Một trong những biện pháp ngừa thai ngoài ý muốn hiệu quả được các cặp đôi áp dụng đó là dựa theo các tính ngày an toàn. Thế nhưng, một số trường hợp vẫn chưa biết cách tính ngày an toàn sao cho hiệu quả và chính xác nhất. Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách tính ngày an toàn để tránh thai khi yêu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mách bạn: Những cách tính ngày an toàn để tránh thai khi “yêu”

Ngày an toàn của nữ giới được xem là thời điểm chưa xảy ra hiện tượng rụng trứng hoặc trứng đã thoái hóa hết. Khi ấy tinh trùng của nam giới sẽ không thể gặp trứng để thụ tinh nên khi quan hệ tình dục ở thời gian này, tỷ lệ mang thai rất thấp (dưới 10%).

Chính vì vậy, tránh thai dựa theo cách tính ngày an toàn là một biện pháp tránh thai tự nhiên rất được ưa chuộng do an toàn cho sức khỏe, dễ áp dụng, không tốn kém và không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc “yêu”.

Sau đây là các cách tính ngày quan hệ an toàn mà các cặp đôi cần biết:

Cách tính ngày an toàn dựa theo kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của nữ giới sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày và thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì ngày an toàn được tính như sau:

dấu check xanh lá Thời điểm an toàn tương đối: Đây là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên (ngày bắt đầu có kinh nguyệt) cho tới ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này, nữ giới vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ là rất thấp.

dấu check xanh lá Thời điểm không an toàn: Khoảng thời gian này được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ 6 ngày trước và sau chu kỳ. Nghĩa là, nếu chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14. Do đó, ngày không an toàn sẽ là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của kỳ kinh nguyệt. Quan hệ tình dục trong thời gian này thì nguy cơ mang thai là trên 90%.

dấu check xanh lá Thời điểm an toàn tuyệt đối: Ngày an toàn để tránh thai với hiệu quả cao được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của kỳ kinh sau. Lúc này trứng đã rụng nên sẽ không có khả năng thụ thai.

Mách bạn cách tính ngày an toàn để tránh thai khi yêu

Mách bạn cách tính ngày an toàn để tránh thai khi yêu

Tính ngày an toàn dựa theo lịch

Đây là cách tính ngày an toàn ở nữ giới dựa trên việc theo dõi chu kỳ kinh trong vòng 6 tháng để ghi chép lại thời gian đầu và cuối của kỳ kinh nguyệt. Nếu muốn thực hiện cách tính ngày an toàn này, nữ giới cần:

dấu check xanh lá Xác định được chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và dài nhất.

dấu check xanh lá Lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ 18 kết quả sẽ là ngày không an toàn.

dấu check xanh lá Lấy chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ đi 11 kết quả sẽ là ngày quan hệ an toàn.

Trên thực tế, bản thân cách tính này cũng có sự sai lệch. Do đó, nếu muốn đạt hiệu quả tránh thai an toàn hơn, nữ giới nên thêm 3 ngày nữa vào thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc kinh nguyệt.

Cách tính ngày an toàn dựa trên dấu hiệu rụng trứng

Bên cạnh những cách tính ngày an toàn kể trên, nữ giới cũng có thể xác định ngày an toàn để tránh thai bằng cách dựa trên những dấu hiệu về thời gian rụng trứng. Nếu nhận biết chính xác những dấu hiệu này thì việc tính ngày quan hệ an toàn cho hiệu quả tương đối cao.

Một số dấu hiệu cho thấy nữ giới đến thời điểm rụng trứng đó là:

dấu check xanh lá Thân nhiệt cao: Trước ngày rụng trứng 2 ngày và những ngày hành kinh thân nhiệt sẽ thấp hơn bình thường. Đến ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ đột ngột tăng và duy trì trong 3 ngày liên tiếp được xem là khoảng thời gian nguy hiểm.

dấu check xanh lá Quan sát sự thay đổi của chất nhầy âm đạo: Vào thời điểm trứng rụng, chất nhầy ở âm đạo sẽ có sự thay đổi về màu sắc. Lúc này, vùng kín sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn, loãng và tương đối trong. Sau khi kết thúc thời điểm rụng trứng, chất nhầy sẽ trở nên ít đi, đặc, đục hoặc không xuất hiện nữa.

>>> Xem thêm: Bật mí cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn liệu có hiệu quả?

Phương pháp ngừa thai dựa theo ngày an toàn chỉ có hiệu quả khoảng 75% do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn liệu có hiệu quả?

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn liệu có hiệu quả?

mũi tên đỏ Chu kỳ kinh nguyệt không đều, các rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh, rong kinh,… sẽ làm sai lệch kết quả.

mũi tên đỏ Tâm lý mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến thời gian rụng trứng không chính xác.

mũi tên đỏ Trứng đã rụng chưa phân hủy hết, trong khi đó tinh trùng vẫn còn sống trong cơ thể nữ giới nên khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

mũi tên đỏ Quan hệ sát ngày không an toàn nên khi trứng rụng sớm hay muộn hơn bình thường thì vẫn có thể gặp tinh trùng và thụ thai.

mũi tên đỏ Các cặp đôi thường chủ quan khi quan hệ. Ngoài quan hệ vào ngày an toàn thì không áp dụng các biện pháp tránh thai nào khác như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng,…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tham khảo một số biện pháp tránh thai an toàn khác

Việc tránh thai dựa theo ngày an toàn khi quan hệ vẫn còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, nhu cầu tình dục ở mỗi cặp đôi là khác nhau. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi khuyên bạn nên áp dụng những phương pháp tránh thai hiệu quả, khoa học hơn. Cụ thể:

Thuốc tránh thai

Có 2 loại là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nữ giới không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Bao cao su

Dùng bao cao su có thể ngừa thai hiệu quả. Thậm chí, phương pháp này còn giúp các cặp đôi ngừa cả các bệnh lây qua đường tình dục.

Các biện pháp tránh thai khoa học khác ngoài cách tính ngày an toàn

Các biện pháp tránh thai khoa học khác ngoài cách tính ngày an toàn

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai đúng cách có hiệu quả tránh thai đến 99%. Biện pháp này mang lại ưu điểm không gây đau đớn và không ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Cấy que tránh thai

Que tránh thai là phương pháp sử dụng que cấy dưới tay không thuận của nữ giới. Biện pháp này sẽ cho hiệu quả ngừa thai trong vòng 3 năm mà không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã mách bạn cách tính ngày an toàn để tránh thai khi yêu và một số phương pháp ngừa thai khoa học khác. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy chủ động liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.