Tránh thai dựa trên việc tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách ngừa có thai ngoài ý muốn vừa an toàn với sức khỏe, dễ dàng áp dụng vừa không tốn kém chi phí và không ảnh hưởng đến khoái cảm khi quan hệ. Vậy phương pháp tránh thai này có thực sự hiệu quả hay không và cách thực hiện như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết Mách bạn: Ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt được chia sẻ ngay dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Như thế nào là ngày quan hệ an toàn?

Trước khi giải đáp cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt cần nắm rõ được như thế nào là ngày quan hệ an toàn. Các chuyên gia cho biết ngày quan hệ an toàn có mối liên hệ chặt chẽ với chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi những thay đổi theo định kỳ tự nhiên trong buồng trứng và tử cung của nữ giới. Nhờ có chu kỳ kinh nguyệt mà việc sản sinh ra trứng và tạo môi trường thuận lợi trong tử cung để thực hiện thụ thai.

Ngày an toàn là ngày quan hệ không có khả năng mang thai hoặc tỷ lệ mang thai thấp

Ngày an toàn là ngày quan hệ không có khả năng mang thai hoặc tỷ lệ mang thai thấp

Ngày quan hệ an toàn là khoảng thời gian trứng gặp tinh trùng và thụ thai thấp nhất hoặc hầu như không có khả năng thụ thai mặc dù phát sinh quan hệ tình dục. Ngày quan hệ an toàn được tính từ thời điểm giai đoạn rụng trứng kết thúc đến trước khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Hết kinh 2 ngày quan hệ có thai không?

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bình thường sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ thường diễn ra vào những ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 hoặc 16 của chu kỳ kinh). Theo đó cách tính ngày an toàn khi quan hệ tình dục sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính:

Thời điểm quan hệ tương đối an toàn

Đây là khoảng thời gian được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm trứng sắp rụng nhưng không biết chính xác thời gian, trong khi đó tinh trùng có thể tồn tại được trong cơ thể nữ giới từ 2 – 3 ngày. Cho nên quan hệ vào thời điểm này vẫn có khả năng thụ thai nên trứng rụng sớm hơn dự tính. 

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này nên sử dụng thêm các phương pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc thuốc tránh thai.

Thời điểm quan hệ dễ mang thai 

Khoảng thời gian này khi quan hệ xác suất thụ thai là rất cao. Được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn thì tốt nhất nữ giới không nên quan hệ tình dục trong giai đoạn này.

Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt để tính này quan hệ an toàn

Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt để tính này quan hệ an toàn

Thời điểm quan hệ an toàn

Giai đoạn từ ngày 18 đến 28 của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho chu kỳ kinh mới nên xác suất thụ thai thành công là vô cùng thấp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt có thực sự hiệu quả?

Tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn là phương pháp dễ áp dụng, tự nhiên, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản, tiết kiệm chi phí nên vẫn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và vẫn còn được áp dụng phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên hiệu quả tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn không đạt hiệu quả tuyệt đối hoàn toàn. Nhiều trường hợp vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn do các nguyên nhân sau đây:

 Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ có thể là sai lệch cách tính ngày quan hệ an toàn.

Quan hệ khi trứng đã rụng nhưng chưa phân hủy hết vẫn có khả năng thụ thai với tinh trùng.

Quan hệ gần ngày nguy hiểm – nếu trứng rụng sớm hoặc muộn hơn dự tính thì quá trình thụ thai vẫn có thể diễn ra.

Căng thẳng, stress kéo dài làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, sai lệch cách tính ngày quan hệ an toàn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số biện pháp tránh thai an toàn khác

Bên cạnh việc tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt có thể kết hợp thêm các biện pháp tránh thai khác phổ biến như:

Xuất tinh bên ngoài âm đạo

Với phương pháp này, nam giới sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo của nữ giới rồi mới bắt đầu xuất tinh. Phương pháp có hiệu quả cao lên đến 97%.

Sử dụng bao cao su

Đây là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sử dụng bao cao su đúng cách vừa tránh thai hiệu quả vừa ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả

Các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả 

Sử dụng thuốc tránh thai

Có 2 loại thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay là thuốc thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác dụng chủ yếu của phương pháp này là ngăn chặn sự rụng trứng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý nữ.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ bằng nhựa hoặc silicon được đặt vào bộ phận sinh dục nữ giới mang đến hiệu quả ngừa thai lâu dài. Chị em có thể tháo vòng tránh thai an toàn, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu muốn mang thai trở lại.

Hy vọng với bài viết Mách bạn: Ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt được Phòng khám đa khoa Lê Lợi chia sẻ trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết đến quý bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan hãy vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được phản hồi chi tiết và hoàn toàn miễn phí.