Rất nhiều trường hợp thắc mắc thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày? Nhất là những cặp vợ chồng đang mong muốn sinh con. Vì thế, để nắm rõ thời gian thụ thai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Để quá trình thụ thai diễn ra cần đảm bảo yếu tố gì?

 Trước khi muốn biết thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày? Nữ giới cần nắm rõ yếu tố cần có để quá trình thụ thai diễn ra được thuận lợi.

 Tế bào trứng

 Trứng được sản xuất bởi 2 bên buồng trứng. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ rụng 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 8 – 10cm để đến tử cung.

 Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rụng nên trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì mới đảm bảo tỷ lệ mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết đi và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.

 Tinh trùng

 Trái ngược hoàn toàn với nữ giới, cơ thể nam giới liên tục sản xuất tinh trùng và phải mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau đó, các tế bào tinh trùng này sẽ sống vài tuần trong cơ thể nam giới.

 Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 triệu đến 300 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Sau khi đi qua âm đạo, tinh trùng sẽ di chuyển đến tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình này, tinh trùng sẽ rơi rụng dần và chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Bác sĩ giải đáp thắc mắc: Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày?

 Như thông tin vừa chia sẻ, điều kiện để thụ thai thành công đó là tinh trùng gặp được trứng. Nếu các cặp vợ chồng quan hệ tình dục an toàn và không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào thì nữ giới rất dễ thụ thai. Vậy, thời gian thụ thai diễn ra bao nhiêu ngày? Bác sĩ chuyên khoa cho biết, thời gian thụ thai được xác định như sau:

 Thời gian tinh trùng gặp trứng và thực hiện quá trình thụ thai

 Sau khi xuất tinh, để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, tinh trùng cần khoảng 2 đến 3 ngày, chậm nhất là 5 ngày. Hành trình di chuyển của tinh trùng không hề bị cản trở bởi trọng lực nên dù nữ giới quan hệ tình dục ở tư thế nào thì tinh trùng cũng có thể đến gặp trứng một cách dễ dàng nhất.

 Nếu nữ giới đang ở trong giai đoạn rụng trứng, trứng đang nằm ở ống dẫn trứng thì sau khi quan hệ, tinh trùng mất khoảng 45 phút hoặc chậm nhất là 12 tiếng để có thể gặp trứng và thực hiện quá trình thụ thai.

 Nếu nữ giới không đang trong giai đoạn rụng trứng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Bởi vì tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục nữ giới trong khoảng 5 ngày. Còn trứng sau khi phóng ra sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Nếu chưa gặp được tinh trùng, trứng vẫn có thể tồn tại nhưng chỉ trong khoảng từ 12 – 24 giờ. Do đó, nữ giới vẫn có thể thụ thai sau một vài ngày rụng trứng.

Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày?

 Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày?

 Thời gian phôi thai làm tổ

 Sau khi quá trình tinh trùng gặp trứng và thụ thai đã hoàn thành, quá trình phôi thai (trứng đã thụ thai) làm tổ trong thành tử cung sẽ được diễn ra. Phải đến khi phôi thai đã được làm tổ ổn định trong thành tử cung mới có thể khẳng định nữ giới đã mang thai thành công. Chính vì thế, để ước tính thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày, nữ giới cần dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công.

 Sau khi thụ thai thành công, phôi thai cũng cần thời gian để phát triển và di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, rồi làm tổ tại đây. Trong khi quá trình thụ thai diễn ra trong khoảng 45 phút hoặc có thể diễn ra sau 5 ngày sau khi quan hệ thì quá trình phôi thai phát triển và làm tổ ở thành tử cung sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày đến 14 ngày sau khi thụ thai.

 Như vậy, tính tổng cả thời gian thụ thai và phôi thai hình thành, làm tổ ở tử cung sẽ cần khoảng 10 đến khoảng 15 ngày. Do đó, đối với câu hỏi thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày thì chúng tôi xin trả lời từ 10 ngày đến 15 ngày. Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, các cặp đôi cần quan hệ tình dục với tần suất 3 lần/tuần, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nên nghỉ ngơi hợp lý và thăm khám sức khỏe theo định kỳ.

       >>> Xem thêm: Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai nhất cần lưu ý

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Một số phương pháp giúp nhận biết nữ giới mang thai hay chưa?

 Bên cạnh việc quan tâm thời gian thụ thai bao nhiêu ngày? Nữ giới cần nắm rõ một số phương pháp giúp nhận biết bản thân đã mang thai hay chưa?

 Nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi phôi thai đã làm tổ và phát triển ở thành tử cung thì nội tiết tố trong cơ thể nữ giới sẽ có những thay đổi nhất định để chuẩn bị cho thai kỳ.

 Vì thế, cơ thể chị em sẽ bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu mang thai sớm. Thông thường, những dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện khoảng 2 đến 4 tuần sau khi quan hệ tình dục nhưng cũng có nhiều trường hợp không xảy ra hiện tượng này.

  Ra máu báo thai: Khi thời gian thụ thai diễn ra, phôi thai bám vào thành tử cung dẫn đến tình trạng xuất huyết âm đạo với lượng máu rất ít, nhỏ. Đây được gọi là hiện tượng ra máu báo thai. Tuy nhiên, một số trường hợp máu báo thai xảy ra ở thời điểm gần kỳ nguyệt san nên nếu không chú ý, nhiều nữ giới sẽ dễ nhầm lẫn.

  Thay đổi ở vùng ngực: Vùng ngực của nữ giới mang thai thường căng tức, quầng vú thâm, núm vú đậm màu và lớn hơn bình thường. Đây là nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố gây ra.

  Đau bụng âm ỉ: Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm ở nữ giới. Do đó, nếu xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ, rất giống những cơn đau bụng kinh bình thường thì nữ giới hãy nghĩ ngay đến việc bản thân đã thụ thai thành công.

  Đi tiểu nhiều lần: Kích thước tử cung khi mang thai sẽ bắt đầu lớn hơn và gây áp lực lên bàng quang. Vì thế, nữ giới sẽ có thói quen đi tiểu nhiều hơn bình thường.

  Cơ thể mệt mỏi: Khi mang thai, nồng độ progesterone trong cơ thể của tăng lên để duy trì nội tiết tố của thai kỳ và phòng ngừa tình trạng co bóp tử cung. Do đó, vì sự gia tăng đột ngột của progesterone sẽ là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu mệt mỏi.

  Cổ tử cung ẩm ướt: Chất nhầy cổ tử cung thường tiết ra nhiều hơn trong quá trình rụng trứng. Nhưng khi đã thụ thai dịch nhầy sẽ tăng tiết nhiều ngày sau đó khiến nữ giới luôn có cảm giác ẩm ướt ở vùng kín.

  Ngoài những dấu hiệu mang thai sớm kể trên, nữ giới còn gặp phải triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, ngất xỉu, nhiệt độ cơ thể tăng do hormone progesterone tăng cao, rối loạn vị giác, đau lưng, khó thở, hụt hơi, tăng cân,…

Nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm

 Nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm

 Sử dụng phương pháp chẩn đoán thai sớm

 Sau khi kết thúc thời gian thụ thai, nữ giới có thể sử dụng một số phương pháp chẩn đoán mang thai sớm như:

  Que thử: Nữ giới có thể chẩn đoán mang thai thông qua hàm lượng Beta- Hcg có trong nước tiểu. Nên sử dụng trong vòng từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ và thử que vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

  Xét nghiệm máu: Tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi, chúng tôi chỉ định phương pháp xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ Beta-hCG trong máu. Lượng Beta-hCG trong máu tăng đồng nghĩa nữ giới đã mang thai.

 Trên đây là những thông tin lý giải thời gian thụ thai bao nhiêu ngày? Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi vào Hotline: 039.863.8725 để biết thêm thông tin chi tiết.