Khi nhắc đến các biện pháp tránh thai, chúng ta không thể bỏ qua phương pháp dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn kém. Để mang lại hiệu quả ngừa thai và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, bài viết sau xin hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc gì?

 Trước khi muốn biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới cần nắm rõ cơ chế và ưu điểm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

 Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi lựa chọn khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày có chứa 2 loại hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone.

 Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày diễn ra như sau: Hai loại hormone estrogen và progesterone có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy tử cung gây khó khăn cho tinh trùng tiến về trứng và thụ tinh. Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày còn làm thành tử cung bị mỏng hơn và gây khó khăn cho phôi làm tổ nếu trứng thụ tinh thành công.

 Một số ưu điểm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày:

 icon Thuốc tránh thai hằng ngày là sản phẩm được điều chế dưới dạng viên uống nên dễ sử dụng, không làm cản trở trong lúc giao hợp hay ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của các cặp đôi.

 icon So với các phương pháp tránh thai khác thì thuốc tránh thai hàng ngày cho giá thành rẻ.

 icon Nữ giới khi cho con bú vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng tỉ lệ ngừa thai trong giai đoạn này và chỉ nên sử dụng loại thuốc chứa Progestin.

 icon Khi sử dụng đúng liều lượng và đúng hướng dẫn sử dụng, thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả ngừa thai cao lên đến 99%. Tỷ lệ đậu thai khi uống thuốc khá thấp, ngoại trừ trường hợp dùng thuốc sai cách, quên uống thuốc hoặc tự ý ngưng thuốc giữa chừng.

 icon Cơ thể sẽ phục hồi lại trạng thái cân bằng sau khi ngưng thuốc.

 icon Không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của phụ nữ.

 icon Hạn chế các triệu chứng rối loạn tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, lạc nội mạc tử cung và cải thiện mụn trứng cá.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Các nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai

 Mặc dù có hiệu quả ngừa thai cao nhưng một số trường hợp vẫn có thể mang thai sau khi dùng thuốc. Điều này được lý giải là do:

 Uống thuốc tránh thai hàng ngày thất thường

 Thuốc tránh thai hàng ngày phải uống đều đặn để phát huy hiệu quả. Nếu quên uống thuốc một ngày, nồng độ hormone có thể không duy trì ở mức phù hợp để tránh thai.

Nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai

 Nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai

 Nữ giới bị nôn mửa khi uống thuốc tránh thai

 Một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai đó là nữ giới bị nôn mửa khi dùng thuốc. Điều này sẽ khiến cơ thể không thể hấp thu hết thuốc. Do đó, nếu quan hệ nữ giới vẫn có thể có thai. Nếu muốn tăng hiệu quả ngừa thai, sau khi bị nôn, nữ giới nên uống một viên thuốc tránh thai hàng ngày khác càng sớm càng tốt và uống như lịch trình bình thường.

 Không uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày

 Ngoài việc uống thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới cũng nên uống thuốc vào cùng thời điểm trong ngày. Mặc dù không quy định giờ giấc uống thuốc nhưng nữ giới nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh trường hợp quên thuốc.

 Mặt khác, việc làm này còn giúp duy trì mức độ hormone ổn định trong cơ thể. Trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới nên sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng hoặc tránh quan hệ tình dục.

 Do sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau

 Việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau có thể làm cho thuốc tránh thai trở nên kém hiệu quả hơn. Một số loại thuốc được nhắc đến đó là kháng sinh (rifampicin) và thuốc chống nấm (griseofulvin). Do đó, nữ giới nên sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong khi dùng các loại thuốc này và trong 48 giờ sau khi kết thúc liệu trình.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

 Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tránh thai hàng ngày nhưng vỉ 21 viên và vỉ 28 viên là 2 nhóm thuốc thông dụng nhất.

 Tuy nhiên, khi có ý định sử dụng biện pháp này, nữ giới cần nắm rõ cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Vì nếu sử dụng sai cách sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

 Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đối với vỉ 21 viên

 Đối với thuốc tránh thai vỉ 21 viên được sử dụng như sau:

 ➜ Vỉ đầu tiên: Uống 1 viên mỗi ngày, tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục cho hết 21 viên. Nếu vừa qua kỳ kinh nguyệt trong vòng 5 ngày, nữ giới uống bắt đầu từ ngày thứ 5 cho đến khi hết vỉ thuốc.

 ➜ Vỉ kế tiếp: Sau khi hết vỉ thuốc đầu tiên, nữ giới nghỉ uống khoảng 7 ngày. Sau đó tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên liên tục cho tới hết vỉ 21 viên.

  Như vậy, từ vỉ thuốc thứ 2 trở đi, nữ giới chỉ cần uống cách 7 ngày, không phụ thuộc vào sự xuất hiện của kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nữ giới vẫn kết hợp dùng bao cao su tránh thai trong 7 ngày dùng đầu tiên.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

 Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

 Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đối với vỉ 28 viên

 ➜ Trên thực tế, đây là vỉ 21 viên được bổ sung vào thêm 7 viên giả dược không chứa hormone. 7 viên này có thể là đường hoặc sắt để nữ giới uống thuốc liên tục và không cần khoảng nghỉ để tránh trường hợp quên thuốc.

 ➜ Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đối với vỉ 28 viên cũng tương tự như loại vỉ 21 viên. Nữ giới uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống vỉ thứ hai rồi lập lại liên tục từ vỉ này sang vỉ khác.

 ➜ Thời điểm sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể thực hiện vào bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng để đạt hiệu quả liên tục và tránh trường hợp quên thuốc, nữ giới nên uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Điều này sẽ hình thành thói quen nhất định, tối ưu hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày.

 Lưu ý: Nữ giới nên uống thuốc nguyên viên, không bẻ đôi hay giã nhuyễn và thuốc được uống với nước lọc.

       >>> Xem thêm: Tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Một số mẹo dùng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

 Thuốc tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách và không bỏ lỡ ngày uống thuốc nào. Vì thế, nữ giới nên áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để tăng hiệu quả khi dùng:

 icon Nên đọc kỹ thông tin thuốc trước khi dùng và làm theo hướng dẫn cẩn thận.

 icon Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

 icon Nên sử dụng ứng dụng theo dõi chu kỳ và cung cấp lời nhắc uống thuốc.

 icon Mua thuốc dự phòng ít nhất 1 tuần trước khi hết thuốc để tránh trường hợp bị nhỡ thuốc.

 icon Nên uống thuốc đã quên càng sớm càng tốt.

 icon Nên sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng như bao cao su nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

 Bài viết trên đây đã chia sẻ đến nữ giới cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa. Hy vọng nữ giới có thể nắm rõ và sử dụng đúng để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với các y – bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi qua Fanpage, gọi vào Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.