặc ngứa ngáy hậu môn. Thậm chí, có trường hợp u nhú thường xuyên sa ra ngoài hậu môn gây kích thích tăng tiết dịch và gây đại tiện ra máu.

       >>> Xem thêm: Đau hậu môn có thể là biểu hiện của bệnh gì?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Các biến chứng thường gặp khi xuất hiện thịt thừa ở hậu môn

 Khi xuất hiện thịt thừa ở hậu môn thường khiến người bệnh có tâm lý e ngại, dấu diếm không dám thăm khám dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau. Một số biến hcuwnsg gặp phải đó là:

 ✤ Thịt thừa tại hậu môn gây khó khăn mỗi lần đi đại tiện. Trường hợp thịt thừa phát triển to, càng khiến cho sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 ✤ Làm cản trở quá trình thải phân ra ngoài và dễ gây tắc hậu môn. Đặc biệt, khi hậu môn bị ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm, lở loét hậu môn – trực tràng.

 ✤ Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe do người bệnh thường xuyên bị đau đớn, khó chịu. Chưa kể, tình trạng này còn làm giảm ham muốn tình dục.

 ✤ Hệ tiêu hóa của người bệnh cũng bị ảnh hưởng do nhu động ruột, nhu động trực tràng bị rối loạn.

 ✤ Tăng nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng, làm đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Thịt thừa ở hậu môn và cách điều trị hiệu quả nhất

 Để điều trị hiệu quả tình trạng xuất hiện thịt thừa tại vùng hậu môn, các y – bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã và đang ứng dụng các phương pháp sau đây:

Điều trị thịt thừa ở hậu môn hiệu quả

 Điều trị thịt thừa ở hậu môn hiệu quả

 Dùng thuốc

 Đối với trường hợp mắc bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc sau:

  Thuốc giảm đau: Trong trường hợp xuất hiện thịt thừa ở ngoài rìa hậu môn gây đau nhức và sưng viêm khó chịu, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm không steroid cho người bệnh.

  Thuốc bôi ngoài: Phần lớn các loại thuốc bôi lên vùng thịt thừa ở hậu môn đều có tác dụng làm mát và bôi trơn hậu môn. Qua đó, giảm tình trạng đau rát và đại tiện ra máu.

  Một số loại thuốc khác: Ngoài những loại thuốc trên, người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc corticoid, thuốc co mạch, thuốc làm bền mạch máu, thuốc kháng sinh, kháng nấm kết hợp thuốc đặc trị.

 Lưu ý: Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tránh trường hợp tự ý sử dụng khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

 Phẫu thuật

 Đối với các trường hợp thịt thừa ở hậu môn kích thích lớn kèm theo tình trạng đau rát, chảy máu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh phẫu thuật ngoại khoa. Một số phương pháp được bác sĩ chuyên khoa chỉ định đó là:

  Kỹ thuật HCPT cho trường hợp xuất hiện thịt thừa do bị bệnh trĩ ngoại.

  Kỹ thuật PPH cho trường hợp xuất hiện thịt thừa do mắc bệnh trĩ nội.

  Phương pháp ALA – PDT cho trường hợp xuất hiện thịt thừa do bị sùi mào gà.

 Song song với quá trình điều trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh nên xây dựng lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện thể dục thể thao đều đặn,.. để bệnh được nhanh chóng khắc phục và hạn chế nguy cơ tái phát.

 Thông qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thịt thừa ở hậu môn là bệnh gì và cách điều trị hiệu quả nhất. Nếu muốn được tư vấn cách đặt hẹn thăm khám nhanh chóng, hãy nhanh chóng liên hệ đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.