Thuốc tránh thai khẩn cấp sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên được xem là biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả cho các tình huống “cấp bách”. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc một số trường hợp thắc mắc thuốc có tác dụng bao lâu? Để giúp nữ giới tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu? Cùng tìm hiểu bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Thuốc ngừa thai khẩn cấp là gì? Những ai nên và không nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?

 Thuốc tránh thai khẩn cấp (tên tiếng anh là Emergency Contraceptive Pills) hay còn gọi là viên uống buổi sáng (Morning-after pill) là một loại thuốc ngừa thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

 Thành phần chính trong thuốc ngừa thai khẩn cấp có chứa hàm lượng hormone Progesterone cao hơn nhằm mục đích ức chế quá trình rụng trứng cũng như ngăn cản quá trình thụ thai diễn ra.

 Những ai nên và không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

 Theo các chuyên gia y tế cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp được sử dụng cho những tình huống “cấp bách”, những người quan hệ có nguy cơ có thai.

Các đối tượng nên dùng thuốc Các đối tượng tuyệt đối không nên dùng thuốc

  Người quan hệ và không sử dụng bao cao su hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bị thủng.

  Người quan hệ không thường xuyên, người không có hoặc không thể áp dụng các biện pháp tránh thai lâu dài khác.

  Người bị cưỡng hiếp, hiếp dâm nên không muốn mang thai.

  Người dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống.

  Người sử dụng các biện pháp ngừa thai khác nhưng hiệu quả phòng tránh thai thấp.

  Người có sử dụng phương pháp tránh thai bằng việc tiêm thuốc tránh thai nhưng thời gian tiêm thuốc bị đảo lộn chậm hơn so với lịch tiêm.

  Nữ giới nghi ngờ bản thân mang thai hoặc đang mang thai.

  Nữ giới được chẩn đoán đang mang thai ngoài tử cung.

  Nữ giới mắc một số bệnh lý về gan, thận, tim mạch hoặc bệnh ung thư,…

  Nữ giới bị bệnh động kinh, đái tháo đường hoặc rối loạn tuần hoàn não.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Giải đáp vướng mắc: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

 Quay trở lại với câu hỏi được nhiều nữ giới quan tâm đó là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu? Để lý giải về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sẽ tùy thuộc vào loại thuốc mà nữ giới sử dụng.

 Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến đó là loại 72 giờ và loại 120 giờ. Ngoài ra còn có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ, 36 giờ hoặc 48 giờ nhưng ít phổ biến hơn.

Tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

 Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp 24h

 Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24h được khuyến cáo sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 1 ngày và không sử dụng biện pháp phòng tránh nào. Nếu quan hệ tình dục đã xảy ra hơn 24 giờ đồng hồ thì việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h không còn tác dụng. Do đó, nếu lựa chọn uống thuốc ngừa thai loại 24h thì nữ giới phải dùng sau khi thời gian quan hệ được tròn 1 ngày.

 Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp 36h

 Tương tự như loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, loại thuốc ngừa thai 36h cũng có tác dụng sau khi quan hệ 36 giờ đồng hồ. Vì thế, để tránh thai hiệu quả, nữ giới nên uống thuốc ngừa thai trong vòng 36 giờ đổ lại.

 Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp 48h

 Thuốc ngừa thai khẩn cấp 48h có tác dụng sau khi quan hệ tình dục trong 2 ngày. Vỉ thuốc tránh thai cấp tốc 48h thường có 2 viên. Trong khoảng 48 giờ nữ giới phải uống hết cả 2 viên thuốc và cần đảm bảo giữa 2 lần uống cách nhau khoảng 12 giờ.

 Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp 72 giờ

 Loại thuốc ngừa thai này có chứa Levonorgestrel – một phiên bản tổng hợp của hormone Progesterone do buồng trứng sản xuất. Trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ loại 1 viên và loại 2 viên.

  Loại tránh thai 72 giờ 1 viên: Uống một viên duy nhất sau khi quan hệ.

  Loại tránh thai 72 giờ 2 viên: Uống viên đầu tiên ngay sau khi phát sinh quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt. Sau 12 giờ tiếp theo, nữ giới uống viên thứ hai.

 Giống như tên gọi, loại thuốc ngừa thai này chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ. Nếu uống thuốc trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi phát sinh quan hệ tình dục, hiệu quả ngừa thai là 90%; Từ 25 đến 48 giờ tiếp theo hiệu quả giảm còn 85%; Từ 49 đến 72 giờ hiệu quả là 58%.

 Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp 120 giờ

 Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 120 giờ thường chứa thành phần chính là Mifepristone – Đây là một chất kháng progestin với hàm lượng 10mg. Thuốc giúp loại trừ khả năng thụ thai trong vòng 120 giờ (tương đương 5 ngày) sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Không giống như thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ, loại thuốc ngừa thai 120 giờ này chỉ cần uống 1 viên duy nhất.

  TÓM LẠI: Việc xác định chính xác thời gian thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu rất khó. Bởi mỗi một loại thuốc thường có cơ chế ngừa thai với thời gian không giống nhau. Do đó, nếu có ý định dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nữ giới nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và lựa chọn loại thuốc phù hợp sau khi phát sinh quan hệ.

       >>> Xem thêm: Tình trạng ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp

 Như chúng ta đã biết, thành phần chủ yếu của thuốc ngừa thai khẩn cấp là các loại hormone nội tiết tố nữ như: estrogen, progesterone,… Do đó, việc dùng thuốc tránh thai có chứa các thành phần này sẽ làm tăng hàm lượng hormone trong cơ thể nữ giới. Lúc này, thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:

  Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nữ giới sẽ có hiện tượng mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, vú căng tức, ăn không ngon miệng.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Kỳ kinh có thể đến sớm hoặc muộn hơn so với bình thường. Thậm chí còn gây ra tình trạng vô kinh, thống kinh.

  Nữ giới có nguy cơ bị xuất huyết sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Trường hợp này thường gặp ở những đối tượng dùng sai thuốc, sai cách hoặc sử dụng khi đang mang thai.

  Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, gan, đái tháo đường, ung thư cơ quan sinh sản, ung thư vú.

  Thuốc tránh thai có thể gây ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của nữ giới. Một số nữ giới nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp này còn bị suy giảm ham muốn tình dục.

  Những trường hợp nếu quá lạm dụng hoặc sử thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hiện tượng rụng trứng. Dần về sau, nữ giới có nguy cơ khó thụ thai do teo niêm mạc tử cung và nặng nề hơn dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

  Thuốc ngừa thai khẩn cấp khiến nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi đột ngột. Điều này đồng nghĩa nội tiết tố da cũng bị thay đổi nên gây ra hiện tượng nổi mụn, sạm da, ửng đỏ, da xanh xao,…

  Các chuyên gia y tế khuyến cáo nữ giới sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ chửa ngoài dạ con cao hơn so với những người không dùng thuốc.

 Để hạn chế tác dụng phụ từ thuốc tránh thai khẩn cấp, nữ giới cần sử dụng đúng liều, đúng chỉ định và dùng trong trường hợp thật sự cần thiết. Ngoài ra, nữ giới nên thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi để hạn chế các khả năng xấu có thể xảy ra do lạm thuốc ngừa thai khẩn cấp.

 Nếu còn điều gì thắc mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu? Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua Fanpage, nhắn tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi vào Hotline: 039.863.8725 để biết thêm thông tin chi tiết.