Trong‌ ‌nhóm‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌thì‌ ‌triệu‌ ‌chứng‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌ ‌thường‌ ‌dễ‌ ‌nhận‌ ‌biết‌ ‌hơn‌ ‌trĩ‌ ‌nội.‌ ‌Do‌ ‌đó,‌ ‌bạn‌ ‌đọc‌ ‌chỉ‌ ‌cần‌ ‌lưu‌ ‌ý‌ ‌thật‌ ‌kỹ‌ ‌các‌ ‌triệu‌ ‌chứng‌ ‌thường‌ ‌gặp‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌để‌ ‌sớm‌ ‌điều‌ ‌trị‌ ‌thì‌ ‌không‌ ‌lo‌ ‌biến‌ ‌chứng‌ ‌nguy‌ ‌hiểm.‌ ‌ ‌

[túp lều]

Điểm qua các triệu‌ ‌chứng‌ thường gặp ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại

Trĩ ngoại được biết là hiện tượng căng phồng của đám rối tĩnh mạch ở nếp gấp của hậu môn. Ngược với trĩ nội với các búi trĩ nằm trong hậu môn thì trĩ ngoại lại thấy búi trĩ mọi bên dưới đường lược và ngay ở bên ngoài hậu môn.

Búi trĩ ngoại chứa nhiều dây thần kinh nên người bệnh khó tránh cảm giác đau đớn và ngứa rát hậu môn vô cùng khó chịu, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện hay khi đứng – ngồi và hoạt động mạnh.

Đối tượng dễ gặp phải bệnh trĩ ngoại bao gồm người ăn thiếu chất xơ dẫn đến táo bón kinh niên, ngồi hoặc đứng 1 tư thế quá lâu, làm việc nặng, phụ nữ mang thai hoặc đã sinh em bé,v..v. Nếu bạn đang nằm trong những đối tượng trên cần đặc biệt chú ý các triệu‌ ‌chứng‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌ để kịp thời hỗ trợ điều trị tránh biến chứng nguy hiểm.

Đi đại tiện khó khăn: Đây là triệu‌ ‌chứng‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌ đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Bởi người bị trĩ ngoại sẽ gặp tình trạng táo bón thường xuyên khiến việc đại tiện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là những người có chế độ ăn kém khoa học như ăn ít chất xơ nhiều chất béo, ăn đồ cay nóng hoặc chất kích thích thì tình trạng táo bón càng nghiêm trọng hơn.

Điểm qua hàng loạt triệu‌ ‌chứng‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại

Các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ ngoại

Mỗi lần đi đại tiện với bệnh nhân chính là nỗi ám ảnh vì chỉ cần rặn hết sức sẽ gây ra cảm giác đau rát và khó chịu. Hơn nữa, dù đã đi đại tiện xong vẫn còn cảm giác chưa đào thải hết phân ra ngoài nên luôn muốn đi đại tiện tiếp.

Thấy búi trĩ thường trực ở rìa hậu môn: Ngày từ giai đoạn đầu, triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ ngoại gồm các búi trĩ nhỏ đã xuất hiện tại nếp gấp hậu môn và người bệnh dễ dàng sờ hoặc nhìn thấy bằng mắt thường. Sau một thời gian, người bệnh không tiến hành chữa trị bệnh bài bản thì các búi trĩ sẽ liên tục tăng kích thước, trở nên tím tái và rất dễ bị viêm nhiễm.

Máu đông trong búi trĩ: Khi trĩ ngoại đã bắt đầu trở nặng sẽ xuất hiện di chứng các cục máu đông bên trong búi trĩ khiến người bệnh đau đớn rất nhiều. Tình trạng này xảy ra có thể do các tĩnh mạch bên trong búi trĩ phình to ra làm cho máu không thể lưu thông bình thường dẫn đến tích tụ lại.

Bị đau rát hậu môn: Búi trĩ xuất hiện ở ngay rìa hậu môn sẽ khiến người bệnh luôn khó chịu và vướng víu, thậm chí đau nhức và gặp khó khăn trong việc ngồi. Khi búi trĩ to lên thì các huyết khối sẽ gây chèn ép lên mạch máu dẫn đến tình trạng đau nhức dữ dội ngay cả khi đi đứng làm việc hoặc đã đi nghỉ ngơi.

Nếu triệu‌ ‌chứng‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌ này cứ kéo dài khó tránh khỏi bị hoại tử hậu môn, tệ hơn nữa nếu như búi trĩ bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng lở loét hậu môn gây đau nhức dữ dội. Do đó, mọi người cần kịp thời phát hiện các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ ngoại để phòng tránh tốt những nguy hiểm mà bệnh có thể gây nên.

Điểm qua hàng loạt triệu‌ ‌chứng‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại

Triệu‌ ‌chứng‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌

Ra máu khi đi đại tiện: Chứng táo bón khiến phân bị khô và tích tụ nhiều đó đó khi bệnh nhân đại tiện, phân cọ xát vào niêm mạc hậu môn gây ra tình trạng chảy máu. Ban đầu, lượng máu ra không nhiều thường dính ở trong phân hoặc giấy vệ sinh, nhưng để lâu máu có thể chảy từng giọt hay bắn thành tia lớn.

Sa búi trĩ: Đây là tình trạng búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn, tùy vào mức độ và tình trạng của người bệnh mà búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài nhiều hay ít. Riêng với trĩ ngoại, dù bệnh ở mức độ nhẹ vẫn sẽ thấy búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn chỉ ít hơn so với ở mức độ nặng. Ban đầu, búi trĩ bị sa ra ngoài có thể tự co lên sau khi kết thúc đại tiện, nhưng búi trĩ không còn tự co lên được mà phải dùng tay đẩy lên thì rất nguy hiểm. Triệu chứng sa búi trĩ không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt  lẫn sức khỏe.

Chảy dịch nhầy ở hậu môn: Triệu‌ ‌chứng‌ ‌thường‌ ‌gặp‌ ‌của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌ này thường kèm với tình trạng sa búi trĩ ở hậu môn. Thông thường dịch nhầy bị chảy ra ở hậu môn thường có màu trắng hoặc trong đôi khi lẫn cả máu. Tình trạng dịch nhầy chảy ra từ hậu môn cần phải được vệ sinh kỹ càng nếu không sẽ làm cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu,v..v. Nếu dấu hiệu này cứ kéo dài liên tục sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh viêm nhiễm ở hậu môn.

  ➥Nếu bạn bỏ qua các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ ngoại vừa nêu khó tránh hàng loạt tai biến nguy hiểm như mất máu, hoại tử búi trĩ, bội nhiễm, tăng nguy cơ bị ung thư hậu môn – trực tràng,v..v.

[túp lều]

Khi có triệu chứng của bệnh trĩ ngoại cần làm gì?

Bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại nói riêng khiến những ai mắc phải luôn cảm thấy khó chịu và suy nhược cơ thể. Do đó, mọi người bệnh đều hy vọng thoát khỏi căn bệnh này càng sớm càng tốt. Theo chuyên gia tại Đa Khoa Lê Lợi, người mắc bệnh trĩ ngoại nên thực hiện ngay các công việc sau:

Tiến hành thăm khám và tuân thủ theo phác đồ điều trị

Bệnh trĩ ngoại muốn có phác đồ chữa trị tốt cần xác định đúng nguyên nhân lẫn mức độ bệnh. Do đó, người bệnh cần đến địa chỉ chữa trị trĩ ngoại tốt nhất TP Vinh Nghệ An để được thăm khám và thực hiện xét nghiệm liên quan.

Riêng tại Đa Khoa Lê Lợi sau khi nhận kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng của người bệnh để chọn ra biện pháp thích gồm nội khoa sử dụng thuốc theo toa và biện pháp ngoại khoa can thiệp thủ thuật chấm dứt nỗi lo bệnh trĩ ngoại.

Người bệnh có thể an tâm điều trị tại Lê Lợi, vì bác sĩ phụ tránh đều là chuyên gia đầu ngành với kinh nghiêm trên 20 năm kết hợp với máy móc hiện đại. Thậm chí, môi trường khám chữa bệnh lẫn dịch vụ y tế rất chuyên nghiệp, đảm bảo thu phí đúng quy định không để xuất hiện các mức phí vô lý.

Đựng tự ý chữa trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

Do tâm lý e ngại hoặc xấu hổ khiến người mắc bệnh trĩ ngoại thường tìm đến các biện pháp điều trị tại nhà. Điều này không những gây hiệu quả thấp mà còn dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Khi gặp phải bệnh trĩ ngoại cần làm gì? 

Theo bác sĩ việc bệnh nhân chưa nắm rõ tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh đã vội vàng mua thuốc dễ dàng gây tác dụng phụ không mong muốn. Chưa kể đến, đa phần các bài thuốc truyền miệng trong dân gian chưa được kiểm chứng nên việc tự ý thực hiện khó tránh hậu quả nghiêm trọng.

Nên xây dựng chế độ ăn uống theo khoa học

Người bệnh cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học để giảm các triệu chứng cũng như sự phát triển của trĩ ngoại, bằng cách:

Hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và thực phẩm chứa nhiều axit amin, khoáng chất để bảo vệ hệ tiêu hóa. Một ngày uống ít nhất 2L nước giúp mềm phân tránh gây táo bón.

Không ăn đồ cay nóng, dầu mỡ; không dùng đồ uống có cồn, chất kích thích; nên bổ sung thực phẩm giàu sắt như cá ngừ, cua hấp, rau muống,v..v.

 ➭➭Chúng‌ ‌tôi‌ ‌vừa‌ ‌tổng‌ ‌hợp‌ ‌các‌ ‌triệu‌ ‌chứng‌ ‌thường gặp của‌ ‌bệnh‌ ‌trĩ‌ ‌ngoại‌ ‌mà‌ ‌bạn‌ ‌có‌ ‌thể‌ ‌tham‌ ‌khảo‌ ‌để‌ phát‌ ‌hiện‌ ‌và‌ ‌sớm điều‌ ‌trị‌ ‌kịp‌ ‌thời.‌ ‌Nếu‌ ‌bạn‌ ‌đọc‌ ‌vẫn‌ ‌còn‌ ‌thắc‌ ‌mắc‌ ‌hãy‌ gửi tin nhắn qua Fanpage, ‌gọi‌ ‌vào‌ ‌Hotline: 039.863.8725‌ ‌hoặc‌ ‌>>Tư Vấn Trực Tuyến<<‌ ‌để‌ ‌đặt‌ ‌hẹn‌ ‌gặp‌ ‌trực‌ ‌tiếp‌ ‌bác‌ ‌sĩ‌ ‌tại Phòng‌ ‌Khám‌ ‌Đa‌ ‌Khoa‌ ‌Lê‌ ‌Lợi.‌