Chắc hẳn các ông bố bà mẹ đều rất tò mò về quá trình phát triển của thai nhi. Nhất là những người làm cha, làm mẹ lần đầu tiên. Do đó, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu từ A đến Z quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu từ A đến Z quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ qua mỗi giai đoạn

 Thai nhi được hình thành và phát triển như thế nào trong bụng của mẹ? Đây có lẽ là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa, quá trình hình thành thai nhi xảy ra khi trứng gặp tinh trùng sẽ hình thành nên phôi thai.

 Lúc này, phôi thai di chuyển tới tử cung làm tổ. Qua mỗi giai đoạn, người mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về kích thước, cân nặng và sự hoàn thiện của các cơ quan bộ phận trong cơ thể em bé.

 Thông thường, quá trình mang thai sẽ kéo dài trong khoảng 40 tuần (tương đương 280 ngày) và được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Cụ thể, trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, thai nhi sẽ chia làm 3 giai đoạn (3 tam cá nguyệt). Trong đó, mỗi tam cá nguyệt kéo dài khoảng 12 – 13 tuần.

 Để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành thai nhi, sau đây là những thông tin cần biết:

 Tìm hiểu quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu diễn ra như sau:

  Tuần thứ 4: Quá trình hình thành thai nhi thường tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng nên trong 3 tuần đầu, cơ thể nữ giới sẽ không nhận ra là mình mang thai. Sang tuần thứ 4, các tế bào của phôi thai sẽ bắt đầu hoạt động và tạo cấu trúc ban đầu cho cơ thể thai nhi. Lúc này, thai phụ sẽ nhận ra dấu hiệu mang thai đầu tiên thông qua việc trễ kinh.

  Tuần thứ 5: Ở tuần thứ 5, kích thước thai nhi đã tăng lên rất nhiều. Thời điểm này các tế bào lớn lên nhanh chóng và thai phụ có thể dùng que thử thai để xác định chính xác khả năng bản thân có mang thai hay không?

  Tuần thứ 6: Lúc này, bào thai sẽ có kích thước khoảng 4 – 7mm (tương đương hạt đậu xanh). Hệ thần kinh nguyên thủy và xương sống đã bắt đầu hình thành. Đồng thời, thai phụ cũng có thể xác định bào thai có nằm trong tử cung hay không nhờ qua kiểm tra bằng hình thức siêu âm.

  Tuần thứ 7: Khi thực hiện siêu âm ở tuần thứ 7, thai phụ đã nghe rõ được tim thai. Gan của bé ở tuần thai này cũng đã thực hiện chức năng sản xuất tế bào hồng cầu. Do đó, mẹ bầu sẽ bắt đầu đi tiểu nhiều hơn và cũng xuất hiện một số triệu chứng như ốm nghén, nhạy cảm với mùi và dễ cáu giận.

  Tuần thứ 8: Trong quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 8, thai nhi có kích thước khoảng 1.6cm. Hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ sẽ phát triển nhanh, chu vi đầu lớn dần và bắt đầu hình thành mắt. Những đôi bàn tay, bàn chân nhỏ xin cũng xuất hiện và cơ quan nội tạng phức tạp hơn so với giai đoạn trước.

  Tuần thứ 9: Kích thước thai nhi lúc này khoảng 5cm. Hệ sinh dục đã bắt đầu hình thành và cơ thể thai đã xuất hiện thêm phần phân chia đầu và ngực.

  Tuần thứ 10: Thời điểm này não bộ của thai nhi đã dần tăng nhanh về kích thước. Nếu siêu âm thai phụ có thể nhận thấy phần trán của thai nhô cao về phía trước.

  Tuần thứ 11: Ở tuần tuổi này, thai nhi đã bắt đầu có hình dáng của một con người. Hệ thần kinh lúc này đã phát triển một cách vượt bậc, thanh quản cũng đã dần hình thành. Đặc biệt, cuống rốn của thai nhi đã có thể thực hiện được chức năng cung cấp dưỡng chất đồng thời đào thải chất thải ra khỏi bào thai.

  Tuần thứ 12: Kích thước của thai nhi đạt khoảng 60g và có chiều dài khoảng 8cm. Các chức năng cơ bản như hệ thần kinh, tim, gan và hệ bài tiết đã dần hoàn thiện.

  Tuần thứ 13: Kích thước thai to khoảng bằng quả chanh. Lúc này thai đã có biểu hiện nhăn mặt, cau mày, ngó đầu.

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu

 Tìm hiểu quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

 Quá trình hình thành thai nhi trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ diễn ra như sau:

  Tuần thứ 14: Thai đã tăng nhanh về cân nặng và kích thước từ thời điểm này nên mỗi tuần trung bình đạt khoảng 2g. Các tế bào của hệ thần kinh trung ương và cơ quan sinh dục của thai nhi cũng hình thành rõ ràng hơn so với giai đoạn trước.

  Tuần thứ 15: Trong giai đoạn này, thai nhi nặng khoảng 70g và có chiều dài khoảng 10cm. Tuy lúc này thai chưa mở mí mắt nhưng đã có thể cảm nhận ánh sáng đi qua bụng mẹ.

  Tuần thứ 16: Kích thước thai nhi sẽ lớn tương đương như một quả bơ. Tại tuần thai thứ 16, thai nhi đã hình thành lông mày, mí mắt, ngón chân, ngón tay, móng chân, móng tay.

  Tuần thứ 17: Kích thước thai nhi ở tuần thai này đạt khoảng 13cm và nặng 140g. Thai nhi đã có thể di chuyển khớp và nghe được âm thanh từ bên ngoài. Đặc biệt, tuyến mồ hôi cũng bắt đầu phát triển.

  Tuần thứ 18: Trong tuần thai này, bốn chi của thai nhi đã phát triển đồng đều và cân đối hơn trước nên thai nhi sẽ trở nên hiếu động hơn. Thai nặng khoảng 180g.

  Tuần thứ 19: Thai nhi có thể nặng khoảng 300g và chiều dài đạt khoảng 15 – 20cm. Những mầm răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu hình thành ở bé.

  Tuần thứ 20: Quá trình hình thành thai nhi ở tuần thai này đó là chiều dài đạt khoảng 16.4cm. Thời điểm này thai đã có thể nuốt, mắt tuy còn nhắm nhưng một số cử động ở đồng tử cũng đã diễn ra.

  Tuần thứ 21: Cân nặng thai nhi lúc này khoảng 360g. Thai lớn và bắt đầu chuyển sang đá hoặc đạp vào thành tử cung của thai phụ. Tóc, lông mi cũng bắt đầu mọc, xương hàm cũng được hình thành.

  Tuần thứ 22: Thai nhi đã bắt đầu có trọng lượng khoảng 430g và hình dáng rất gần với một em bé sơ sinh bình thường. Đồng thời, thai phụ cũng cảm thấy rõ các động tác đạp, xoay của bé nhiều hơn trước. Đây cũng là giai đoạn mà cơ quan vị giác của thai nhi bắt đầu hình thành.

  Tuần thứ 23: Kích thước của bé ở tuần 23 đã đạt khoảng gần 500g, tương đương như một xoài to. Đôi tai đã phát triển tốt hơn trong việc thu nhận âm thanh và các đường nét khuôn mặt cũng rõ ràng hơn. Lúc này xương sọ và khung xương sẽ tiếp tục phát triển.

  Tuần thứ 24: Lúc này thai nhi có kích thước tương đương như một bắp ngô với trọng lượng khoảng 600g. Thai đã biết chớp mắt, hệ thần kinh cũng đã phát triển vượt trội hơn trước. Đặc biệt, sự tích tụ chất béo đã bắt đầu diễn ra ở chân, lòng và ngón tay của thai.

  Tuần thứ 25: Quá trình hình thành thai nhi ở tuần tuổi này sẽ đạt khoảng 650g. Từ thời điểm này đến các bộ phận trong cơ thể của bé dần hoàn thiện và cân nặng cũng tăng lên nhanh chóng.

  Tuần thứ 26: Thai nhi thường đạt khoảng 760g. Từ đây, mẹ bầu có thể nhận thấy hiện tượng nấc cụt của thai nhi và các giấc ngủ ngắn hơn để gia tăng hoàn thiện thị giác cùng não bộ. Giai đoạn này trẻ cũng bắt đầu hoàn thiện về phổi.

  Tuần thứ 27: Kích thước của trẻ có thể đạt khoảng 780g và chiều dài khoảng 34cm. Thai phụ sẽ cảm thấy các cú đạp mạnh hơn do bé đã lớn và khỏe hơn. Cùng với đó các chức năng của hệ tiêu hóa, thận và phổi đã trở nên ổn định.

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

 Tìm hiểu quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ được diễn ra như sau:

  Tuần thai thứ 28: Ở tuần thai này, thai nhi nặng khoảng 1kg, các cú đạp của bé cũng ngày càng trở nên dứt khoát, mạnh mẽ hơn. Đặc biệt não bộ gần như phát triển hoàn chỉnh nên mẹ bầu đã có thể bắt đầu tham gia các lớp học tiền sản và thăm khám bác sĩ đều đặn để thai được phát triển tốt nhất.

  Tuần thai thứ 29: Thị lực của thai nhi bắt đầu tốt hơn nên hoàn toàn cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài qua màng lọc. Đặc biệt, nếu thai phụ thực hiện thai giáo bằng ánh sáng lúc này là vô cùng tốt.

  Tuần thai thứ 30: Trong thời điểm này, thai nhi sẽ tăng trung bình khoảng 200g mỗi tuần. Ngoài ra, để giúp não có không gian phát triển tốt hơn nên lúc này đầu của bé cũng phát triển to hơn.

  Tuần thai thứ 31: Kích thước của thai nhi lúc này sẽ tương đương như quả dừa xiêm và chiều dài đạt khoảng 41.2cm. Điều tuyệt vời hơn là thai nhi đã có thể nhìn và phân biệt sáng tối khá tốt ở tuần tuổi này.

  Tuần thai thứ 32: Một trong những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành thai nhi ở tuần thai này là sự thay đổi ngôi thai. Lúc này, da bé không sẽ còn nhăn nheo và đạt cân nặng khoảng 2kg, dài khoảng 42cm.

  Tuần thai thứ 33: Kích thước thai nhi thường đạt khoảng 43.7cm và cân nặng khoảng 2.3kg. Thai nhi lúc này đầu đã chúc xuống dưới để sẵn sàng chào đời và thân nhiệt cũng bắt đầu ổn định hơn.

  Tuần thai thứ 34: Từ tuần thai này trở đi, thai nhi sẽ tăng khoảng 200 – 250g mỗi tuần. Phổi và hệ thống thần kinh đang trong giai đoạn dần hoàn thiện. Thai nhi cũng đã biết thải phân xu và khung xương trở nên chắc chắn hơn. Còn hộp sọ mềm để quá trình chào đời trở nên thuận lợi hơn.

  Tuần thai thứ 35: Bước sang tuần thai này, các chức năng trong cơ thể thai nhi về cơ bản đã hoàn thành. Do đó, nếu có chào đời lúc này thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường.

  Tuần thai thứ 36: Thai thường tăng thêm 30g mỗi ngày và các cơ quan trong cơ thể của thai nhi hầu như đã hoàn thiện.

  Tuần thai thứ 37: Thai nhi đã hoàn toàn phát triển như một cá thể độc lập và trọng lượng cơ thể sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

  Tuần thai thứ 38: Bắt đầu từ tuần thai này, lớp mỡ đã trở nên dày hơn dưới lớp da của bé, để sau khi chào đời bé sẽ giữ được thân nhiệt ổn định.

  Tuần thai thứ 39 – 40: Thai đã phát triển thể chất hoàn toàn nhưng tiếp tục tích mỡ và có thể liên tục tăng lên về kích thước. Từ lúc này em bé đã sẵn sàng để đến với thế giới bên ngoài.

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

 Bố mẹ đã nắm rõ quá trình hình thành thai nhi? Nếu còn điều gì thắc mắc đừng quên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa tại KHUNG CHAT bên dưới!

       >>> Xem thêm: Thai phụ bị ra dịch khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Giới thiệu địa chỉ khám thai định kỳ an toàn, hiệu quả tại Nghệ An

 Thực tế tại TP Vinh Nghệ An hiện có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện khám thai an toàn. Trong đó, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những cái tên được nhiều thai phụ lựa chọn. Nơi đây hiện sở hữu những ưu điểm nổi bật như sau:

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – Địa chỉ khám thai định kỳ an toàn, hiệu quả tại Nghệ An

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – Địa chỉ khám thai định kỳ an toàn, hiệu quả tại Nghệ An

 Được cấp phép hoạt động

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi được Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động công khai, minh bạch và đáp ứng đầy đủ tiêu chí của một đơn vị chăm sóc sức khỏe thai kỳ an toàn.

 Đội ngũ bác sĩ có năng lực

 Y – bác sĩ là những người ưu tú, tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Bác sĩ luôn tạo cho thai phụ một cảm giác an tâm, gần gũi như người thân nhờ phong cách làm việc chuyên nghiệp. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên phòng khám còn được đào tạo bài bản, chuyên sâu nên sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất.

 Phòng khám có trang thiết bị y khoa hiện đại

 Phòng khám là cơ sở có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và tiêu chuẩn về y tế giúp thai phụ tin tưởng, an tâm khi thăm khám kiểm tra sức khỏe tại đây.

 Tất cả các thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo việc siêu âm thai diễn ra chính xác và tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi quá trình hình thành thai nhi.

 Hệ thống phòng chức năng đầy đủ

 Phòng khám luôn cố gắng tạo ra không gian thân thiện và thoải mái cho thai phụ. Nên chúng tôi đã cho xây dựng hệ thống các phòng chức năng khang trang, hiện đại và được trang bị đầy đủ tiện nghi. Các phòng ban được vệ sinh sạch sẽ, kín đáo, tạo cho tâm lý thoải mái, vui cho cho thai phụ khi tìm đến đây.

 Chi phí khám thai phải chăng

 Là một trong những đơn vị được Cơ quan chức năng cấp phép hoạt động nên các khoản thu trong quá trình sử dụng dịch vụ được nhân viên thông báo rõ ràng, minh bạch và niêm yết theo đúng quy định.

 Chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp

 Tại đây, mọi quy trình từ tư vấn, thăm khám và chăm sóc thai kỳ đều được giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt và đảm bảo yếu tố an toàn nên thai phụ có thể an tâm. Thủ tục thăm khám được đơn giản hóa và hoàn thành nhanh chóng nên không mất nhiều thời gian chờ đợi lâu.

 Thời gian linh hoạt

 Thời gian kiểm tra thai kỳ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi linh hoạt và bắt đầu nhận hồ sơ từ 7h30 – 19h30 tất cả các ngày trong tuần, gồm những ngày lễ, tết trong năm. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho những thai phụ có công việc bận rộn, thời gian eo hẹp đến kiểm tra và chăm sóc thai kỳ.

 Thông qua nội dung bài viết sau, mẹ bầu đã nắm rõ quá trình hình thành thai nhi. Để được kiểm tra, thăm khám sức khỏe thai kỳ hiệu quả, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Mọi thông tin được hỗ trợ diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn MIỄN PHÍ!