Trứng và tinh trùng gặp nhau cần phải có thời gian và diễn ra đúng thời điểm. Do đó, để tìm hiểu về quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu? Hãy theo chân bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Quá trình thụ thai là gì?

 Quá trình thụ thai là sự kết hợp thành công giữa trứng và tinh trùng, thường xảy ra trong khoảng thời gian từ vài giờ đến vài ngày kể từ thời điểm phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn.

 Khi quan hệ xảy ra, tinh trùng của nam giới sẽ phóng vào bên trong âm đạo nữ giới, sau đó tiến tới tử cung để gặp trứng. Trong giai đoạn này, phần lớn tinh trùng sẽ chết, chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới có thể di chuyển tới ống dẫn trứng để gặp được trứng và thụ tinh.

 Vậy quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu? – Để quá trình thụ thai diễn ra, phải cần:

 Tế bào trứng

 Trứng được sản sinh ra từ buồng trứng nữ giới. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, 1 – 3 quả trứng sẽ rụng khỏi buồng trứng. Sau đó, trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng dài khoảng 8 – 10cm để đến được tử cung.

 Sau khi rụng khỏi buồng trứng, trứng sống được tối đa khoảng 24 giờ. Nếu trứng không được thụ tinh, chúng sẽ kết thúc hành trình của nó tại tử cung và đi ra ngoài theo kinh nguyệt vào chu kỳ kinh tiếp theo khi lớp niêm mạc tử cung bong tróc ra.

Điều kiện để quá trình thụ thai diễn ra thành công

 Điều kiện để quá trình thụ thai diễn ra thành công

 Tinh trùng

 Đối với nam giới, tinh trùng được sản xuất ra liên tục. Các tế bào tinh trùng cần khoảng 2 – 3 tháng để hình thành và có thể sống vài tuần trong cơ thể. Khi xuất tinh, nam giới có thể xuất ra khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng, nhưng chỉ có 1 tinh trùng khỏe mạnh có thể thụ tinh với trứng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Góc tìm hiểu | Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

 Quay trở lại với vấn đề đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu? Theo bác sĩ chuyên khoa, quá trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng và tạo thành hợp tử cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 đến 4 ngày, trứng đã thụ tinh. Tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung để tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

 Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung nữ giới, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc và hình thành nhau thai. Do đó, quá trình làm tổ sẽ mất từ 7 – 10 ngày.

Tìm hiểu về quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

 Tìm hiểu về quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

 Nhìn chung, đối với câu hỏi quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu? Chúng ta có thể giải đáp quá trình thụ thai sẽ mất từ khoảng 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Theo nghiên cứu, có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn không có khả năng mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

 Để nhận biết khả năng thụ thai thành công, nữ giới cần theo dõi những dấu hiệu thay đổi bất thường của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm. Ngoài ra, nếu bị trễ kinh nữ giới cũng có thể sử dụng que thử thai tại nhà hay xét nghiệm máu để chắc chắn bản thân có mang thai hay không?

       >>> Xem thêm: Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai nhất cần lưu ý

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Các yếu tố giúp quá trình thụ thai dễ thành công

 Sức khỏe của tinh trùng và ngày rụng trứng chính là những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của quá trình thụ thai. Do đó, ngoài việc tìm hiểu quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu? Các cặp đôi cũng cần lưu ý đến một số vấn đề để nâng cao mức độ thành công của quá trình thụ thai. Chẳng hạn như:

 Cải thiện chất lượng/số lượng tinh trùng

 Phái mạnh nên sinh hoạt điều độ, lành mạnh, rèn luyện và nâng cao sức khỏe, hạn chế sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, thuốc lá. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học để cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

 Lựa chọn thời gian quan hệ phù hợp nhất

 Trứng chỉ sống được tối đa khoảng 24 giờ sau khi rụng. Còn tinh trùng có thể tồn tại đến 7 ngày trong tử cung. Do đó, hãy căn chuẩn xác thời điểm rụng trứng để lựa chọn thời gian quan hệ thích hợp, nhằm tăng hiệu quả thụ thai.

 Lựa chọn tư thế nằm sau khi quan hệ tình dục

 Một phương pháp hỗ trợ quá trình thụ thai diễn ra thành công được nhiều chuyên gia đưa ra đó là lựa chọn tư thế nằm sau khi quan hệ tình dục. Sau khi giao hợp, nữ giới đừng nên đứng dậy ngay và cũng đừng thụt rửa âm đạo. Thay vào đó, hãy sử dụng một chiếc gối kê dưới mông khoảng 20 – 30 phút và nằm ngửa để tinh trùng có thể bơi nhanh đến gặp trứng. Lưu ý, các chị em không nên nằm lên trên bạn tình.

 Bài viết trên đã giúp mọi người tìm hiểu về quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu? Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến sức khỏe thai kỳ, hãy chủ động liên hệ với các y – bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi qua Facebook, gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.