Thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vai trò quan trọng trong việc ngừa thai sau quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc bảo vệ không đầy đủ. Vậy, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hiệu quả nhất là như thế nào? Đừng quên theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu thuốc ngừa thai khẩn cấp là gì?

 Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai được sử dụng sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thành phần chính của thuốc chứa hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone.

 Nguyên tắc ngừa thai cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên do sự khác biệt giữa hàm lượng Progestin nên loại thuốc này cho tác dụng ngừa thai nhanh chóng.

 Cơ chế hoạt động của thuốc đó là khi thuốc được đưa vào cơ thể, các thành phần nội tiết có trong thuốc sẽ gây tác động và làm cản trở quá trình rụng trứng tự nhiên. Nhờ đó sẽ ngăn cản sự gặp gỡ và diễn ra thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

 Đối với trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ ngăn không cho nội mạc tử cung hình thành “cửa sổ” làm tổ. Qua đó, giúp ngăn cản việc làm tổ của phôi thai trong lòng tử cung. Nếu quá trình làm tổ đã diễn ra thành công thì thuốc tránh thai khẩn cấp không làm gián đoạn quá trình mang thai.

 Các trường hợp được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đó là:

 ➲ Nữ giới có quan hệ tình dục nhưng không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

 ➲ Nữ giới bị cưỡng bức và không muốn mang thai ngoài ý muốn.

 ➲ Bao cao su sử dụng khi quan hệ tình dục bị quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, bị rách hoặc bị thủng.

 ➲ Chưa muốn có thai nhưng quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ.

 ➲ Quên sử dụng thuốc phòng tránh thai hàng ngày.

  Lo ngại về khả năng tránh thai thất bại khi sử dụng các biện pháp ngừa thai khác.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Tìm hiểu] cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hiệu quả nhất

 Để đáp ứng nhu cầu sử dụng, hiện nay trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Theo chia sẻ từ các chuyên gia y tế, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tối đa hiệu quả chính là sử dụng ngay sau khi quan hệ.

 Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 dạng, gồm 1 viên và 2 viên. Vì các loại thuốc tránh thai được bào chế ở nhiều dạng khác nhau nên cách uống cũng sẽ không giống nhau.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hiệu quả nhất

 Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hiệu quả nhất

 Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên

 Thành phần của thuốc chỉ chứa hormone Progesterone gây cản trở sự thụ tinh và làm tổ của trứng ở tử cung. Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên đó là sử dụng trong vòng 72h (3 ngày) tính từ thời điểm phát sinh quan hệ tình dục.

 Đặc biệt, thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai là càng cao. Cụ thể như sau:

 ➜ Nếu uống thuốc trong vào 24h đồng hồ thì hiệu quả ngừa thai lên tới 95%.

 ➜ Nếu uống thuốc trong vòng 24 – 48h thì đạt hiệu quả ngừa thai là 85%.

  Nếu uống thuốc từ 48 – 72h đồng hồ, hiệu quả tránh thai đạt khoảng 58%.

 Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên

 Thành phần của thuốc có sự kết hợp của 2 loại hormone là Progestin và Estrogen. Liều dùng của thuốc gồm 2 viên nên cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp ở dạng này sẽ khác hơn so với loại thuốc 1 viên.

 Do đó, để sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp 2 viên, nữ giới nên sử dụng 1 viên đầu tiên sau khi quan hệ. Còn viên thứ 2 được dùng sau 12h đồng hồ tiếp sau. Thuốc ngừa thai khẩn cấp 2 viên sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi nữ giới uống thuốc sát với thời điểm quan hệ. Đồng thời, thuốc chỉ có tác dụng khi nữ giới sử dụng đủ 2 viên theo đúng thời gian quy định.

 Như vậy, đối với trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần, bác sĩ chuyên khoa nói rằng nữ giới không được sử dụng quá 2 lần/tháng (đối với loại 1 viên/liều) hoặc 4 viên/tháng (đối với loại 2 viên/liều).

 Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ gây hiện tượng “nhờn thuốc” khiến hiệu quả giảm dần. Chính vì vậy, nữ giới không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần vì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và cả sức khỏe sinh sản của bản thân.

       >>> Xem thêm: [Giải đáp] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai là do đâu?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần và những hậu quả cần biết

 Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tiện lợi, hiệu quả giúp nữ giới ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nữ giới nên dùng đúng liều, đúng cách, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc 2 lần/tuần để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe như:

 Gây chảy máu tử cung

 Tác dụng phụ gây chảy máu tử cung bất thường được ghi nhận khá phổ biến ở nữ giới lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Phần lớn, những trường hợp này không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe song vẫn cần theo dõi để tránh trường hợp gây thiếu máu, làm đe dọa đến tính mạng.

 Cơ thể dễ bị mệt mỏi

 Hầu hết nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai, nhất là lạm dụng thuốc tránh thai nhiều lần sẽ gây nên tình trạng cơ thể mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi diễn ra trong buổi sáng, kéo dài 1 – 2 ngày và đây là hậu quả của sự rối loạn nội tiết tố do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.

 Nôn mửa hoặc chóng mặt

 Nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần sẽ gây ra tác dụng phụ chóng mặt và nôn mửa. Hầu hết, các triệu chứng này không kéo dài, kết thúc sau một vài ngày hoặc một vài tuần nhưng ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới.

Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần

 Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần

 Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

 Kể cả ở lần đầu hay đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần thì chu kỳ kinh nguyệt đều có thể bị ảnh hưởng và có dấu hiệu bị rối loạn. Vì thành phần chính của thuốc tránh thai là hormone sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Từ đó, ngăn cản sự rụng trứng và khiến chu kỳ kinh có biểu hiện bất thường.

 Đau bụng dưới

 Nhiều trường hợp gặp phải triệu chứng đau bụng dưới quằn quại sau khi dùng thuốc tránh thai quá liều. Trong tình huống này, nữ giới nên thăm khám sớm để tìm kiếm biện pháp can thiệp hiệu quả.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Một số vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

 Để đạt hiệu quả khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và hạn chế một số biến chứng nguy hiểm do thuốc gây ra, nữ giới dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của các y – bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi sau đây:

  Sau quan hệ tình dục, nữ giới hãy uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Vì càng về sau thì hiệu quả sẽ giảm dần và không có tác dụng ngừa thai.

  Nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn và thuốc phải đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

  Tuyệt đối không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. không uống loại thuốc này quá 2 lần/ tháng vì dễ gây ra hiện tượng “nhờn thuốc” và làm ảnh hưởng đến việc sinh con sau này.

  Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài, gây khó chịu hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời.

  Ngoài ra, nữ giới nên khám phụ khoa định kỳ, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác để bảo vệ sức khỏe sinh sản bản thân.

 Bài viết trên đây đã hướng dẫn nữ giới cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hiệu quả nhất. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được hỗ trợ, hãy nhanh chóng gửi tin nhắn đến Fanpage, liên hệ đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.