Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là giải pháp “cứu cánh” hiệu quả dành cho các chị em muốn làm chậm thời gian hành kinh để không làm ảnh hưởng đến các sự kiện quan trọng hoặc những chuyến đi du lịch. Tuy nhiên, nhiều chị em hiện nay vẫn chưa nắm rõ về loại thuốc này cũng như chưa biết cách sử dụng hiệu quả. Vậy Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì? Dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt hay còn được gọi là thuốc uống làm chậm kinh nguyệt – Đây là loại thuốc có chứa hormone Progesterone. Việc sử dụng thuốc trước ngày hành kinh dự kiến từ 3 – 4 ngày có thể làm cho ngày kinh đến chậm hơn bình thường. 

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là thuốc làm ngưng kinh nguyệt tạm thời

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là thuốc làm ngưng kinh nguyệt tạm thời

Hiện nay có không ít loại thuốc làm chậm kinh nguyệt xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên thuốc chứa Progesterone được sử dụng phổ biến vì chúng có hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn các loại thuốc khác. Bên cạnh đó, một số loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt phổ biến khác như thuốc tránh thai và norethisterone (một loại thuốc chứa Progesterone khác).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Uống thuốc tránh thai bị chậm kinh 10 ngày có nguy hiểm không?

Cơ chế hoạt động của thuốc làm chậm kinh nguyệt

Ở nữ giới bình thường, trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone Estrogen để kích thích niêm mạc tử cung phát triển. Ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, hormone Progesterone sẽ được sản sinh đề hỗ trợ sự phát triển của niêm mạc tử cung.

Một khi lượng Progesterone bị suy giảm, niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và hình thành nên kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu chị em sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt có chứa Progesterone thì Progesterone từ bên ngoài sẽ không cho phép nội mạc tử cung bị bong tróc, chảy máu nên kinh nguyệt sẽ được trì hoãn chậm lại một vài ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt như thế nào hiệu quả?

Để làm chậm thời gian hành kinh hiệu quả nhất, chị em nên sử dụng thuốc cách ngày hành kinh dự kiến tầm 3 – 4 ngày và tiếp tục sử dụng cho đến ngày chị em muốn trì hoãn kinh nguyệt. Tuy nhiên, tùy vào cân nặng và tình trạng sức khỏe mà liều lượng sử dụng thuốc sẽ có sự thay đổi. Do đó cách tốt nhất là nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được chỉ định liều lượng thuốc phù hợp. 

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt cần sử dụng theo hướng dẫn chỉ định

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt cần sử dụng theo hướng dẫn chỉ định

Khi ngưng sử dụng thuốc, các hormone sẽ có sự suy giảm đột ngột khiến kinh nguyệt xuất hiện lại. Trong một số trường hợp phải mất từ 10 – 15 ngày sau khi ngừng thuốc thì kinh nguyệt mới trở lại. Tuy nhiên cũng có những trường hợp kinh nguyệt có thể trở lại ngay lập tức, chỉ sau một vài giờ khi uống thuốc trì hoãn kinh nguyệt

Nếu không có kinh xuất hiện sau khi ngưng thuốc 15 ngày thì đây là vấn đề bất thường, cần thăm khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Các chuyên gia cho biết, dùng thuốc làm chậm kinh một vài lần sẽ không có hại đến sức khỏe, tuy nhiên việc lạm dụng và sử dụng thường xuyên sẽ gây ức chế chu kỳ hormone tự nhiên của cơ thể, gây rối loạn kinh nguyệt và nhiều ảnh hưởng khác đến sức khỏe. 

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thể gây ra một số tác dụng phụ

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thể gây ra một số tác dụng phụ 

Ngoài ra việc sử dụng thuốc làm chậm kinh nguyệt nhiều lần có thể gây ra các tác dụng phụ khác như:

ghi chú Nổi mụn trứng cá.

ghi chú Căng trướng bụng.

ghi chú Mất cân bằng hormone làm thay đổi tâm trạng bất thường.

ghi chú​​​​​​​ Tăng cường các triệu chứng vào những ngày hành kinh, gây đau bụng dữ dội và làm cho ngày này trở nên mệt mỏi hơn.

mũi tên màu đỏ Chính vì vậy mà các bác sĩ khuyến cáo chị em nên sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt khi thật sự cần thiết, trong những dịp đặc biệt. Lưu ý, thuốc làm chậm kinh nguyệt không có tác dụng ngăn ngừa thai, bởi vì thuốc chỉ hoạt động ở niêm mạc tử cung và không gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Uống thuốc ra kinh sớm có lợi hay hại

Lựa chọn thuốc làm chậm kinh nguyệt như thế nào hiệu quả?

Thuốc làm chậm kinh nguyệt hiệu quả cần nên đáp ứng đủ các tiêu chí dưới đây:

mũi tên xanh dương Hiệu quả sử dụng của thuốc: Tác dụng của thuốc trì hoãn kinh nguyệt sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người và khả năng đáp ứng của mỗi người. Cách tốt nhất nên chọn loại thuốc được bác sĩ chỉ định để vừa có thể trì hoãn kinh nguyệt theo mong muốn vừa hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

mũi tên xanh dương​​​​​​​ Thành phần của thuốc: Thuốc làm chậm kinh nguyệt có thành phần chính là Progesterone, Norethindrone hoặc kết hợp estrogen – progestin. Khi chọn lựa cần chú ý thành phần thuốc để phòng tránh dị ứng với bất cứ thành phần của thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả trì hoãn kinh nguyệt.

mũi tên xanh dương​​​​​​​ Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thể xảy ra các tác dụng phụ khi sử dụng gây ảnh hưởng đến người sử dụng và không đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng thuốc. Do đó, chị em cần phải lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thành phần thuốc và chống chỉ định được in ấn trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi sử dụng.

mũi tên xanh dương​​​​​​​ Giá thành hợp lý: Chị em nên cân nhắc chọn lựa thuốc có thành phần phù hợp, mang lại hiệu quả cao và giá thành hợp lý. Tuy nhiên cũng không nên vì ham rẻ mà chọn lựa những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vì rất dễ gây ra các tác dụng phụ và hiệu quả không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết của Phòng khám đa khoa Lê Lợi chia sẻ trên đây đã giải đáp thắc mắc Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì? Dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Mọi thông tin liên quan cần giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết và miễn phí.