Việc không nắm rõ thời điểm quan hệ an toàn có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Vì thế, đối với câu hỏi hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không? Bác sĩ khoa sản giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Góc giải đáp | Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý hết sức bình thường của nam và nữ giới. Tuy nhiên, các cặp đôi cần nắm được một số kiến thức cơ bản khi quan hệ để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Do đó, một câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra đó là: Người vừa hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, trứng của người phụ nữ đã rụng và tiêu biến. Nếu các cặp đôi quan hệ mà không dùng những biện pháp tránh thai an toàn thì khả năng tinh trùng gặp được trứng là khá cao và dẫn đến hiện tượng thụ thai. Do vậy, sau hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Trường hợp có kinh trong khoảng từ 3 – 5 ngày

Nếu nữ giới có kinh nguyệt trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày, thời điểm sau khi hết kinh 4 ngày sẽ rơi vào ngày thứ 7 – 9 của chu kỳ kinh (tính từ ngày đầu tiên hành kinh). Khoảng thời gian này sẽ tương đối an toàn vì khả năng rụng trứng không quá cao. Bởi lúc này cơ thể đang trong giai đoạn hình thành và phát triển trứng mới nên mức độ an toàn khi quan hệ chiếm khoảng 60%.

Tuy nhiên, nữ giới không nên chủ quan ngay cả khi chu kỳ kinh diễn ra đều đặn bởi đôi khi sẽ rất khó để nhận biết những thay đổi bên trong cơ thể. Trường hợp nếu chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng dẫn đến trứng rụng sớm hơn thì khả năng mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy nên, nếu quan hệ vào lúc mới hết kinh 4 ngày thì nữ giới nên dùng que thử thai sau khoảng 1 tuần kể từ ngày cả hai quan hệ để có câu trả lời chính xác nhất.

Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Trường hợp có kinh diễn ra trong 7 ngày

Để lý giải nghi vấn hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không? Bác sĩ cho biết, nếu nữ giới có kinh trong khoảng 7 ngày thì 4 ngày sau khi hết kinh nguyệt sẽ rơi vào ngày thứ 11 của một chu kỳ kinh đều đặn. Như vậy, ngày thứ 11 cũng là ngày nằm trong giai đoạn rụng trứng của nữ giới (ngày thứ 8 – 18 của chu kỳ kể từ ngày đầu tiên hành kinh).

Tuy thời điểm này không quá sát với những ngày giữa chu kỳ (từ ngày 14 – 16 của chu kỳ kinh) nhưng nếu ngày rụng trứng diễn ra sớm hơn thì xác suất mang thai vẫn rất cao.

Chính vì vậy, nếu nữ giới có ý định mang thai thì đây được xem là thời điểm tương đối phù hợp. Ngược lại, nếu các cặp đôi chưa muốn mang thai nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ.

mũi tên đỏ TÓM LẠI: Các chuyên gia sinh sản cho biết, sau hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không thì trên lý thuyết có thể kết luận rằng tỷ lệ mang thai là rất thấp. Tuy nhiên, không ai chắc chắn hoàn toàn cho điều này bởi cơ thể nữ giới có nhiều thay đổi đột ngột do môi trường sống, tinh thần, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc,… khiến ngày rụng trứng bị xáo trộn và có thể thụ thai ngoài ý muốn.

>>> Xem thêm: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không? – Góc giải đáp

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quan hệ sau khi hết kinh khi nào thì mang thai?

Thông thường, tỷ lệ mang thai khi hết kinh còn phụ thuộc vào thời điểm phát sinh quan hệ tình dục có gần với thời điểm trứng rụng hay không. Cụ thể như sau:

Quan hệ sau khi hết kinh khi nào thì mang thai?

Quan hệ sau khi hết kinh khi nào thì mang thai?

mũi tên xanh dương Tuần đầu tiên (Tính từ ngày 1 đến ngày 7 sau khi hết kinh): Đây là thời điểm quan hệ an toàn vì khả năng thụ thai rất thấp.

mũi tên xanh dương Tuần thứ 2 và thứ 3 (Tính từ ngày 8 đến ngày 15 sau khi hết kinh): Trứng có thể rụng trong khoảng thời gian này nên khả năng mang thai là tương đối cao. Do đó, để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn các cặp đôi cần sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ.

mũi tên xanh dương Tuần thứ 4 (Tính từ ngày 15 đến ngày 20 sau khi hết kinh): Đây là giai đoạn không an toàn vì rơi vào khoảng thời gian rụng trứng. Đối với nữ giới có sức khỏe ổn định và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc quan hệ trong thời gian này khả năng mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

mũi tên xanh dương Tuần thứ 5 (Tính từ ngày 20 đến ngày 28 sau khi hết kinh): Đây là thời điểm trứng đã rụng, đang trong quá trình đào thải và cơ thể nữ giới đang chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt mới. Do vậy, nếu quan hệ trong thời gian này thường sẽ không có khả năng mang thai.

>>> Xem thêm: Quan hệ xong sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý một số biện pháp ngừa thai hiệu quả sau khi quan hệ vừa hết kinh

Nếu nữ giới chưa có ý định mang thai thì nên sử dụng các phương pháp ngừa thai y khoa an toàn sau đây:

Bao cao su

Đây là phương pháp tránh thai được sử dụng khá phổ biến và an toàn đến 99%. Việc dùng bao cao su còn giúp các cặp đôi phòng ngừa được tình trạng viêm nhiễm nam – phụ khoa và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Đặt vòng tránh thai

Hiện nay, vòng tránh thai dạng chữ T chứa đồng là loại được sử dụng phổ biến. Vòng được đặt vào lòng tử cung và có tác dụng tránh thai trong khoảng 10 năm. Đây là một phương pháp tránh thai tạm thời có hiệu quả cao với chi phí phải chăng, an toàn cho sức khỏe.

Một số biện pháp ngừa thai hiệu quả sau khi quan hệ vừa hết kinh

Một số biện pháp ngừa thai hiệu quả sau khi quan hệ vừa hết kinh

Thuốc ngừa thai

Thuốc có chứa sự kết hợp của 2 loại hormone estrogen và progestin hoặc chỉ proestin. Thuốc tránh thai được xem là một phương pháp ngừa thai cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn, thuốc phải được sử dụng đúng cách.

Que cấy thai

Đây là phương pháp được khá nhiều chị em lựa chọn trong thời gian gần đây. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy 1 hoặc nhiều que nhỏ như que diêm có chứa hormone nội tiết vào dưới da để mang lại tác dụng ngừa thai.

Thông qua nội dung bài viết trên, nữ giới đã nắm rõ tình trạng hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không? Bác sĩ khoa sản giải đáp chi tiết nhất. Nếu còn điều gì vướng mắc liên quan về kế hoạch hóa gia đình, hãy gọi đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi qua Fanpage, gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.