Uống thuốc tránh thai là một trong những phương pháp ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả, nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Với thắc mắc Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Trước khi giải đáp thắc mắc mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không cần nắm rõ cơ chế hoạt động của các loại thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố dùng để ngăn ngừa quá trình thụ thai của nữ giới xảy ra. Nếu chị em sử dụng đúng cách có thể đạt hiệu quả ngừa thai lên đến 99%.

Thuốc tránh thai gồm có nhiều loại khác nhau, nhưng điển hình nhất là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Mỗi loại đều có thành phần, cách sử dụng và cơ chế hoạt động khác nhau.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc tránh thai chứa đồng thời cả hai loại hormone sinh dục nữ là Estrogen và Progestin. Thuốc có vai trò gây ức chế quá trình rụng trứng, làm chất nhầy ở cổ tử cung đặc hơn, ngăn cản tinh trùng xâm nhập gặp trứng thụ tinh, cản trở quá trình thụ thai diễn ra.

Thuốc tránh thai hàng ngày được chia thành 2 loại chính, cụ thể như:

Loại vỉ 21 viên: uống 1 viên/ ngày, sử dụng liên tục trong suốt 21 ngày. Khi hết vỉ sẽ nghỉ 7 ngày, sau đó dùng tiếp vỉ tiếp theo.

Loại vỉ 28 viên: uống 1 viên/ ngày, sử dụng liên tục trong suốt 28 ngày. Dùng ngay sang vỉ mới sau khi hết vỉ cũ.

Các loại thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến

Các loại thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai cấp tốc, được sử dụng với những trường hợp có nguy cơ thụ thai cao. Hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp gồm loại 1 viên và loại 2 viên. Thuốc phát huy hiệu quả tối đa khi sử dụng không quá 72 giờ sau thời điểm phát sinh quan hệ tình dục. Thời gian dùng thuốc càng lâu càng giảm tác dụng của thuốc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không?

Các chuyên gia cho biết, thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp đều có chứa hormone Estrogen, Progestin hoặc cả hai. Hai loại thuốc đều có tác dụng ngăn cản tinh trùng gặp trứng, quá trình thụ thai diễn ra không thành công.

Trong thuốc tránh thai hàng ngày có chứa lượng hormone thấp nên có thể sử dụng hàng ngày và đều đặn mỗi tháng mà không gây rối loạn hormone trong cơ thể. Thuốc vừa có hiệu quả ngừa thai vừa giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt khi sử dụng.

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai không tốt

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai không tốt

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không – Ngược lại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hàm lượng hormone cao hơn nhiều để cho hiệu quả ngừa thai nhanh hơn. Do đó các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/ tháng và 3 lần/ năm. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới sau này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biến chứng phát sinh khi dùng thuốc tránh thai không đúng cách

Việc sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách – mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai không chỉ làm giảm hiệu quả ngừa thai mà còn phát sinh nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như:

Rối loạn kinh nguyệt

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không – Sử dụng thuốc không đúng cách, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn, ngăn cản quá trình rụng trứng và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Nôn mửa, chóng mặt

Buồn nôn/ nôn, chóng mặt có thể gặp phải ở chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian ngắn hoặc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp lần đầu. Tuy nhiên với những trường hợp biểu hiện này kéo dài hơn vài tuần và ngày càng nghiêm trọng hơn cần hỏi ý kiến chuyên gia để được hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

Lạm dụng thuốc tránh thai gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Lạm dụng thuốc tránh thai gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Chảy máu tử cung

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không – Đây là một trong các tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vấn đề này nếu không được can thiệp điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng đến tử cung, thậm chí phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Cơ thể mệt mỏi

Việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ, tình trạng này có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày. Nếu cơ thể mệt mỏi kéo dài cần đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra và khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không – Với những biến chứng có thể phát sinh được liệt kê trên đây thì chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thay vào đó có thể sử dụng các biện pháp an toàn hơn để thay thế như thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, dùng bao cao su,…

Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với những trường hợp cần thiết mang tính cấp tốc như quan hệ khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày rụng trứng, các biện pháp ngừa thai đang sử dụng phát sinh vấn đề,…

Với những chị em quan tâm đến việc tránh thai an toàn, mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Lê Lợi tại Vinh để được tư vấn chi tiết, hiệu quả. Các bác sĩ chuyên khoa tại đây sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, tư vấn cho chị em phương pháp kế hoạch hóa gia đình, ngừa thai ngoài ý muốn phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Ngoài ra, Phòng khám được trang bị máy móc, thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài; môi trường thăm khám đảm bảo vệ sinh và an toàn; mức phí thăm khám và điều trị được công khai rõ ràng với chị em trước khi thực hiện.

Hy vọng bài viết được chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không. Mọi thông tin liên quan cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Fanpage, gọi vào Hotline: 039.863.8725 hoặc nhấp vào ô chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ.