Quan hệ khi vừa hết kinh nguyệt có thai được không là thắc mắc được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nhất là đối với những cặp đôi phát sinh quan hệ nhưng không sử dụng phương pháp an toàn. Để giải đáp cho vấn đề này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết Vừa hết kinh nguyệt có thai được không? Câu trả lời từ bác sĩ phụ khoa được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp thắc mắc] Quan hệ khi vừa hết kinh nguyệt có thai được không?

Để trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia cho biết sau khi hết kinh từ 1 – 5 ngày được gọi là giai đoạn an toàn, lúc này khả năng mang thai tương đối thấp, nguyên nhân là vì:

dấu chấm xanh láThứ nhất, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài từ 26 – 32 ngày. Trong đó, thời điểm rụng trứng thường vào ngày 10 – 14 của chu kỳ kinh.

dấu chấm xanh láThứ hai, đây là thời điểm trứng mới bắt đầu phát triển nên rất khó có khả năng rụng trứng. Bên cạnh đó, lớp niêm mạc tử cung do kỳ hành kinh trước vừa mới bị tổn thương, bong tróc và khá mỏng nên không thuận lợi cho việc làm tổ.

dấu chấm xanh láThứ ba, do môi trường trong âm đạo có tính axit mạnh nên số lượng tinh trùng khi đi vào cơ thể sẽ bị suy giảm nhanh chóng, Mặc dù trong điều kiện lý tưởng tinh trùng vẫn có thể sống trong tử cung nữ 3 lần, tuy nhiên số lượng tinh trùng sống sót được là rất thấp.

Vừa hết kinh nguyệt tỷ lệ có thai là rất thấp

Vừa hết kinh nguyệt tỷ lệ có thai là rất thấp

mũi tên màu đỏ Tóm lại, vừa hết kinh nguyệt có thai được không – Câu trả lời là tỷ lệ tương đối thấp. Tuy nhiên, điều này chỉ được áp dụng với các chị em có kinh nguyệt hàng tháng diễn ra đều đặn. Với những trường hợp chị em có kinh nguyệt không đều hoặc trứng rụng ngay sau khi hết kinh thì khả năng mang thai khá cao. Do đó nếu muốn phòng tránh có thai ngoài ý muốn thì nên sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Thời gian quan hệ bao lâu là đủ?

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Vừa hết kinh nguyệt có thai được không – Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể xác định được thời điểm quan hệ an toàn và thời điểm quan hệ có khả năng thụ thai cao, cụ thể như:

dấu check màu xanh lá Thời gian quan hệ an toàn tương đối: Khoảng thời gian này được tính từ ngày 1 – 7 của chu kỳ kinh. Ở giai đoạn này trứng sắp rụng và nếu có quan hệ tình dục không an toàn thì tinh trùng vẫn có thể sống trong cơ thể nữ giới từ 3 – 5 ngày. Thời điểm này nếu phát sinh quan hệ không sử dụng phương pháp an toàn thì khả năng mang thai là khá cao.

Cách tính ngày quan hệ dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày quan hệ dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

dấu check màu xanh lá Thời gian quan hệ nguy hiểm: Vừa hết kinh nguyệt có thai được không – Đây chính là thời điểm rụng trứng – Nếu quan hệ ở thời điểm rụng trứng mà không dùng biện pháp tránh thai thì khả năng thụ thai thành công là rất cao. Đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời gian nguy hiểm được tính từ ngày 11 – 18 của chu kỳ kinh.

dấu check màu xanh lá Thời gian quan hệ an toàn tuyệt đối: Đây là thời gian được tính từ ngày 19 đến trước ngày hành kinh tiếp theo. Các chuyên gia cho biết, đây là khoảng thời gian mà trứng đã rụng, lớp niêm mạc tử cung dần trở nên mỏng và teo lại nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quan hệ khi vừa hết kinh nguyệt cần lưu ý điều gì?

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề vừa hết kinh nguyệt có thai được không, để đảm bảo an toàn sức khỏe, các chị em cần lưu ý một số điều cần lưu ý nếu quan hệ khi vừa hết kinh được chia sẻ sau đây:

hình ghi chúKhi vừa hết kinh, âm đạo trở nên khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì vậy các cặp đôi nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh quá thô bạo sẽ làm tổn thương âm đạo.

hình ghi chúCác cặp đôi (đặc biệt là nữ giới) cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh gây viêm nhiễm, tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt hoặc rong kinh.

hình ghi chúVừa hết kinh nguyệt có thai được không –  Quan hệ tình dục khi vừa hết kinh mặc dù tỉ lệ thụ thai là rất thấp, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra. Do đó để tăng hiệu quả phòng tránh thai các cặp đôi nên sử dụng biện an toàn để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không?

Một số phương pháp phòng tránh thai hiệu quả và an toàn

Bên cạnh phương pháp dựa vào chu kỳ kỳ kinh nguyệt để xác định thời điểm quan hệ an toàn, các cặp đôi có thể tham khảo thêm một số phương pháp phòng tránh thai hiệu quả được liệt kê dưới đây.

Sử dụng bao cao su để tránh thai

Đây là phương pháp ngừa thai được sử dụng phổ biến hiện nay, hiệu quả lên tới 98%, dễ sử dụng và an toàn. Phương pháp này giúp ngăn cản tinh trùng đi vào âm đạo nữ giới, ngừa thai hiệu quả.

Không chỉ mang đến hiệu quả tránh thai an toàn, việc sử dụng bao cao su còn giúp ngăn ngừa và bảo vệ người sử dụng tránh được nguy cơ viêm nhiễm và lây nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà,…

Các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả, an toàn

Các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả, an toàn

Dùng thuốc tránh thai

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ở nữ giới hiệu quả. các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, nhức mỏi, buồn nôn,…

Xuất tinh ngoài âm đạo 

Xuất tinh ngoài là kỹ thuật nam giới rút dương vật ra ngoài âm đạo rồi mới xuất tinh. Hiệu quả của phương pháp này chỉ đạt 60% do nếu chỉ cần để 1 giọt tinh dịch rơi vào âm đạo thì tinh trùng sẽ nhanh chóng tìm gặp trứng và thụ thai.

Hy vọng với bài viết Vừa hết kinh nguyệt có thai được không? Câu trả lời từ bác sĩ phụ khoa được phòng khám Đa khoa Lê Lợi chia sẻ trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích đến quý bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan cần giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline: 039.863.8725 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.