Trong những ngày vừa qua, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi nhận được nhiều câu hỏi về trường hợp bệnh rò hậu môn nhẹ có tự khỏi không? Thiết nghĩ những thông tin liên quan đến bệnh rò hậu môn nhẹ là vấn đề nan giải nên cần được giải đáp sớm. Để không còn lo lắng cũng như chủ động thăm khám, sau đây là những điều cần biết.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Rò hậu môn nhẹ và những điều cần biết

 Khi nhắc đến bệnh hậu môn – trực tràng, chúng ta không thể bỏ qua bệnh lý rò hậu môn. Đây là căn bệnh phổ biến, có thể xảy ra ở nhiều đối tượng không phân biệt giới tính và tuổi tác.

 Tuy nhiên, dựa theo số liệu thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thường tập trung ở người trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Và nam giới có tỷ lệ bị rò hậu môn cao gấp 4 lần nữ giới.

 So với các bệnh lý ở hậu môn thì rò hậu môn có tính chất khá nguy hiểm. Khi mắc bệnh và không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người bệnh. Do đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết liên quan đến bệnh. Nhất là trường hợp rò hậu môn nhẹ để chủ động phòng tránh và có hướng xử lý kịp thời.

 Rò hậu môn nhẹ là gì?

 Rò hậu môn có tên gọi khác là bệnh mạch lươn, được hình thành từ những khe nhú bên trong đường lược bị viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tụ mủ tạo thành các khối sưng, cứng ở giữa cơ thắt.

 Trong đó, các khối mủ tự vỡ, dịch mủ chảy ra ngoài sẽ hình thành ra những lỗ rò, đường rò gọi là bệnh rò hậu môn. Bệnh rò hậu môn nhẹ được xem là giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này, bệnh mới hình thành nên số lượng lỗ rò ít, đường rò không sâu và chưa có biến chứng nguy hiểm.

 Dựa vào vị trí, tính chất, các lỗ rò hậu môn được chia thành 7 loại sau: Rò đơn giản, rò phức tạp, rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò trong cơ thắt, rò ngoài cơ thắt và rò xuyên cơ thắt.

 Các nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn nhẹ

 Bệnh rò hậu môn nhẹ thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

  Do vệ sinh không sạch sẽ: Hậu môn đóng vai trò đào thải phân ra khỏi cơ thể. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn có hại trong phân sẽ gây viêm nhiễm tại hậu môn và là nguyên nhân hình thành lỗ rò hậu môn.

 ✜ Khả năng miễn dịch kém: Nguyên nhân gây bệnh tiếp theo là khả năng miễn dịch kém. Điều này khiến cho hiện tượng viêm nhiễm tại hậu môn lâu lành, thậm chí chuyển biến nặng nề hơn và dễ gây ra bệnh.

 ✜ Apxe hậu môn: Đây là một trong những dạng viêm nhiễm cấp tính xảy ra ở hậu môn. Bệnh biểu hiện bằng tình trạng tụ mủ, nếu kéo dài sẽ làm xuất hiện nốt mủ apxe. Gây vỡ, chảy dịch khiến cho viêm nhiễm lan rộng dễ dẫn đến rò hậu môn nhẹ.

  Viêm nhiễm hậu môn kéo dài: Trường hợp này nếu không được can thiệp và điều trị sớm hay điều trị sai cách sẽ khiến cho niêm mạc hậu môn tổn thương nặng hơn. Lâu dần sẽ hình thành các đường rò.

  Các nguyên nhân khác: Rò hậu môn còn xuất hiện do các bệnh lao, bệnh vị vật hậu môn, bệnh crohn, ung thư hậu môn trực tràng, chấn thương hậu môn do lao động hoặc tập thể dục thể thao, phẫu thuật tuyến tiền liệt,…

 Nguyên nhân gây rò hậu môn nhẹ

 Triệu chứng rò hậu môn nhẹ biểu hiện như thế nào?

 Rò hậu môn được xem là thời kỳ chuyển tiếp của bệnh apxe hậu môn. Do đó, các triệu chứng của bệnh khá giống với apxe hậu môn nên thường khiến nhiều người nhầm lẫn.

 Đối với những trường hợp bị rò hậu môn nhẹ, người bệnh vẫn có thể phân biệt chính xác bệnh lý này thông qua các triệu chứng đặc trưng sau:

  Tại hậu môn xuất hiện các khối sưng cứng, tấy đỏ gây khó chịu cho người bệnh.

  Các lỗ rò khi ấn vào sẽ có cảm giác xì hơi, thoát khí từ các lỗ rò.

  Hậu môn bị ngứa ngáy, ẩm ướt kèm theo cảm giác đau rát do tình trạng mưng mủ, viêm nhiễm xảy ra.

  Lỗ rò hậu môn bị chảy nhiều dịch. Đôi khi là dịch mủ vàng hoặc xanh, đặc sánh và có mùi hôi.

  Cơ thể người bệnh hay mệt mỏi, khó chịu, dễ bị sốt và ăn ngủ không ngon.

        Xem thêm: Bị rò hậu môn chảy mủ phải làm sao?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Lý giải vướng mắc: Bệnh rò hậu môn nhẹ có tự khỏi không?

 Bệnh rò hậu môn nhẹ có tự khỏi hay không? Là câu hỏi hiện được không ít người quan tâm. Theo các chuyên gia, đối với bệnh lý rò hậu môn ở giai đoạn nhẹ được xem là vấn đề không quá nghiêm trọng. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ.

 Tuy nhiên, đối với trường hợp rò hậu môn nhẹ có tự khỏi hay không? Xin được khẳng định là không. Và nếu không có giải pháp can thiệp phù hợp, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Lúc này, sẽ đi kèm với nhiều biến chứng nguy hiểm, làm đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

 Các biến chứng thường gặp nếu không kịp thời điều trị rò hậu môn giai đoạn nhẹ

 Bệnh rò hậu môn nhẹ có tự khỏi không?

 Tăng số lượng lỗ rò, đường rò

 Trường hợp rò hậu môn tái phát nhiều lần hoặc diễn biến trong thời gian dài sẽ biến chứng thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự co hẹp của hậu môn, gây khó khăn khi đại tiện, đi lại và sinh hoạt hàng ngày.

 Rò hậu môn phức tạp

 Trường hợp rò hậu môn nhẹ nếu để lâu và không điều trị có thể làm vết thương ở hậu môn loét rộng. Đây cũng là lý do khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên vô cùng phức tạp cũng như dẫn đến việc điều trị khó khăn cho sau này.

 Gây nhiễm trùng

 Rò hậu môn nếu không được can thiệp sớm sẽ khiến tình trạng viêm loét kéo dài. Đồng thời, gây đau ngứa hậu môn nghiêm trọng và dễ bị nhiễm trùng. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, khả năng đề kháng suy giảm khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

 Nguy cơ ung thư

 Do kích thích của chứng viêm mãn tính kéo dài không được điều trị sớm khiến mủ và phân thải ra từ đường rò gây. Qua đó, khiến vi khuẩn tồn tại trong đường rò phát triển mạnh và dễ gây ra biến chứng ung thư hậu môn.

 Tóm lại, các biến chứng mà bệnh rò hậu môn gây ra thực sự rất nguy hiểm và người bệnh tuyệt đối không thể chủ quan. Vậy nên, khi phát hiện mắc bệnh rò hậu môn nhẹ, cần thăm khám và điều trị sớm, tránh trường hợp để bệnh nặng hơn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Điều trị rò hậu môn giai đoạn nhẹ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi hiện đưa ra phương pháp điều trị bệnh rò hậu môn giai đoạn nhẹ khá khoa học. Đó là phương pháp can thiệp nội khoa với nhiều ưu điểm nổi bật.

 Người bệnh có thể được dùng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, diệt khuẩn, giảm đau và thuốc đặc trị. Công dụng chính của thuốc là giảm viêm, kháng khuẩn, hạn chế tình trạng nhiễm trùng và làm khô mủ trong các lỡ rò.

 Việc dùng thuốc cần theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nếu lạm dụng thuốc, ngưng thuốc hoặc thay thế bằng các loại thuốc kháng sẽ khiến bệnh khó điều trị hơn về sau.

 Ngoài ra, đối với những trường hợp bị rò hậu môn lâu ngày, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Phương pháp này sử dụng sóng điện cao tần để tác động trực tiếp vào các biểu mô – nơi tế bào bị tổn thương không gây ra bất kỳ biến chứng nào.

 Đặc biệt, kỹ thuật này còn kết hợp với hệ thống xử lý máy tính. Giúp cung cấp hình ảnh 3 chiều để cả người bệnh và bác sĩ đều có thể theo dõi sát sao mọi hoạt động đang diễn ra tại hậu môn. Qua đó, đảm bảo sự an toàn cho quá trình thực hiện.

 Như vậy, người bệnh đã biết bệnh rò hậu môn nhẹ có tự khỏi không . Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến bệnh, hãy trao đổi qua Fanpage, bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến Hotline: 039.863.8725 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.