Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ là như thế nào? Tình dục là nhu cầu hết sức bình thường đối với mỗi con người. Thế nhưng, không ai cũng sẵn sàng để trở thành ông bố, bà mẹ. Ngoài phương pháp tránh thai như dùng bao cao su, thuốc tránh thai,… có trường hợp chọn cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Để không mang thai ngoài ý muốn, nữ giới nên thực hiện cách tính ngày an toàn dễ hiểu sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ

 Như chúng ta đã biết, việc mang thai ngoài ý muốn không chỉ ảnh hưởng đến công việc, đảo lộn cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình về sau. Và việc làm đơn giản mà nhiều người thường áp dụng để tránh thai hiệu quả đó là thực hiện cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ. Phương pháp này không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc hay phương tiện hỗ trợ nào nhưng vẫn có thể ngừa thai hiệu quả.

 Ngày an toàn ở nữ giới là thời điểm trứng đã rụng hết hoặc chưa rụng trứng. Lúc này, trứng không thể gặp tinh trùng để thụ tinh và tỷ lệ mang thai dưới 10%. Để nữ giới có thể hiểu rõ hơn, dưới đây là những cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất.

 Cách tính ngày theo lịch

 Đối với phương pháp này, nữ giới nên ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng. Trong đó, ngày thứ nhất chính là ngày đầu tiên ra kinh hàng tháng.

 Việc ghi lại chu kỳ kinh không những giúp nữ giới thực hiện cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất mà còn theo dõi được tình trạng sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, nữ giới cũng có thể quản lý chu kỳ kinh nguyệt thông qua các app trên điện thoại.

 Công thức tính ngày theo lịch được thực hiện như sau:

  Đối với chu kỳ ngắn nhất

 Bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.

 Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất trong 6 tháng qua là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

  Đối với chu kỳ dài nhất

 Bạn trừ đi 11 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao.

 Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

 Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ

 Tính theo ngày chuẩn

 Đây cũng được xem là cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất mà nữ giới có thể áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại hiệu quả cao cho các trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 32 ngày.

 Theo cách tính này, ngày thứ nhất là ngày ra kinh đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt và khoảng thời gian được cho là nguy hiểm tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19. Trừ những ngày đó ra, khoảng thời gian còn lại đều là những ngày an toàn.

  KHUYẾN CÁO TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA: Đối với cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất vừa được chia sẻ chỉ mang tính chất tương đối. Một số trường hợp vẫn có khả năng thụ thai nếu quan hệ vào những ngày được cho là an toàn. Nguyên nhân là do chu kỳ kinh nguyệt mỗi người dài ngắn khác nhau, do đó thời gian rụng trứng không không giống nhau. Chính vì điều này mà các trường hợp quan hệ trong những ngày “đèn đỏ” vẫn có tỷ lệ thụ thai cao. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, nữ giới nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh thai an toàn hiệu quả nhất hiện nay.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Liệt kê] các biện pháp phòng tránh thai an toàn hiện nay

 Mặc dù nữ giới có thể dựa vào cách tính ngày an toàn dễ hiểu để phòng tránh thai nhưng để đảm bảo tính an toàn cần áp dụng một biện pháp khoa học sau:

  Màng chắn

 Màng chắn này được làm từ cao su, có hình dạng giống mái vòm. Việc sử dụng màng chắn sẽ ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng bằng cách chắn ngay cổ tử cung và có chứa chất diệt tinh trùng.

 Trong trường hợp sử dụng biện pháp này nếu cân nặng tăng hoặc giảm đáng kể thì phương pháp này có thể không hiệu nghiệm. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định một số phương pháp khác hiệu quả hơn.

  Thuốc viên kết hợp

 Đây là loại thuốc chứa estrogen và progesterone có tác dụng ngăn cản hiện tượng rụng trứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt một cách hiệu quả. Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng với tỷ lệ thành công lên đến 99% nếu thuốc được sử dụng đúng cách và đều đặn mỗi ngày.

 Lưu ý: Đối với những trường hợp là nữ giới nghiện thuốc lá và đối tượng ngoài 35 tuổi nên tránh sử dụng loại thuốc kết hợp này vì nồng độ estrogen có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

  Đặt vòng âm đạo

 Đây là loại vòng được làm từ nhựa hoạt tính, cung cấp estrogen và progestin giống như thuốc viên kết hợp. Phương pháp này có tác dụng làm ngăn cản sự rụng trứng, khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau, dễ sử dụng, không gây cảm giác khó chịu khi mang vật thể lạ trong người, không ảnh hưởng đến quá trình giao hợp và hiệu quả ngừa thai lên đến 6 – 8 năm.

 Tuy nhiên, việc đặt vòng tránh thai sai địa chỉ có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phụ khoa, rong kinh, tắc kinh, chu kỳ kinh không đều, cơ thể mệt mỏi.

Các biện pháp phòng tránh thai an toàn hiệu quả

  “Áo mưa” cho phái nữ

 Thông thường, “áo mưa” cho nữ được làm từ nhựa mềm hoặc chất đàn hồi Polyurethane, có thể ngăn tinh trùng tiếp xúc với trứng rụng và phòng tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục. Tương tự như màng chắn, “áo mưa” được chèn sâu vào âm đạo, qua cổ tử cung để giúp ngừa thai hiệu quả nhất.

  Thuốc tránh thai

 Đây được xem là phương pháp khá phổ biến và được nhiều người áp dụng bởi tính tiện lợi, đơn giản, ít tốn kém, hiệu quả cao. Hiện có 2 loại thuốc được sử dụng đó là: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

 + Thuốc tránh thai hàng ngày: Nữ giới cần phải nhớ uống thuốc đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên bao bì để đạt được hiệu quả cao. Có 2 loại vỉ 28 viên và 21 viên, tác dụng của 2 vỉ này là như nhau.

 + Thuốc tránh thai khẩn cấp: Là loại thuốc chỉ dành riêng cho việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn trong trường hợp không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào hay bao cao su bị rách, chưa muốn có thai, vòng tránh thai bị tuột khỏi tử cung,… Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện có 3 loại 36 giờ, 72 giờ và 120 giờ, tùy theo nhu cầu sử dụng nữ giới có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất.

 Xem thêm: Uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có bị vô sinh?

  Sử dụng bao cao su cho nam giới

 Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là nhanh, gọn, an toàn. Khi sử dụng bao cao su đúng cách, nó sẽ ngăn tinh trùng đi vào tử cung. Đồng thời phòng tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục như HIV, lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục.

 Bao cao su nam được làm từ chất nhựa dẻo polyurethane hoặc cao su Latex, nếu trong quá trình sử dụng đối phương bị dị ứng với hai thành phần này thì nên lựa chọn phương pháp khác.

  Que cấy tránh thai

 Que có kích thước chỉ bằng que diêm và được đặt dưới da bắp tay. Que cấy tránh thai có tác dụng trong khoảng 3 năm và hiệu quả gần như 100%. Tuy nhiên, que cấy sẽ không phù hợp đối với những trường hợp có cân nặng quá cao.

 Như vậy, nữ giới đã biết cách tính ngày an toàn dễ hiểu cũng như một số biện pháp phòng tránh thai an toàn khác. Nữ giới nên xây dựng lối sống tình dục lành mạnh để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

 Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn và muốn thực hiện quy trình đình chỉ thai, nữ giới có thể liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Mọi hỗ trợ hoàn toàn riêng tư, kín đáo.