Không ít trường hợp cảm thấy thất vọng, chán nản khi có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch. Vậy, nữ giới có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nguyên nhân do đâu? Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa theo dõi bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu que thử thai 1 vạch có ý nghĩa gì?

 Que thử thai là một dụng cụ định tính, có tác dụng dùng để xác định khả năng mang thai thông qua nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của nữ giới. Do đó, khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, quá trình mang thai bắt đầu diễn ra thì nồng độ hormone hCG này sẽ tăng lên nhanh chóng.

 Khi nữ giới mới nhúng đầu que thử thai vào nước tiểu, trên que sẽ chỉ xuất hiện một vạch đậm. Sau khoảng một vài phút, que thử cho kết quả 2 vạch. Điều này chứng tỏ nữ giới đã mang thai do nồng độ hCG tăng cao.

Que thử thai 1 vạch có ý nghĩa gì?

 Que thử thai 1 vạch có ý nghĩa gì?

 Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp que thử xuất hiện 1 vạch và kết quả này cho thấy nữ giới không mang thai. Thế nhưng, trường hợp này cũng có thể là do nồng độ hCG chưa tăng cao khiến kết quả chưa ghi nhận sai lệch. Do đó, tốt nhất nữ giới nên theo dõi thêm các dấu hiệu mang thai và thử que lại sau vài ngày tiếp theo.

  LƯU Ý: Theo các chuyên gia, thời gian thử thai chính xác nhất là sau khi có dấu hiệu chậm kinh từ 7 đến 10 ngày và thực hiện lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy. Vì đây là thời điểm nồng độ hCG tăng lên cao nhất trong ngày mà nữ giới nên tận dụng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Giải đáp: Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nguyên nhân do đâu?

 Theo kết quả nghiên cứu, việc sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 97% và nó đã trở thành dụng cụ được sử dụng cực kỳ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, một số trường hợp có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch gây không ít hoang mang hoặc thất vọng cho nhiều người.

 Để lý giải về vấn đề trên, các chuyên gia nói rằng que thử thai hiện kết quả 1 vạch ngoài ý nghĩa cho biết bạn không mang thai thì điều này cũng có thể sai do một vài yếu tố tác động. Theo đó, những trường hợp xuất hiện dấu hiệu mang thai như: Chậm kinh, buồn nôn, chuột rút, ra máu báo thai, nhạy cảm với mùi,… nhưng thử que 1 vạch xảy ra bởi 2 nguyên nhân chính dưới đây:

 Nữ giới gặp phải hiện tượng mang thai giả

 Việc xuất hiện dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch không thể ngoại trừ khả năng nữ giới mang thai giả. Đây là tình trạng khá hiếm và thường chỉ xảy ra với những người đang rất mong ngóng, khao khát có “tin vui”.

 Vì quá mong muốn mang thai khiến bộ não của nữ giới điều khiến cơ thể thay đổi giống với mang thai. Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể do chấn thương như sảy thai hoặc do cú sốc tinh thần nào đó gây ra.

 Theo đó, những triệu chứng của mang thai giả rất giống với các dấu hiệu mang thai thật như: Ngực thay đổi, mệt mỏi, trễ kinh, buồn nôn, nhạy cảm với mùi vị, thân nhiệt cao,… Đó là lý do khiến nữ giới có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nguyên nhân do đâu?

 Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nguyên nhân do đâu?

 Kết quả que thử thai sai

 Que thử sai cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng que thử hiện kết quả 1 vạch. Các yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả que thử bao gồm:

  Dùng que thử kém chất lượng: Một số que thử hết hạn hoặc sản xuất kém chất lượng sẽ giảm độ nhạy với nồng độ hormone hCG. Từ đó dẫn đến kết quả thử thai không chính xác. Vì vậy, khi mua que thử, nữ giới nên kiểm tra kỹ về hạn sử dụng, xuất xứ, nhãn mác,… để yên tâm hơn về kết quả.

  Do mắc các bệnh phụ khoa: Việc thử thai khi đang mắc các bệnh về phụ khoa cũng khiến que thử cho kết quả 1 vạch. Nguyên nhân khiến kết quả bị sai là bởi mẫu thử bị lẫn với tạp chất hoặc dịch mủ có trong âm đạo.

  Thời điểm thử thai quá sớm: Việc thử thai quá sớm sẽ cho kết quả 1 vạch. Đây là điều dễ hiểu vì nồng độ hCG lúc này chưa tăng cao. Để kết quả chính xác nhất, nữ giới nên thử thai sau khi quan hệ ít nhất 10 ngày hoặc khi xuất hiện hiện tượng chậm kinh từ 7 – 10 ngày.

  Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Đây chính là nguyên nhân khiến nữ giới tính sai ngày rụng trứng nên đã thử thai ở thời điểm quá sớm khiến kết quả không chính xác.

  Nữ giới đang sử dụng thuốc: Việc nữ giới sử dụng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả que thử thai như: Thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc tuyến giáp, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản hoặc thuốc an thần,… Vì vậy, nếu nữ giới đang sử dụng các loại thuốc này thì nên thử thai lại sau vài ngày tiếp theo.

  Uống nhiều nước trước khi thử que: Nếu nữ giới uống nhiều nước trước khi thử thai cũng sẽ khiến nước tiểu bị loãng và nồng độ HCG giảm xuống. Do đó, que thử thai sẽ không giúp bạn xác định chính xác bản thân có mang thai hay không. Để tránh gặp phải tình trạng này, nữ giới nên thử thai vào lúc sáng sớm mới ngủ dậy và tránh uống nước trước khi thử.

  Nồng độ hCG quá thấp: Một số trường hợp bị béo phì, thừa cân sẽ có nồng độ hormone HCG thấp hơn so với những người bình thường. Vì vậy, khi sử dụng que thử, những trường hợp này thường có được kết quả 1 vạch.

       >>> Xem thêm: Tìm hiểu sau khi quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai là hợp lý?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tham khảo các phương pháp phát hiện mang thai chính xác tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Để giúp nữ giới xác định chính xác bản thân đã mang thai hay chưa, hiện các y – bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã và đang áp dụng 2 phương pháp sau đây:

Phát hiện mang thai chính xác tại Đa Khoa Lê Lợi bằng phương pháp xét nghiệm máu

 Phát hiện mang thai chính xác tại Đa Khoa Lê Lợi bằng phương pháp xét nghiệm máu

 Xét nghiệm máu

 Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp xác định mang thai phổ biến, cho độ chính xác đến 100%. Bởi vì hCG không chỉ có trong nước tiểu mà còn tồn tại trong máu với nồng độ ổn định hơn. Sau khi lấy mẫu máu, bác sĩ chuyên khoa sẽ phân tích lượng Beta-hCG trong máu và chẩn đoán được khả năng mang thai ở nữ giới.

 Siêu âm

 Phương pháp này được thực hiện khi nồng độ Beta-hCG trong máu quá thấp. Ngoài ra đây cũng là cách xác định chính xác tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que hiện 1 vạch. Nếu như nguyên nhân do thai ngoài tử cung hoặc do dấu hiệu mang thai giả thì thông qua siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định được chắc chắn hơn.

 Hi vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được hiện tượng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nguyên nhân do đâu? Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.