Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Xếp hạng: 5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

 Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không là câu hỏi thường thấy ở nam giới mắc bệnh. Theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa, ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến, gây ra nhiều tổn thương đối với những ai mắc phải. Việc điều trị bệnh có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để biết được ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

 Tư vấn trực tuyến

 Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt

 Trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không? Nam giới cần nắm rõ các giai đoạn phát triển của căn bệnh này.

 Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý được xếp vào diện nguy hiểm, phát triển trong tuyến tiền liệt - một tuyến nằm dưới bàng quang với chức năng sản xuất tinh dịch.

 Phần lớn, các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt phát triển khá chậm. Nhưng có những trường hợp xâm lấn nhanh, khối u di căn ra các phần khác của cơ thể chỉ trong một thời gian ngắn, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết.

 Ước tính 80% nam giới dưới tuổi 80 bị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi nếu không có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe.

 Để hiểu rõ hơn về bệnh, nam giới cần biết sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt qua các giai đoạn:

  Giai đoạn 1

 Tế bào ung thư chỉ nằm ở khu vực nhỏ của tuyến tiền liệt, kích thước tiền liệt tuyến không to hơn so với kích thước bình thường. Đặc biệt, ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa lan sang các mô lân cận cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

  Giai đoạn 2

 Tế bào ung thư vẫn nằm ở tuyến tiền liệt nhưng có dấu hiệu dần phát triển, đi kèm là kích thước tuyến tiền liệt phình lớn. Để phát hiện bản thân có mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết khi bạn tăng PSA.

  Giai đoạn 3

 Trong giai đoạn này, tế bào ung thư đã dần xâm lấn vào các mô xung quanh. Sau đó lan rộng ra ngoài các lớp ngoài của tuyến tiền liệt vào các mô lân cận, có thể lây lan sang các túi tinh, cơ thắt niệu đạo, trực tràng, bàng quang…

  Giai đoạn 4

 Đây là giai đoạn nguy hiểm khi các tế bào ung thư di căn đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể di căn đến xương, gan, phổi.

 Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt

 Tư vấn trực tuyến

 Phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

 Để có phát hiện kịp thời đối với các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới sẽ được chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp sau:

 Siêu âm nội trực tràng

 Phương pháp này cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn so với thăm khám trực tràng. Đồng thời, phương pháp này còn có vai trò đánh giá giai đoạn và hướng dẫn sinh thiết khối u qua thành trực tràng.

 Trong thời gian gần đây, siêu âm Doppler nội trực tràng được áp dụng để đánh giá chính xác sự lan tràn của khối u và các mạch máu lân cận.

 Chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI)

 Phương pháp này đánh giá mức độ xâm lấn của khối u vào tổ chức xung quanh và hạch vùng chính xác. Ngoài ra, với kỹ thuật MRI nội trực tràng cho phép đánh giá kích thước khối u chính xác hơn so với các phương pháp kiểm tra khác.

 Định lượng PSA

 Trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt. Khi đó, lượng PSA càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Lượng PSA trong máu vượt quá 10 ng/mL sẽ gây ra 50% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

 Chụp cắt lớp vi tính (CT)

 Phương pháp chụp cắt lớp vùng tiểu khung có giá trị xác định mức độ xâm lấn xung quanh của khối u. Xem khối u đã di căn tạo thành hạch chậu hay chưa? Tuy nhiên, phương pháp này không cần thiết đối với người có PSA nhỏ hơn 10 ng/ml.

 Chụp PET

 Đây là cách chẩn đoán hình ảnh sử dụng các chất gắn đồng vị phóng xạ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mới được đưa vào thực hiện ở một số trung tâm lớn.

 Ngoài những phương pháp kể trên, nam giới còn làm sinh thiết, xạ hình xương hoặc thực hiện một số xét nghiệm đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh khác.

 Tư vấn trực tuyến

 Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa

 Quay trở lại với câu hỏi, bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi cho biết: Ung thư tiền liệt tuyến là khối u ác tính phát triển nhanh trong tuyến tiền liệt. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng và có thể coi là “cơn ác mộng” trong số các bệnh ung thư ở phái mạnh.

 Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

 Khi gặp phải căn bệnh này, rất nhiều quý ông đưa ra thắc mắc liệu bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi được không nên luôn sống trong trạng thái lo lắng, bất an. Cũng như những bệnh lý ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi khi nam giới phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh sớm. Đồng thời, nhanh chóng thăm khám, điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để có tiên lượng bệnh tốt hơn.

 Một nghiên cứu mới nhất về bệnh ung thư tiền liệt tuyến đối với người Mỹ da trắng. Đó là, tiên lượng bệnh phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh, tỷ lệ sống trên 5 năm khi kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu là gần 100%. Trong khi đó, tỷ lệ phát hiện ở thời điểm tế bào ung thư đã di căn vào các bộ phận quan trọng trong cơ thể là 34%.

 Vì vậy, tốt nhất nam giới nên xây dựng lối sống khoa học, kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để tầm soát bệnh tốt nhất. Ngoài ra, đối với các trường hợp mắc bệnh cần nhanh chóng liên hệ với các địa chỉ chuyên khoa uy tín để có biện pháp can thiệp hiệu quả.

 Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ nguy hiểm của bệnh mà bác sĩ sẽ cho phác đồ điều trị thích hợp. Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ can thiệp vào khối u ung thư tuyến tiền liệt bằng những phương pháp sau:

 Tiến hành phẫu thuật

 Phương pháp này phù hợp với trường hợp các tế bào ung thư chưa lây lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật với các mô xung quanh, bao gồm cả túi tinh để đảm bảo rằng bệnh không tái phát.

 Tiến hành xạ trị

 Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Như chúng tôi đã nói, bệnh có thể khắc phục được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

 Trong trường hợp tế bào ung thư tuyến tiền liệt vẫn cư trú ở vị trí tiền liệt tuyến thì có thể tiến hành xạ trị. Đây là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phần lớn, phương pháp xạ trị được đánh giá là có kết quả điều trị tương đương với phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt.

 Ngoài ra, việc xạ trị kết hợp với liệu pháp hormone cũng là giải pháp tối ưu có thể lựa chọn với nam giới mắc bệnh mà các tế bào ung thư đã lây lan sang các mô liền kề.

 Liệu pháp hormone cho ung thư tuyến tiền liệt

 Phương pháp này còn được gọi là liệu pháp ức chế androgen. Mục đích chính của liệu pháp này là giảm mức độ hormone nam (androgen) trong cơ thể. Từ đó, ngăn chặn sự cung cấp năng lượng cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt khiến khối u teo lại hoặc phát triển chậm hơn.

 Giờ đây nam giới đã biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Để an tâm trong quá trình khám chữa bệnh, nam giới có thể liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi qua Hotline 039 863 8725, (Zalo: 037 326 4134) hoặc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua bảng >> Tư Vấn Trực Tuyến <<. Mọi hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ!


Từ khóa:

bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không, ung thư tuyến tiền liệt điều trị được không, ung thư tuyến tiền liệt chữa khỏi không, bị ung thư tuyến tiền liệt chữa hết không, nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt chữa được không


Chọn ngày đặt hẹn nhanh
Bài viết liên quan:
Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt hiện nay

19-06-2020
Rối loạn hệ bài tiết, tổn thương bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu, ảnh hưởng...

Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không?

22-04-2021
Đối với những người bị viêm tuyến tiền liệt họ thường đặt ra câu hỏi bệnh...

Biểu hiện thường thấy của viêm đường tiết niệu nam

10-07-2022
Viêm đường tiết niệu nam là căn bệnh nam khoa khá phổ biến. Bệnh nếu không được...

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu và có chức năng gì?

17-10-2019
Tuyến tiền liệt nằm ở đâu và có chức năng gì là câu hỏi đang được đông đảo...