Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch hậu môn căng giãn quá mức, sưng to và tụ máu. Càng để lâu bệnh càng gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Do đó, người bệnh cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ để kịp thời điều trị và hiệu quả.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Bệnh trĩ là gì?

 Trĩ là căn bệnh khá phổ biến xuất hiện ở khu vực hậu môn – trực tràng. Bệnh có thể bắt gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi, bất kể là nam hay nữ.

 Bệnh trĩ hình thành chủ yếu là do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh vùng hậu môn. Từ đó, làm cho các mô này sưng, viêm và phồng lên thành các búi trĩ.

 Có nhiều tác nhân khác nhau gây ra bệnh trĩ nhưng phổ biến nhất là do thói quen ăn uống thiếu khoa học, ăn ít chất xơ, uống ít nước, lười vận động, ngồi nhiều, quan hệ tình dục qua đường hậu môn,… Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân bệnh trĩ khác như: Tâm lý căng thẳng quá mức, stress, vệ sinh hậu môn không được sạch sẽ, phụ nữ đang mang thai và sau sinh,…

 Theo chia sẻ từ các chuyên gia y tế, bệnh trĩ thường được phân loại thành 2 loại chính. Gồm:

 ▲ Trĩ ngoại: Các búi trĩ hình thành phía dưới đường hậu môn – trực tràng.

 ▲ Trĩ nội: Các búi trĩ hình thành phía trên đường hậu môn – trực tràng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tại sao cần nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ càng sớm càng tốt?

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc nắm rõ các dấu hiệu của bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh chủ động thăm khám và điều trị kịp thời. Từ đó có thể phòng tránh được một số biến chứng nguy hiểm như:

 Hạn chế biến chứng hoại tử

 Đối với các trường hợp có búi trĩ sa hẳn ra ngoài và tiết ra nhiều dịch kéo dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng hoại tử búi trĩ. Do đó, nếu nhận biết bệnh sớm sẽ giúp người bệnh ngăn chặn được biến chứng này.

 Hạn chế biến chứng nghẹt búi trĩ

 Các búi trĩ sưng phồng và sa ra ngoài hậu môn sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, các búi trĩ ngày càng sưng to và cứng hơn nên dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tại hậu môn. Hiện tượng này khiến người bệnh vô cùng đau đớn, nghiêm trọng hơn là gây viêm nhiễm, nhiễm trùng, sa nghẹt búi trĩ,…

 Giảm thiểu các bệnh về da

 Việc nắm rõ dấu hiệu của bệnh trĩ sẽ giúp việc thăm khám và điều trị ở giai đoạn chủ động hơn. Qua đó, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về da do các búi trĩ sa ra ngoài kèm theo hiện tượng tiết dịch gây viêm nhiễm.

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh trĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả

 Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh trĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả

 Ngăn chặn biến chứng rối loạn chức năng hậu môn

 Hiện tượng các búi trĩ sa ra ngoài kéo dài không chỉ gây đau đớn và khó khăn cho người bệnh trong quá trình đại tiện. Mà tình trạng này còn có thể xâm lấn vào các cơ bên trong gây nên hiện tượng đại tiện không tự chủ. Nếu người bệnh phát hiện ra sớm và chủ động điều trị sẽ ngăn chặn được biến chứng này.

 Ngăn tình trạng thiếu máu

 Việc chảy máu thường xuyên khi mắc bệnh sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, suy giảm trí nhớ, chóng mặt, mất tập trung. Để ngăn chặn biến chứng này, người bệnh nên sớm nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ.

 Ung thư trực tràng

 Nếu thăm khám, điều trị sớm người bệnh sẽ hạn chế được biến chứng ung thư. Đây là một trong những biến chứng của bệnh trĩ nặng nề nhất. Nếu điều trị chậm trễ có thể dẫn đến tử vong.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ điển hình nhất

 Như thông tin đã chia sẻ, bệnh trĩ được chia thành 2 dạng chính gồm: Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Do đó, các dấu hiệu của bệnh trĩ cũng sẽ khác nhau.

 Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

 Để nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ nội, người bệnh hãy dựa vào biểu hiện ở từng cấp độ sau đây:

  Trĩ nội cấp độ 1: Trong giai đoạn này, bệnh trĩ nội chỉ mới ở mức độ nhẹ. Cho nên, các búi trĩ chỉ mới hình thành và nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Biểu hiện chủ yếu mà người bệnh gặp phải đó là hiện tượng đại tiện ra máu, lượng máu ít, thường lẫn trong phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh.

  Trĩ nội cấp độ 2: Ở cấp độ này các búi trĩ đã dần phát triển và sẽ sa ra ngoài mỗi khi người bệnh đại tiện. Sau đó, búi trĩ sẽ tự thụt vào trong sau khi kết thúc quá trình đại tiện. Đi kèm với đó là tình trạng đau, rát hậu môn và lượng máu ra nhiều hơn.

  Trĩ nội cấp độ 3: Các búi trĩ lớn, thường xuyên bị sa ngoài và không tự thụt vào được. Người bệnh phải dùng tay đẩy vào, máu chảy ra thành giọt hoặc bắn thành tia.

  Trĩ nội cấp độ 4: Đây là tình trạng nặng nhất nên các dấu hiệu của bệnh trĩ nội cũng phức tạp hơn. Lúc này, búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài và không thể nào đẩy vào bên trong. Đặc biệt búi trĩ này gây ra đau đớn, tắc nghẽn hậu môn, đại tiện ra máu khá nghiêm trọng.

Cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ để kịp thời điều trị

 Cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ để kịp thời điều trị

 Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

 Cũng tương tự như trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn phát triển và mỗi giai đoạn có mỗi biểu hiện khác nhau:

  Trĩ ngoại cấp độ 1: Các búi trĩ ngoại mới hình thành nên có kích thước nhỏ như hạt đậu. Khi sờ vào có cảm giác cộm tay, kèm theo đó là hiện tượng đau rát, ngứa ngáy khó chịu ở ngoài rìa hậu môn.

  Trĩ ngoại cấp độ 2: Búi trĩ ngoại bắt đầu phát triển to hơn và vùng hậu môn bắt đầu tiết dịch nhiều gây ẩm ướt cũng như cảm giác ngứa ngáy tăng lên.

  Trĩ ngoại cấp độ 3: Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 đó là búi trĩ đã phát triển ngoằn ngoèo và to hơn, gây đau đớn, khó chịu và khiến việc đi lại, ngồi xuống gặp nhiều khó khăn.

  Trĩ ngoại cấp độ 4: Xuất hiện thêm các búi trĩ mới, làm tăng cảm giác đau đớn lên gấp đôi, người bệnh không thể đi cầu hoặc chỉ đi ra máu.

       >>> Xem thêm: Đi vệ sinh ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Biện pháp khắc phục bệnh trĩ hiệu quả tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín, chất lượng tại khu vực TP Vinh Nghệ An. Nơi đây đã tiếp nhận điều trị thành công cho hàng ngày trường hợp, qua đó giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi nỗi lo bệnh tật.

 Đến với phòng khám chúng tôi, người bệnh sẽ được thăm khám và hỗ trợ điều trị bằng phác đồ khoa học với các phương pháp như:

 Dùng thuốc

 Đối với trường hợp bệnh nhẹ, các búi trĩ không quá phức tạp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc đặc trị. Thuốc sẽ có tác dụng làm teo búi trĩ và hạn chế tình trạng viêm nhiễm, chảy máu búi trĩ.

 Phương pháp PPH

 PPH là phương pháp điều trị cho các trường hợp mắc bệnh trĩ nội. Phương pháp này hoạt động theo nguyên tắc máy kẹp, giúp cắt bỏ những búi trĩ và hạn chế tình trạng tổn thương cũng như không xâm lấn.

 Phương pháp HCPT

 Dựa vào sóng điện cao tần và đầu dò thông minh, từng vị trí của búi trĩ sẽ được hiển thị rõ ràng bên màn hình máy tính. Sau đó, kỹ thuật HCPT giúp loại bỏ búi trĩ chính xác.

 Ngoài việc mang đến phác đồ điều trị bệnh khả quan, hiệu quả. Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi còn cung cấp dịch vụ y tế chuyên nghiệp với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Đặc biệt, môi trường phòng khám được xây dựng khang trang, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo mang lại sự thuận tiện và tân lý thoải mái cho người bệnh.

 Thông qua bài viết trên, người bệnh đã nắm rõ dấu hiệu của bệnh trĩ. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được hỗ trợ, vui lòng gửi tin nhắn đến Facebook, gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.