Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ được nhiều chị em áp dụng. Bởi điều này sẽ giúp các cặp đôi chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Quá trình thụ thai là gì? Diễn ra bao lâu?

 Trước khi tìm hiểu cách tính ngày có thai sau khi quan hệ, nữ giới cần tìm hiểu rõ quá trình thụ thai là gì? Diễn ra mất bao lâu?

 Hiện tượng thụ thai ở nữ là sự kết hợp thành công giữa tinh trùng và trứng. Quá trình này thường xảy ra trong khoảng thời gian vài giờ đến vài ngày kể từ thời điểm phát sinh quan hệ tình dục.

 Khi quá trình quan hệ xảy ra, tinh trùng của nam giới sẽ phóng vào bên trong âm đạo nữ giới. Sau đó sẽ di chuyển tới tử cung để gặp trứng. Trong giai đoạn này, phần lớn tinh trùng sẽ chết và chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới có thể di chuyển tới ống dẫn trứng, gặp được trứng và thực hiện quá trình thụ tinh.

Quá trình thụ thai là gì? Diễn ra bao lâu?

 Quá trình thụ thai là gì? Diễn ra bao lâu?

 Vậy, quá trình thụ thai diễn ra bao lâu? Quá trình thụ thai sẽ được tính từ ngày tinh trùng tiếp cận được với trứng và tạo thành hợp tử cho đến khi phôi thai hình thành trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung và tìm chỗ làm tổ.

 Sau khi tìm được vị trí thích hợp để làm tổ, phôi nang sẽ hình thành chân giả và bám vào niêm mạc để tạo nên nhau thai. Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 7 đến 10 ngày.

 Nhìn chung, quá trình thụ thai sẽ mất khoảng 13 đến 14 ngày. Tuy nhiên, khi phôi thai làm tổ được trong tử cung không có nghĩa là nữ giới đã thụ thai thành công. Bởi có đến ⅓ trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng không mang thai. Nguyên nhân này được xác định là do hợp tử gặp phải đột biến nhiễm sắc thử trong giai đoạn phân bào.

       >>> Xem thêm: Quan hệ vào ngày nào thì có thai? Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Mách bạn: Cách tính ngày nữ giới có thai sau khi quan hệ chính xác nhất

 Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ trên thực tế chính là ngày rụng trứng của nữ giới. Đây được cho là thời điểm vàng để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và có tỷ lệ thành công cao nhất. Vì vậy, việc tính ngày có thai sẽ không quá khó khăn như nhiều chị em vẫn nghĩ.

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, quá trình rụng trứng thường xảy ra ở giữa hai chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Lúc này trứng đã phát triển đủ lớn và chín nên sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng để đi tới ống dẫn trứng. Tại đây, nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ kết hợp với nhau để thực hiện quá trình thụ thai.

 Để giúp nữ giới tính được ngày có thai sau khi quan hệ, dưới đây là những cách cần biết:

 Dựa vào ngày nữ giới có kinh gần nhất

 Cách tính ngày nữ giới có thai sau khi quan hệ đầu tiên được nhắc đến đó là dựa vào ngày bắt đầu có kinh gần nhất. Cách này chỉ được áp dụng khi nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian từ 25 ngày đến 35 ngày.

 Ví dụ: Nếu nữ giới quan hệ vào ngày 15/10. Và ngày đầu tiên có kinh của kỳ gần nhất là ngày 1/10 thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày 1/10 đến ngày 1/11. Thông qua cách tính này, nghĩa là nữ giới đã mang thai được 4 tuần 6 ngày.

Mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất

 Mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất

 Dựa vào phương pháp xét nghiệm nồng độ Beta HCG

 Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ tiếp theo được nhắc đến đó là dựa vào phương pháp xét nghiệm Beta HCG. Các chuyên gia y tế cho biết, hormone HCG bắt đầu sinh ra ngay sau khi có sự thụ tinh thành công và phôi thai đã làm tổ tại niêm mạc tử cung.

 Khi đó, nồng độ hormone HCG sẽ xuất hiện trong máu thai phụ và đạt mức tối đa tại thời điểm thai từ 8 – 10 tuần. Sau giai đoạn này, lượng hormone HCG sẽ giảm xuống đến khi sinh nở.

 Như vậy, việc xét nghiệm định lượng beta HCG sẽ cho phép bác sĩ chẩn đoán mang thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. Đặc biệt, với kết quả xét nghiệm chính xác, bác sĩ còn có thể xác định đã thụ thai ngay từ ngày thứ 8 sau khi xảy ra hiện tượng rụng trứng. Nghĩa là trong khoảng ngày thứ 22 hoặc 23 của chu kỳ kinh dành cho những trường hợp có vòng kinh khoảng 28 ngày.

 Hầu hết, vào những ngày đầu của thai kỳ, nồng độ beta HCG tăng rất nhanh và đạt ngưỡng cao nhất ở ngày thứ 60 hoặc 70. Sau đó sẽ ổn định khoảng 130 ngày. Đây cũng chính là lý do xuất hiện tình trạng thai nghén và trong 3 tháng đầu nữ giới có xu hướng nghén nặng hơn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

 Dựa trên kích thước phôi thai trong quá trình siêu âm

 Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ cuối cùng được nhiều người áp dụng đó là dựa vào kích thước phôi thai trong quá trình siêu âm.

 Theo đó, nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bị rối loạn bất thường hoặc nữ giới không thể nhớ được chính xác ngày có kinh gần nhất là ngày nào, bác sĩ chuyên khoa sẽ tính tuổi thai dựa trên kích thước của phôi khi thực hiện siêu âm.

 Thông thường, khi trễ kinh khoảng 1 tuần nữ giới có thể thực hiện siêu âm để kiểm tra xem thai đã vào tử cung hay chưa. Do đó, bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra phôi thai cùng túi ối. Nếu thấy phôi thai và túi ối trong buồng tử cung, bác sĩ sẽ đo kích thước phôi để tính tuổi thai. Do đó, thời điểm siêu âm này tương đương với thai nhi được 5 tuần tuổi trở lên.

 Với những thông tin vừa chia sẻ, chúng tôi đã mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất. Mong rằng nữ giới khi áp dụng sẽ biết được ngày có thai là khi nào? Nếu còn điều gì vướng mắc, đừng quên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi qua Hotline: 039.863.8725. Hoặc có thể để lại thông tin tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giải đáp kỹ hơn.