Chửa ngoài dạ con có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ nếu không được phát hiện và can thiệp y tế kịp thời. Vì thế, các dấu hiệu chửa ngoài dạ con các mẹ bầu cần lưu ý sau đây sẽ là biện pháp giúp thai phụ chủ động bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Chửa ngoài dạ con là gì?

 Chửa ngoài dạ con (hay mang thai ngoài tử cung) là hiện tượng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà làm tổ ở những nơi khác như: Ổ bụng, vòi trứng, ở cổ tử cung. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người bị hẹp, dị tật ống dẫn trứng bẩm sinh hoặc từng thực hiện phẫu thuật có liên quan đến ống dẫn trứng.

 Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, chửa ngoài dạ con là tình trạng vô cùng nguy hiểm. Nếu không sớm phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé. Cụ thể như:

 ➤ Tăng nguy cơ gây xuất huyết trong ổ bụng.

 ➤ Thai chết lưu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng thai phụ.

 ➤ Tỷ lệ vô sinh khi gặp phải tình trạng này khá cao do phát hiện muộn đến lúc thai vỡ thì toàn bộ cấu trúc của tổ chức mà thai bám vào đều bị phá hủy nghiêm trọng.

  Tăng nguy cơ thai ngoài tử cung ở những lần mang thai sau đó.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tổng hợp | Các dấu hiệu chửa ngoài dạ con các mẹ bầu cần lưu ý

 Khi thai nhi được khoảng 4 – 5 tuần, tức là sau khi quan hệ khoảng từ 1 – 2 tuần, trứng được thụ tinh và đi xuống buồng tử cung để làm tổ. Lúc này, nữ giới sẽ gặp phải một số triệu chứng tương tự như một phụ nữ mang thai bình thường. Tuy nhiên, đối với người mang thai ngoài tử cung sẽ có một số dấu hiệu khác để cảnh báo về hiện tượng này. Chẳng hạn như:

 Đau bụng

 Dấu hiệu chửa ngoài dạ con đầu tiên được nhắc đến đó là tình trạng đau bụng âm ỉ, thường kéo dài không dứt. Thậm chí, đôi lúc người bệnh bị đau đến mức dữ dội khiến bản thân cảm thấy khó chịu, sức khỏe suy giảm đáng kể.

 Theo bác sĩ chuyên khoa, mức độ đau bụng không có dấu hiệu thuyên giảm mà sẽ tăng dần theo thời gian do kích thước túi thai phát triển ngày càng lớn. Ngoài ra, những túi thai bị vỡ, nữ giới sẽ cảm thấy bụng đau dữ dội hơn, cơn đau quặn thắt và kéo dài liên tục.

Các dấu hiệu chửa ngoài dạ con các mẹ bầu cần lưu ý

 Các dấu hiệu chửa ngoài dạ con các mẹ bầu cần lưu ý

 Chảy máu âm đạo

 Đây cũng là một trong những dấu hiệu chửa ngoài dạ con mà nữ giới cần lưu ý. Nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đều đặn, đã có dấu hiệu chậm kinh và thử thai lên 2 vạch. Nhưng sau đó lại phát hiện âm đạo chảy máu một cách bất thường, chảy máu kéo dài, máu thường có màu đỏ thẫm hoặc đen thì rất có thể nữ giới đã mang thai ngoài tử cung.

 Chảy máu do chửa ngoài dạ con có thể trùng hoặc sau ngày hành kinh khiến nhiều nữ giới nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt. Có một số ít trường hợp khi mang thai ngoài tử cung không bị chảy máu bất thường.

 Siêu âm ổ bụng không phát hiện túi thai trong buồng tử cung

 Dấu hiệu chửa ngoài dạ con tiếp theo được nhắc đến đó là siêu âm ổ bụng không phát hiện thai trong buồng tử cung. Nghĩa là, thai làm tổ ở ống dẫn trứng, cổ tử cung hoặc các vị trí khác bên trong ổ bụng. Vậy nên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng đa số sẽ không thấy bào thai xuất hiện trong tử cung. Trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa cần kết hợp với các xét nghiệm khác để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây chửa ngoài dạ con.

 Nồng độ HCG tăng chậm hoặc tăng/giảm một cách bất thường

 Đối với những trường hợp mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng tương xứng với tuổi thai. Nghĩa là, tuổi thai càng lớn thì nồng độ HCG sẽ càng cao.

 Tuy nhiên, đối với những trường hợp chửa ngoài dạ con, nồng độ HCG sẽ tăng chậm, không tăng hoặc đôi khi tăng giảm thất thường. Điều này lý giải cho việc xuất hiện các triệu chứng mang thai nhưng thử thai chỉ lên một vạch. Hoặc ban đầu thử thai lên 2 vạch nhưng sau một thời gian thử que hiện lên một vạch. Do đó, đây cũng là một trong những dấu hiệu chửa ngoài dạ con phổ biến nhất.

 Các dấu hiệu khác

 Dấu hiệu chửa ngoài dạ con cuối cùng mà bác sĩ nhắc đến đó là: Nữ giới thường xuyên mệt mỏi, toát mồ hôi hột, mạch đập nhanh, chân tay bủn rủn, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu do kiệt sức.

       >>> Xem thêm: Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Cách điều trị trường hợp mang thai ngoài tử cung

 Ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bản thân mang thai ngoài tử cung, nữ giới cần đến ngay cơ sở y tế/bệnh viện chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp can thiệp kịp thời, tránh biến chứng xấu có thể xảy ra.

 Tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi, tùy vào vị trí thai, tình trạng, kích thước thai nhi mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi - Địa chỉ điều trị mang thai ngoài tử cung hiệu quả

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – Địa chỉ điều trị mang thai ngoài tử cung hiệu quả

 

 Điều trị nội khoa

 Phương pháp này thường được chỉ định trong trường hợp thai chưa vỡ, kích thước túi thai nhỏ hơn 3cm, tim thai không hoạt động, không xuất hiện tình trạng chảy máu ổ bụng. Đồng thời máu lưu thông ổn định và nồng độ βhCG nhỏ hơn hoặc bằng 5 nghìn UI/ml.

 Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ tiêm thuốc vào cơ thể hoặc tiêm trực tiếp vào khối thai để thuốc phát huy tác dụng ngăn chặn sự phân chia và phát triển của bào thai.

 Điều trị ngoại khoa

 Đây là phương pháp lấy thai ngoài tử cung ra khỏi cơ thể bằng phẫu thuật mổ nội soi hoặc phẫu thuật mổ mở.

 ➤ Đối với phương pháp phẫu thuật nội soi thực hiện khi khối thai kích thước lớn hơn 3cm, chưa bị vỡ hoặc chỉ mới rỉ máu.

 ➤ Đối với phương pháp phẫu thuật mổ mở thực hiện khi khối thai đã bị vỡ hoặc có quá nhiều máu trong ổ bụng.

 Bài viết trên đây đã liệt kê các dấu hiệu chửa ngoài dạ con các mẹ bầu cần lưu ý. Nếu gặp phải một trong những biểu hiện bất thường kể trên, nữ giới hãy nhanh chóng thăm khám để được can thiệp hiệu quả. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.