Viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới là hiện tượng không hiếm gặp. Bởi cấu tạo đường niệu đạo của nữ dễ bị viêm nhiễm chỉ cần thói quen sinh hoạt không tốt. Do đó, để nắm rõ thông tin viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

 Tư vấn trực tuyến

 Phân loại viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm tiết niệu là bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Đặc biệt là những đối tượng phụ nữ khi mang thai. Ước tính mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 8,3 triệu lượt người đến thăm khám về bệnh viêm đường tiết niệu. Và cứ 5 trường hợp đến khám thì có 1 người bị viêm đường tiết niệu khi mang thai.

 Bệnh viêm tiết niệu thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Nhờ việc phân loại đã giúp bác sĩ chuyên khoa để dàng nhận biết và đưa ra phác đồ điều trị khoa học.

 Dựa vào vi khuẩn gây viêm tiết niệu

 ☄ Nhiễm khuẩn không có biến chứng: Đây là loại nhiễm khuẩn xảy ra không quá nghiêm trọng. Nghĩa là trường hợp này không gây biến chứng nguy hiểm.

 ☄ Nhiễm khuẩn có biến chứng: Đây là loại nhiễm khuẩn thường kết hợp với các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển của vi khuẩn hoặc làm gián đoạn hiệu quả điều trị.

 Dựa vào cơ quan bị nhiễm khuẩn tiết niệu

 Tình trạng nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào sau khi bị vi khuẩn tấn công.

  Viêm niệu đạo: Triệu chứng điển hình của bệnh lý này là gây đau khi đi tiểu, tiểu nhiều lần nhưng vẫn muốn đi tiểu và trong mỗi lần tiểu chỉ đi được lượng nước tiểu rất ít. Trường hợp này xảy ra là do vi khuẩn lội ngược dòng xâm nhập niệu đạo từ môi trường ngoài vào trong để gây bệnh.

  Viêm thận: Bệnh lý này thường gây biểu hiện không khỏe trong người, đau lưng, sốt và ớn lạnh. Hoặc nữ giới luôn cảm thấy buồn nôn, ăn mất ngon, thấy đau ở dưới thắt lưng và đau rát khi tiểu. Đối với bệnh lý viêm thận thường ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hơn.

  Viêm bàng quang: Tương tự viêm niệu đạo, bàng quang là nơi chứa nước tiểu trước khi thải ra ngoài nên dễ bị viêm bàng quang. Lúc này, nữ giới sẽ có cảm giác đau ở bụng dưới. Nước tiểu cặn lâu ngày không được “giải thoát” ra ngoài gây nguy cơ tạo sỏi.

 Dựa vào độ tái phát khi bị viêm tiết niệu

 Được biết, hiện có 3 dạng nhiễm khuẩn tiết niệu theo mức độ tái phát.

  Trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu riêng lẻ: Đây được hiểu là lần nhiễm khuẩn đầu tiên hoặc nhiễm khuẩn được tái phát sớm sau 6 tháng kể từ khi bị nhiễm khuẩn lần đầu.

  Trường hợp nhiễm khuẩn niệu tái phát: Có thời gian tái nhiễm xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi ngừng liệu trình điều trị.

  Trường hợp nhiễm khuẩn niệu tái nhiễm: Xảy ra sau một khoảng thời gian khá lâu kể từ khi nhiễm khuẩn ở lần đầu tiên. Đặc biệt, loại vi khuẩn gây tái nhiễm thường khác với chủng ban đầu.

 Tư vấn trực tuyến

 Dấu hiệu nhận biết viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới

 Như chúng ta đã biết, đường tiết niệu là nơi loại bỏ các chất thải và nước tiểu ra ngoài cơ thể nhờ vào sự hoạt động của thận. Trong đó, niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu đến nơi chứa là bàng quang và lưu giữ nước tiểu để thải ra ngoài.

 Nếu không may bị viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ được hiểu là hiện tượng nhiễm khuẩn do khuẩn E.coli xâm nhập vào khu vực bàng quang hoặc thận. Hay nói cách khác, viêm tiết hiệu còn được xem là bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

 Như vậy, khi nữ giới mắc bệnh viêm tiết niệu ở giai đoạn mang thai sẽ làm xuất hiện một số triệu chứng như:

 Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới

 ⚫ Thường xuyên xuất hiện cảm giác muốn đi tiểu nhưng mỗi lần tiểu, lượng nước tiểu thải ra rất ít.

  Lúc tiểu luôn có cảm giác nóng rát, tiểu rắt, khó tiểu và tiểu nhiều lần.

 ⚫ Cảm thấy trực tràng luôn có cảm giác bị đầy.

 ⚫ Tiểu đau, tiểu rát gây khó chịu cho nữ giới. Đặc biệt họ cảm thấy ớn lạnh, một số trường hợp còn bị đau bụng dưới và có triệu chứng sốt nhẹ.

 ⚫ Nữ giới thường xuyên bị đau lưng vùng dưới sườn. Hơn nữa, nữ giới thường khó chịu ở bụng, bụng ì ạch.

  Nước tiểu có mùi hôi khai khó chịu, màu đục bất thường hoặc đôi khi có thể có lẫn máu nếu mắc bệnh ở giai đoạn nặng. Do đó, đây được xem là một trong những dấu hiệu điển hình bị viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới.

       Xem thêm: Dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở nam giới

 Tư vấn trực tuyến

 Tại sao nữ giới khi mang thai dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu?

 Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên và nói rằng bệnh viêm tiết niệu thường xuất hiện ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh nở. Đặc biệt là tình trạng viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới.

 Trường hợp trên có thể hiểu là do trong giai đoạn mang thai, nồng độ các axit amin, vitamin cùng những chất dinh dưỡng khác trong nước tiểu tăng cao. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng sinh trưởng một cách nhanh chóng.

 Hơn nữa, đường tiết niệu của nữ giới khi mang thai thường có những thay đổi so với bình thường. Tử cung thường nghiêng về bên phải ở 3 tháng cuối thai kỳ sẽ gây chèn ép vào niệu quản và thận phải. Nên chúng ta dễ thấy thận bị ứ nước và gây viêm thận.

 Khi nước tiểu ứ đọng lâu ngày dễ gây nên hiện tượng viêm nhiễm ngược dòng bàng quang – niệu quản khiến lượng đường trong nước tiểu tăng cũng như progesterone và estrogen niệu tăng.

 Từ những thay đổi về sinh lý nội tiết dưới tác động của progesterone trong giai đoạn thai kỳ đã làm cho nhu động ruột và nhu động niệu quản giảm khiến phụ nữ dễ bị táo bón và ứ đọng nước tiểu. Lúc này được xem là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây viêm tiết niệu hoành hành.

 Hơn nữa, trong thời gian mang thai nếu nữ giới quan hệ tình dục cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh viêm tiết niệu. Nguyên nhân là do vi khuẩn tồn tại ở âm đạo có thể di chuyển vào niệu đạo thông qua quá trình quan hệ tình dục. Do đó, nếu nữ giới quan hệ trong thời kỳ này cần chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

 Tư vấn trực tuyến

 Ảnh hưởng của bệnh viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới

 Thông thường, tùy vào vị trí nhiễm khuẩn như bàng quang, bể thận hay niệu đạo mà có những ảnh hưởng khác nhau đến thai kỳ nữ giới.

 Ảnh hưởng của bệnh viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới

  Hiện có khoảng 25% các trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu không có triệu chứng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu có triệu chứng.

  Viêm tiết niệu kéo dài nhiều ngày nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng động thai, sảy thai. Nhất là vào các trường hợp mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

  Biến chứng viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới tiếp theo chính là hiện tượng sinh non, thai chết lưu trong tử cung. Những trường hợp này nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

  Ngoài ra, viêm đường tiết niệu ở nữ giới khi mang thai còn xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm khác như: áp xe quanh thận, suy thận cấp, viêm thận, bể thận cấp, nhiễm khuẩn huyết,... Trong đó, viêm bể thận là biến chứng nguy hiểm nhất đối với thai kỳ.

 Nếu nữ giới không may mắc phải bệnh viêm tiết niệu khi đang mang thai, đừng vội lo lắng. Thay vào đó hãy nhanh chóng liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi để được đội ngũ bác sĩ hỗ trợ tư vấn cũng như đưa ra phương pháp điều trị viêm tiết niệu khi mang thai.

 Với những kỹ năng, nghiệp vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi chắc chắn sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất, giúp nữ giới nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến bệnh viêm tiết niệu khi mang thai, hãy trao đổi qua bảng >> Tư Vấn Trực Tuyến << hoặc gọi vào Hotline 039 863 8725, (Zalo: 037 326 4134) để được giải đáp nhanh chóng, cụ thể nhất.


Từ khóa:

viêm tiết niệu khi mang thai, viêm tiết niệu khi mang thai ở nữ giới, nữ giới bị viêm tiết niệu khi mang thai, biến chứng viêm tiết niệu khi mang thai, biểu hiện viêm tiết niệu khi mang thai


Chọn ngày đặt hẹn nhanh
Bài viết liên quan:
Biểu hiện thường thấy của viêm đường tiết niệu nam

10-07-2022
Viêm đường tiết niệu nam là căn bệnh nam khoa khá phổ biến. Bệnh nếu không được...

Bệnh u bàng quang có nguy hiểm không?

10-04-2021
U bàng quang là gì? Bệnh u bàng quang có nguy hiểm không? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết...

Địa chỉ chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt tốt nhất TP Vinh Nghệ An

26-03-2022
Một địa chỉ chữa viêm tuyến tiền liệt ở Vinh uy tín phải là nơi hội tụ đội ngũ...

Người bệnh viêm niệu đạo nên kiêng gì?

25-06-2020
Người bệnh viêm niệu đạo nên kiêng gì? Là vướng mắc được phái mạnh quan tâm....