Khi mang thai, không ít mẹ bầu thắc mắc tuổi thai được tính như thế nào? Theo bác sĩ chuyên khoa, việc biết được chính xác tuổi thai sẽ giúp thai phụ chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và em bé. Từ đó, giúp các trường hợp mang thai có một thai kỳ khỏe mạnh. Vì thế, để tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu mục đích của việc tính tuổi thai nhi

 Việc tính tuổi thai sẽ giúp thai phụ cũng như bác sĩ theo dõi và đánh giá sự phát triển toàn diện của thai nhi trong buồng tử cung. Ngoài ra, tính tuổi thai cũng là cột mốc quan trọng giúp các bác sĩ có thể căn cứ để đưa ra quyết định về những xét nghiệm cần thiết tại từng thời điểm thích hợp.

 Hơn nữa, việc tính tuổi thai sẽ giúp dự tính được ngày sinh gần như chính xác cho sản phụ và còn giúp các mẹ bầu theo dõi, so sánh từng giai đoạn của sức khỏe thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không để đưa ra những điều chỉnh thích hợp.

 Như vậy, việc xác định tuổi thai nhi là điều cực kỳ cần thiết. Chính vì thế, các cặp vợ chồng nên chủ động tìm hiểu về tuổi thai được tính như thế nào để nắm rõ về các tính chuẩn xác nhất.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Góc giải đáp | Tuổi thai được tính như thế nào?

 Trở lại với câu hỏi đang được nhiều mẹ bầu quan tâm đó là tuổi thai được tính như thế nào? Để giải đáp vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Cách tính tuổi thai chuẩn nhất là dựa vào kỳ kinh cuối của mẹ bầu. Đối với mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ đúng ngày bắt đầu kỳ kinh thì ngày đầu của chu kỳ kinh cuối được tính là ngày đầu của thai kỳ.

Tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào?

 Tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào?

 Vì vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thai thực tế khoảng 2 tuần vì do cách tính này không thể xác định được chính xác thời điểm rụng trứng hay thời điểm thụ thai của thai phụ.

       >>> Xem thêm: Cảm giác sờ bụng thế nào biết có thai?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Một số phương pháp tính tuổi thai nhi nhanh và chuẩn xác nhất

 Hiện nay, các phương pháp tính tuổi thai có thể sai lệch một chút so với thực tế nhưng sẽ không quá lớn. Do đó, ngoài việc tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào? Mẹ bầu hãy tham khảo một số phương pháp tính tuôi thai nhi dưới đây:

 Siêu âm

 Các bác sĩ chuyên khoa có thể tính tuổi thai dựa trên phương pháp siêu âm hiện đại với độ chính xác cao. Đối với phương pháp này, mẹ bầu không cần phải nhớ rõ chu kỳ kinh hoặc chu kỳ kinh không đều vẫn có thể tính tuần thai được.

 Cách tính tuổi thai này được thực hiện dựa trên việc đo túi thai và thai nhi (chiều dài đầu mông CRL). Do đó, trong thời điểm mang thai 3 tháng đầu, thai phụ nên đến bệnh viện để kiểm tra và tính tuổi thai trước khi thai nhi phát triển lớn, dẫn đến khó thực hiện và cho kết quả sai lệch.

 Phương pháp tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và quan hệ

 Cách tính tuổi thai nhi này khá chính xác nếu mẹ nhớ rõ ngày quan hệ tình dục. Đặc biệt là thời điểm quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng.

 Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng được thực hiện như sau: Nếu như vợ chồng quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng là 10/4/2022, tuổi thai nhi sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 10/4 hoặc 11/4/2022.

 Tuy nhiên, cách tính tuổi thai này chỉ áp dụng cho những trường hợp có chu kỳ kinh đều đặn, nhớ rõ ngày quan hệ và xác định đúng ngày rụng trứng.

Phương pháp tính tuổi thai nhi nhanh và chuẩn xác nhất

 Phương pháp tính tuổi thai nhi nhanh và chuẩn xác nhất

 Phương pháp tính tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung

 Khi mẹ bầu mang thai được khoảng 20 – 30 tuần, bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính số tuần tuổi của thai nhi. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành đo độ dài từ phía trên lớp mu đến đáy tử cung của sản phụ. Căn cứ vào khoảng cách chiều cao sẽ giúp bác sĩ đưa ra được kết luận chính xác về số tuổi thai nhi và nắm rõ sự phát triển của em bé có đạt tiêu chuẩn không.

 Khi có kết quả đo chiều cao tử cung thì cách tính tuổi thai nhi được thực hiện như sau: Chiều cao tử cung/4 + 1 (quy ước đơn vị tính là cm). Ví dụ, chiều cao tử cung mẹ bầu là 16cm thì số tuổi thai nhi sẽ là: 16/4 + 1 = 5.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Bật mí địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai kỳ uy tín tại Nghệ An

 Để kết quả thăm khám chuẩn xác và nhận được nhiều dịch vụ y tế chu đáo, chuyên nghiệp, mẹ bầu nên lựa chọn những địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai kỳ uy tín. Nếu mẹ bầu đang sinh sống, làm việc tại khu vực Nghệ An hoặc các tỉnh thành lân cận, có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi.

 Trong thời gian qua, phòng khám được đánh giá là đơn vị chuyên khoa uy tín khi cung cấp dịch vụ chất lượng cùng với những ưu điểm nổi bật như:

  Hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn vững vàng.

  Chi phí kiểm tra, siêu âm thai hợp lý, giá cả phải chăng, minh bạch.

  Quy trình thăm khám đơn giản, thủ tục nhanh gọn, thời gian linh hoạt.

  Điều kiện cơ sở vật chất khang trang, hệ thống phòng chức năng hiện đại, đảm bảo vệ sinh.

 Bài viết trên đã giúp mẹ bầu tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào? Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác nhất, thai phụ có thể tìm đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành siêu âm và dễ dàng biết tuổi của thai nhi trong bụng. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.