Các chỉ số thai nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá toàn bộ quá trình phát triển của bào thai. Thông qua các chỉ số này, mẹ bầu sẽ nắm rõ từng giai đoạn phát triển của con yêu. Đồng thời có những can thiệp, điều chỉnh phù hợp trong một số trường hợp thật sự cần thiết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các chỉ số thai nhi mẹ bầu cần lưu ý.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Theo dõi các chỉ số thai nhi để làm gì?

 Trước khi nắm rõ các chỉ số thai nhi thì mẹ bầu cần phải biết ý nghĩa của việc theo dõi chỉ số thai nhi để làm gì?

 Các chuyên gia y tế cho biết, chỉ số thai nhi là sự thay đổi của các con số bao gồm đường kính của túi thai, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu – mông, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi đầu và cân nặng bào thai theo ước tính,…

 Các chỉ số thai nhi sẽ được xác định thông qua những ký hiệu viết tắt được thể hiện trên kết quả siêu âm. Hiểu được các con số này và theo dõi sự biến đổi của chúng chính là cách giúp mẹ bầu đánh giá được sự phát triển của thai nhi một cách toàn diện theo từng giai đoạn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tổng hợp: Các chỉ số thai nhi mẹ bầu cần lưu ý

 Phần lớn các chỉ số thai nhi của kết quả siêu âm đều là tên viết tắt của các thuật ngữ tiếng Anh. Hiện có rất nhiều thuật ngữ khác nhau nhưng trong số đó mẹ bầu chỉ cần nắm vững những chỉ số quan trọng dưới đây:

 ➧➧ GA (Gestational age): Đây là chỉ số tuổi thai được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối.

 ➧➧ BPD (Biparietal diameter): Chỉ số biểu thị đường kính lưỡng đỉnh – đây là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu bé.

 ➧➧ CRL (Crown rump length): Chỉ số biểu thị chiều dài đầu mông. Thông thường các bé trong nửa đầu thai kỳ sẽ cuộn người nên rất khó đo chính xác chiều dài đầu – chân. Chỉ vào những tuần cuối của thai kỳ, chiều dài đầu mông sẽ được thay thế bằng chiều dài đầu – chân.

 ➧➧ FL (Femur length): Chỉ số biểu thị chiều dài xương đùi.

 ➧➧ EFW (estimated fetal weight): Chỉ số biểu thị cân nặng thai nhi ước tính.

 ➧➧ GSD (Gestational sac diameter): Chỉ số biểu thị đường kính túi thai được đo trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nghĩa là lúc thai chưa có sự hình thành các cơ quan.

Các chỉ số thai nhi mẹ bầu cần lưu ý

 Các chỉ số thai nhi mẹ bầu cần lưu ý

 Bên cạnh các chỉ số thai nhi nêu trên còn có một số ký hiệu khác như:

 ➧➧ CER (Cerebellum Diameter): Ký hiệu biểu thị đường kính tiểu não.

 ➧➧ APTD (Anterior Posterior Thigh Diameter): Ký hiệu biểu thị đường kính trước và sau bụng.

 ➧➧ HC (Head Circumference): Ký hiệu chu vi đầu.

 ➧➧ AF (Amniotic Fluid): Ký hiệu biểu thị lượng nước ối.

 ➧➧ TTD (Transverse Trunk Diameter): Ký hiệu đường kính ngang bụng.

 ➧➧ HUM (Humerus Length): Ký hiệu về chiều dài xương cánh tay.

 ➧➧ OFD (Occipital Frontal Diameter): Ký hiệu về đường kính xương chẩm.

 ➧➧ FTA (Fetal Trunk Cross – Sectional Area): Ký hiệu thể hiện tiết diện ngang thân thai.

 ➧➧ BD (Binocular Distance): Ký hiệu cho biết khoảng cách hai mắt.

 ➧➧ THD (Thoracic Diameter): Ký hiệu thể hiện đường kính ngực.

 ➧➧ TAD (Transverse Abdominal Diameter): Ký hiệu thể hiện đường kính cơ hoành.

 ➧➧ EDD (Estimated Date Of Delivery): Ký hiệu dự đoán ngày sinh ước đoán.

       >>> Xem thêm: Tìm hiểu từ A đến Z quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Bảng các chỉ số phát triển của thai nhi dựa theo tuần

 Các chỉ số thai nhi theo tuần thường được xác định dựa trên kỹ thuật siêu âm tiên tiến. Để tiện cho việc theo dõi hành trình phát triển của bé cưng trong bụng, dưới đây là bảng chi tiết các chỉ số theo tuần cần biết:

 Các chỉ số thai nhi từ 4 – 6 tuần tuổi

 Ở giai đoạn đầu từ 1 đến 4 tuần, phôi thai mới hình thành nên vẫn còn rất nhỏ. Do đó, hầu hết các mẹ chưa phát hiện ra mình đã mang thai cho đến khi có hiện tượng bị trễ kinh hoặc bắt đầu có triệu chứng ốm nghén. Ngay cả khi thử thai thành công, nếu túi thai chưa vào tử cung thì các thiết bị siêu âm cũng chưa thể nhìn thấy hình ảnh thai nhi.

 Trong giai đoạn từ 4 – 6 tuần của thai kỳ, bác sĩ sẽ đo được đường kính túi thai với các chỉ số như sau:

 Tuần thứ 4: 3 – 6 mm

 Tuần thứ 5: 6 -12 mm

 Tuần thứ 6: 14 – 15 mm (Ở tuần này, thai nhi có chiều dài đầu mông – CRL: 4 – 7 mm).

 Các chỉ số thai nhi từ 7 – 20 tuần

 Khi bước vào tuần thứ 7 của thai kỳ, thai nhi đã đi đến các giai đoạn phát triển mới. Thông qua kỹ thuật siêu âm, bác sĩ có thể dễ dàng xác định được nhiều chỉ số cơ thể. Nhất là từ tuần thứ 13, tức là bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ thì hầu như các chỉ số thai nhi đều đo được.

Các chỉ số thai nhi từ 7 – 20 tuần

 Các chỉ số thai nhi từ 7 – 20 tuần

 Các chỉ số thai nhi từ 21 – 40 tuần

 Khi bắt đầu bước sang tuần thai thứ 21, con yêu có sự phát triển rất nhanh chóng. Đồng thời đạt mức tối đa về cân nặng, chiều dài cũng như hình thành đầy đủ mọi bộ phận, cơ quan trong cơ thể để sẵn sàng chào đời. Lúc này, các chỉ số thai đo được sẽ là:

Các chỉ số thai nhi từ 21 – 40 tuần

 Các chỉ số thai nhi từ 21 – 40 tuần

  LƯU Ý: Sau mỗi lần siêu âm, bác sĩ sẽ thông báo cho bố mẹ biết chỉ số của thai nhi. Ngay khi có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp cải thiện sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, các chỉ số nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, các mẹ không nên quá gượng ép sự phát triển của bé phải đúng theo chỉ số tuần tuổi vì điều này dễ mang đến hậu quả ngoài ý muốn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Giới thiệu địa chỉ siêu âm thai uy tín, cho chỉ số thai nhi chuẩn xác

 Siêu âm thai là phương pháp có sử dụng thiết bị đầu dò của máy quét siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời, phương pháp này còn cung cấp các chỉ số giúp nắm rõ quá trình phát triển của thai và kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường trong suốt thai kỳ.

 Để cho kết quả siêu âm thai chính xác, mẹ bầu nên lựa chọn các địa chỉ, cơ sở chuyên khoa uy tín. Do đó, nếu đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Vinh Nghệ An, mẹ bầu có thể tìm đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi (địa chỉ số 99 Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An).

 Nơi đây được đánh giá là địa chỉ kiểm tra, siêu âm và chăm sóc sức khỏe thai kỳ uy tín nhờ hội tụ những ưu điểm nổi bật như:

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – Địa chỉ siêu âm thai uy tín, cho chỉ số thai nhi chuẩn xác

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – Địa chỉ siêu âm thai uy tín, cho chỉ số thai nhi chuẩn xác

  Phòng khám được sự phục vụ, hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế là những người lành nghề, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và có bằng cấp hành nghề theo đúng quy định.

  Hệ thống phòng chức năng được xây dựng khang trang, sạch sẽ, đảm bảo điều kiện vô trùng, vô khuẩn và được trang bị đầy đủ tiện nghi nhằm tạo ra môi trường y khoa lành mạnh, thoải mái.

  Phòng khám còn được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại cũng như các loại máy siêu âm tân tiến. Tất cả thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mẹ bầu và cho ra kết quả siêu âm thai với các chỉ số chính xác nhất.

  Chi phí thăm khám, kiểm tra, siêu âm thai hoàn toàn hợp lý. Các khoản thu được nhân viên phòng khám thông báo rõ ràng, minh bạch và chi tiết nhất.

  Dịch vụ y tế chuyên nghiệp với thủ tục đăng ký khám thai, siêu âm thai nhanh chóng. Đến với chúng tôi, thai phụ sẽ được gặp bác sĩ chuyên khoa ngay mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

 Hy vọng với những thông tin trên đây, mẹ bầu đã nắm rõ các chỉ số thai nhi trong suốt giai đoạn mang thai. Nếu còn điều gì thắc mắc và muốn có thêm thông tin về siêu âm thai, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 039.863.8725 hoặc nhấp chuột vào bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể và chi tiết hơn.