Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai là thắc mắc của nhiều cặp đôi. Thay vì sử dụng các biện pháp phòng tránh thai, không ít các cặp đôi thường tính toán thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ giải đáp: Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Chu kỳ kinh có liên quan mật thiết đến thời điểm quan hệ an toàn như thế nào?

 Nếu muốn xác định việc quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai, nữ giới nên dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là hiện tượng sinh lý bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì và kết thúc khi đến giai đoạn mãn kinh.

 Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường trải qua 4 giai đoạn. Đó là:

 Giai đoạn hành kinh

 Ở thời điểm này, lớp niêm mạc tử cung bong và thoát ra ngoài cơ thể với hiện tượng đặc trưng là chảy máu kinh, thường kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Trong kinh nguyệt có chứa máu, tế bào niêm mạc tử cung và dịch nhầy.

 Giai đoạn nang trứng

 Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng. Trong mỗi nang trứng sẽ có một quả trứng chưa trưởng thành và chỉ có một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Với sự phát triển của nang trứng mà niêm mạc tử cung dày lên và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

 Giai đoạn rụng trứng

 Sự phát triển của nang trứng ở giai đoạn trên sẽ dẫn đến sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới. Lúc này, vùng dưới đồi trong não tiết ra hormone giải phóng gonadotropin thúc đẩy tuyến yên sản xuất nhiều hơn hormone luteinising và FSH. Chính nồng độ LH cao sẽ kích hoạt trứng rụng. Trứng chỉ tồn tại được trong 24 giờ sau khi rụng nên trong khoảng thời gian này nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết.

 Giai đoạn hoàng thể

 Trong quá trình rụng trứng giúp trứng thoát ra khỏi nang trứng, những nang trứng bị vỡ vẫn nằm trên bề mặt buồng trứng. Khi đó, chúng sẽ biến đổi thành một cấu trúc được gọi là hoàng thể trong khoảng 2 tuần kế tiếp và bắt đầu quá trình giải phóng progesterone cùng estrogen để làm dày niêm mạc tử cung. Sau đó chờ trứng được thụ tinh đến làm tổ.

 Khi trứng được thụ tinh, hoàng thể tiếp tục gia tăng sản xuất progesterone. Hoàng thể teo và chết đi nếu quá trình làm tổ của trứng không diễn ra. Đồng thời nồng độ progesterone sụt giảm, niêm mạc tử cung bị bong ra và kết hợp cùng dịch nhầy sẽ tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Giải đáp thắc mắc: Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai?

 Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh thường được áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (khoảng 28 -30 ngày). Do đó, để biết việc quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai? Nữ giới hãy dựa vào 3 thời điểm dưới đây:

Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai?

Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai?

 Thời điểm tránh thai an toàn tương đối cho các cặp đôi

 Đây là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu phát sinh quan hệ tình dục ở thời điểm này thì khả năng có thai là vô cùng thấp. Tuy nhiên việc quan hệ vẫn làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Do đó, để phòng tránh thai an toàn tốt nhất cả hai nên sử dụng “áo mưa” khi quan hệ tình dục.

 Thời điểm dễ mang thai

 Thời điểm được xem là dễ mang thai nhất được tính từ ngày diễn ra sự rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều (28 – 30 ngày) thì ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa tháng và tính từ ngày 10 – 20. Đây là thời điểm dễ thụ thai dễ nhất. Do đó, nếu nữ giới đang mong muốn làm mẹ thì đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời để biến điều này thành hiện thực.

 Thời điểm tránh thai an toàn tuyệt đối cho các cặp đôi

 Nên tiến hành quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai? Khoảng thời gian tránh thai an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Chính vì vậy, đối với những chị em chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ hay đã sinh đủ con thì đây là thời điểm an toàn tuyệt đối cho các cuộc “yêu”.

       >>> Xem thêm: Tổng hợp các loại thuốc tránh thai

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Hướng dẫn cách tính thời điểm quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

 Để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn cũng như giúp các cặp đôi xác định chính xác thời điểm quan hệ an toàn, dưới đây là hướng dẫn cách tính ngày an toàn cho mỗi chu kỳ kinh:

 Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh 25 ngày

 Ở trường hợp này, ví dụ như ngày kinh đầu tiên của nữ giới bắt đầu từ ngày 1/10 và ngày kết thúc vào ngày 25/10 thì 26/10 sẽ bắt đầu chu kỳ mới. Lúc này, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối được tính là ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là 20/10 – 26/10.

 Trường hợp nữ giới có chu kỳ 30 ngày

 Ở trường hợp này, ví dụ ngày kinh đầu tiên rơi vào ngày 1/9 và kết thúc vào ngày 1/10 thì ngày 2/10 sẽ bắt đầu chu kỳ mới. Lúc này, ngày tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày. Vậy ngày quan hệ an toàn tuyệt đối là từ ngày 21/9 đến ngày 1/10.

 Trường hợp nữ giới có chu kỳ 32 ngày

 Đối với chu kỳ 32 ngày được ví dụ như sau: Ngày đầu tiên có kinh sẽ là ngày 1/10và kết thúc vào ngày 1/11. Khi đó, ngày bắt đầu chu kỳ kinh mới là 2/11. Với chu kỳ 32 ngày thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào khoảng ngày giữa chu kỳ tức ngày thứ 16/10. Thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối cũng được tính như 2 chu kỳ trên là ngày trứng rụng cộng + 5 ngày. Nếu quan hệ vào khoảng ngày 21/10 đến ngày 1/11 sẽ có tỷ lệ mang thai thấp.

Hướng dẫn cách tính thời điểm quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh

Hướng dẫn cách tính thời điểm quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

 Mặc dù phương pháp phòng tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt được nhiều người áp dụng nhưng bên cạnh các ưu điểm thì phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể:

 Về ưu điểm

 Đây là phương pháp dễ dàng áp dụng và khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này không tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe hay khả năng sinh sản sau này. Mặt khác, tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt có thể sử dụng lâu dài và không hạn chế nhiều về mặt thời gian.

 Về nhược điểm

 Bên cạnh những ưu điểm có được, phương pháp tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt cũng còn những mặt hạn chế như:

  Phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều hay không có quá nhiều thay đổi.

  Hiệu quả tránh thai không cao nếu trứng rụng bất thường không và không cố định thời gian.

  Đối với những cặp đôi có tần suất quan hệ cao thì hầu như không phù hợp và mang lại hiệu quả tuyệt đối.

 Tóm lại, để thực hiện biện pháp tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả bắt buộc nữ giới phải có chu kỳ kinh đều. Trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt, nữ giới có thể tham khảo một số biện pháp tránh thai an toàn khác như: Dùng bao cao su, dùng thuốc tránh thai, cấy que tránh thai,… Để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp, nữ giới có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi để được tư vấn và giải đáp.

 Bài viết trên đây đã lý giải cụ thể trường hợp quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Để được tư vấn thêm thông tin về kế hoạch hóa gia đình, bạn đừng quên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua Facebook, nhắn tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc liên hệ đến Hotline: 039.863.8725 của chúng tôi!