Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, bệnh sùi mào gà ở môi còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, lở loét vùng miệng và lưỡi. Thậm chí để lâu gây biến chứng ung thư miệng và vòm họng. Để chủ động chăm sóc sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu bệnh sùi mào gà ở môi, dấu hiệu và cách phòng tránh hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu | Sùi mào gà ở môi là bệnh gì?

Hiện nay, bệnh sùi mào gà được coi là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu, chỉ đứng sau HIV. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn. Trong đó đặc biệt là thanh thiếu niên, người đã từng quan hệ tình dục hay người trong độ tuổi sinh sản.

Sùi mào gà ở môi (Genital Warts) là căn bệnh truyền nhiễm do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Bệnh làm xuất hiện các nốt sùi tại miệng với kích thước nhỏ và có màu hồng nhạt. Sau một thời gian sẽ lan nhanh đến các khu vực xung quanh như lưỡi, họng,…

Sùi mào gà ở môi giai đoạn đầu như thế nào? Bệnh sùi mào gà biểu hiện ở môi là dạng bệnh khá phổ biến với gần 7% dân số có phát sinh hoạt động tình dục mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình dục và quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm bệnh.

Tìm hiểu | Sùi mào gà ở môi là bệnh gì?

Tìm hiểu sùi mào gà ở môi giai đoạn đầu | Sùi mào gà ở môi là bệnh gì?

Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở môi

Hiện tượng lây nhiễm sùi mào gà ở môi có thể diễn ra thông qua các con đường sau:

icon dấu thập hồng Đường tình dục: Đây là con đường lây nhiễm phổ biến nhất của bệnh sùi mào gà ở môi. Theo đó, hoạt động tình dục qua đường miệng hoặc miệng tiếp xúc với vùng sinh dục của người nhiễm HPV mà không sử dụng các biện pháp an toàn đều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà tại môi.

icon dấu thập hồng Tiếp xúc qua đồ dùng cá nhân: Virus HPV có thể tồn tại trên các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, quần lót, khăn tắm, đồ chơi tình dục,… Do đó, nếu tiếp xúc trực tiếp với chất lây nhiễm từ những vật dụng này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà, nhất là khi có vết thương hở trên miệng.

icon dấu thập hồng Từ mẹ sang con: Virus gây bệnh ùi mào gà cũng có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Sự lây nhiễm có thể xảy ra thông qua cuống rốn, nước ối hay khi thai nhi tiếp xúc với máu và dịch sản từ người mẹ. Đặc biệt, nếu mẹ mang thai mắc bệnh sùi mào gà, virus HPV có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho thai kỳ.

Sùi mào gà ở môi nguy hiểm đến tính mạng không?

Bệnh sùi mào gà ở môi không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Thế nhưng, nếu không được chữa trị nhanh chóng và đúng cách bệnh có thể lan rộng khiến vòm họng, lưỡi bị lở loét, hoại tử cũng như dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm. Thậm chí tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư vòm họng, ung thư lưỡi,… Nhất là đối với những đối tượng bị nhiễm virus HPV type 16, 18.

>>> Xem thêm: Trả lời câu hỏi: Bệnh sùi mào gà có chữa khỏi không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Tổng hợp] nguyên nhân gây sùi mào gà ở môi

Các chuyên gia y tế cho biết, có nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở môi. Trong đó điển hình là do:

Quan hệ tình dục bằng miệng

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mào gà ở môi.

Có hành động thân mật với người nhiễm HPV ở môi/miệng

Những trường hợp có hành động thân mật với người nhiễm HPV ở môi/miệng, nhất là khi bản thân có các vết thương hở ở khoang miệng thì nguy cơ lây nhiễm virus HPV và mắc sùi mào gà tại vị trí này rất cao.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh

Việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn mặt,… với người mắc virus HPV có thể làm virus lây nhiễm sang cá thể mới. Đặc biệt là khi sức đề kháng của cơ thể có dấu hiệu suy yếu.

[Tổng hợp] nguyên nhân gây sùi mào gà ở môi

[Tổng hợp] nguyên nhân gây sùi mào gà ở môi

Từ mẹ sang con

Trẻ sinh ra từ âm đạo của người mẹ nhiễm virus HPV cũng có nguy cơ mắc sùi mào gà ở môi. Ngoài ra, trẻ có thể mắc bệnh bẩm sinh ở các vùng da khác như mắt, vòm họng,…

Các yếu tố nguy cơ khác

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, tỷ lệ sùi mào gà xuất hiện ở môi còn do một số yếu tố nguy cơ khác. Chẳng hạn hệ miễn dịch suy yếu, tiếp xúc trực tiếp với người mắc virus HPV, không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ, người đã nhiễm các bệnh xã hội khác,…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở môi là gì?

Dấu hiệu sùi mào gà ở môi thường xuất hiện sau 2 – 9 tháng từ khi cơ thể bị nhiễm bệnh. Những triệu chứng cơ bản bao gồm:

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở môi là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở môi là gì?

icon mũi tên xanh dương Xuất hiện các mảng đỏ hoặc trắng ở viền môi.

icon mũi tên xanh dương Xuất hiện những mụn nhỏ li ti không ngứa, không đau, mọc một cách độc lập với bề mặt trơn nhẵn, màu hồng, khi sờ vào thấy mềm, kích thước khoảng 1 – 2mm.

icon mũi tên xanh dương Theo thời gian, những mụn sùi liên kết lại với nhau hình thành mảng lớn có bề mặt trông giống hoa mào gà.

icon mũi tên xanh dương Các mụn sùi về sau rất dễ vỡ do tác động từ bên ngoài. Chẳng hạn như khi ăn uống hoặc vô tình ma sát nhẹ, có thể khiến chúng tiết nhiều dịch mủ, chảy máu và tăng nguy cơ lây lan.

icon mũi tên xanh dương Vùng môi bị tổn thương, dễ sưng đỏ, viêm loét gây đau đớn khó chịu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số hình ảnh sùi mào gà ở môi

Sùi mào gà ở môi và bệnh nhiệt miệng là các bệnh lý xuất hiện ở vòm họng, khoang miệng. Cho nên khiến không ít người dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên, về mặt chuyên khoa thì 2 bệnh lý này hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt sùi mào gà ở miệng, môi và nhiệt miệng, người bệnh có thể dựa vào một số hình thành điển hình sau đây:

 

Sùi mào gà ở môi giai đoạn mới khởi phát

Sùi mào gà ở môi giai đoạn mới khởi phát

Mụn sùi mào gà dần phát triển trên môi

Mụn sùi mào gà dần phát triển trên môi

Các nốt mụn sùi càng phát triển càng gây cảm giác vướng víu khó chịu

Các nốt mụn sùi càng phát triển càng gây cảm giác vướng víu khó chịu

Sùi mào gà ở môi giai đoạn nặng gây mất thẩm mỹ kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Sùi mào gà ở môi giai đoạn nặng gây mất thẩm mỹ kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phòng tránh sùi mào gà ở môi

Để hạn chế biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà ở môi, người bệnh hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh sau đây:

Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh

Việc duy trì cuộc sống tình dục lành mạnh sẽ là cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà ở môi. Do đó, ngoài việc duy trì mối quan hệ một vợ một chồng, các cặp đôi nên sử dụng một số biện pháp bảo vệ như bao cao su, màng chắn y khoa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus HPV trong quá trình giao hợp.

Tiêm vắc xin ngừa virus HPV

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa virus HPV ở cả nam và nữ giới hiệu quả. Trong đó, vắc xin Gardasil 9 được khuyến nghị cho nam và nữ giới từ 9 đến dưới 27 tuổi với khả năng giảm đến 90% nguy cơ mắc các bệnh do virus HPV gây ra.

Tiêm vắc xin HPV là một trong những cách phòng tránh sùi mào gà ở môi

Tiêm vắc xin HPV là một trong những cách phòng tránh sùi mào gà ở môi

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe tổng thể. Đồng thời giúp phát hiện sớm nguy cơ, phòng ngừa và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Sùi mào gà xuất hiện ở môi là một trong số các bệnh lây nhiễm phổ biến. Cho nên, việc tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp phòng ngừa sự xuất hiện của sùi mào gà bằng cách phát hiện sớm tác nhân gây bệnh và thực hiện các biện pháp can thiệp hiệu quả.

Từ bỏ thói quen xấu

Một số thói quen cần loại bỏ để tránh nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

icon mũi tên xanh ngọc Quan hệ không an toàn.

icon mũi tên xanh ngọc Hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

icon mũi tên xanh ngọc Thường có thói quen sống không lành mạnh.

icon mũi tên xanh ngọc Hay sử dụng chất kích thích.

icon mũi tên xanh ngọc Thói quen không vệ sinh cơ thể đúng cách khiến tỷ lệ mắc bệnh cao.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bị sùi mào gà ở môi nên làm gì?

Khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ bị sùi mào gà ở môi, người bệnh hãy bình tĩnh và liên hệ đến các địa chỉ y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn cũng như chỉ định phác đồ điều trị khoa học.

Tại Vinh Nghệ An, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng hàng đầu trong việc khám và điều trị các bệnh xã hội. Nơi đây hiện sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, được đào tạo chuyên sâu về việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu, trong đó có sùi mào gà.

Đến với chúng tôi, người bệnh sẽ được thăm khám và chẩn đoán bằng các kỹ thuật hiện đại. Dựa vào kết quả có được, đội ngũ chuyên gia sẽ áp dụng các phác đồ điều trị sau đây:

Sử dụng thuốc

Người bệnh sẽ được chỉ định kê một số loại thuốc uống, thuốc bôi dành cho trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Thuốc chữa sùi mào gà có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cải thiện nhanh các triệu chứng của bệnh và loại bỏ mụn sùi hiệu quả.

Trong quá trình dùng thuốc người bệnh cần tuân theo những quy định của bác sĩ. Đồng thời, không được tự ý lạm dụng hay dùng thuốc quá liều lượng vì điều này sẽ làm xảy ra tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị sùi mào gà ở môi bằng phương pháp hiện đại tại Đa Khoa Lê Lợi

Điều trị sùi mào gà ở môi bằng phương pháp hiện đại tại Đa Khoa Lê Lợi

Sử dụng phương pháp ALA – PDT

Phương pháp ALA – PDT được áp dụng với những trường hợp mắc bệnh sùi mào gà nguy hiểm, cho hiệu quả 98,7%. Cơ chế hoạt động của ALA – PDT là chiếu tia quang học vào vị trí xuất hiện nốt sùi. Sau đó giúp thắt nút mạch máu nuôi nốt sùi và cấu trúc ADN của virus HPV bị loại bỏ không còn khả năng sinh sôi và dần mất đi. Đồng thời, cơ chế điều trị này còn kích thích tái tạo tế bào mới, nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phương pháp ALA – PDT hỗ trợ điều trị sùi mào gà mang lại các ưu điểm như:

icon check đỏ Thời gian điều trị diễn ra nhanh chóng, khả năng phục hồi cao.

icon check đỏ Hiệu quả toàn diện, hạn chế khả năng tái phát ở mức thấp nhất.

icon check đỏ Đảm bảo tính thẩm mỹ, không để lại sẹo hay biến chứng tổn thương nào khác.

icon check đỏ Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh sùi mào gà.

>>> Xem thêm: Những hình ảnh sau khi đốt sùi mào gà thành công

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về bệnh sùi mào gà ở môi, dấu hiệu và cách phòng tránh hiệu quả nhất. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho các đối tượng mắc bệnh. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.