Gần đây, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến trường hợp rỉ ối là gì? Siêu âm có thấy được hay không hoặc nguyên nhân gây rỉ ối là gì? Để lý giải tất cả các trường hợp này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Hiện tượng rỉ ối là gì?

 Nước ối là một chất lỏng có màu trong suốt nhưng hơi ngả vàng và nằm bên trong túi ối. Túi ối được hình thành vào khoảng 12 ngày sau khi trứng thụ tinh và làm tổ thành công.

 Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, nước ối thường được tạo nên bởi nước lấy từ cơ thể thai phụ. Đến khi bào thai dần lớn, nước ối sẽ trở nên đục hơn do chứa nhiều chất bên trong.

 Nước ối là nơi chứa rất nhiều dinh dưỡng, đồng thời cũng có các thành phần kháng thể giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi việc nhiễm trùng. Qua đó, giúp thai được phát triển và ổn định thân nhiệt, tạo lớp đệm để nâng đỡ và hỗ trợ cho các hoạt động di chuyển của thai diễn ra linh hoạt hơn.

 Vậy, rỉ ối là gì? Rỉ ối là hiện tượng nước ối xuất ra ở âm đạo với số lượng rất ít khiến nhiều thai phụ nhầm lẫn với hiện tượng són tiểu. Việc bị rỉ ối có thể làm thay đổi môi trường sống của thai nhi. Từ đó, gây nên một số biến chứng như như cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai bị giảm. Nếu mẹ bầu không để ý và phát hiện từ sớm, thai có thể sẽ bị dị tật, sinh non, thai chết lưu hoặc nguy cơ suy thai rất cao.

 Thêm nữa, biểu hiện rỉ ối non có thể cho ta biết màng ối đang mỏng dần và nguy cơ vỡ ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những thai phụ có thai bị hở eo tử cung, đa thai, đa ối, ngôi thai bất thường hoặc xương chậu hẹp. Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối mà không rõ nguyên nhân. Chính vì thế, tình trạng rỉ ối có thể gặp ở tất cả các bà bầu và xuất hiện ở bất cứ thời gian nào trong thai kỳ.

 Nếu bạn đang quan tâm đến hiện tượng rỉ ối là gì? Đừng quên trao đổi nhanh với bác sĩ chuyên khoa qua KHUNG CHAT bên dưới!

       >>> Xem thêm: Hiện tượng rỉ ối tuần 32 thai phụ nên nắm rõ

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Dấu hiệu rỉ ối là gì và cách phân biệt nước ối với nước tiểu

 Hiện tượng rỉ ối có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm hiện tượng rỉ ối là điều cần thiết. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu dấu hiệu rỉ ối là gì và cách phân biệt nước ối với nước tiểu:

Hiện tượng rỉ ối là gì? Dấu hiệu nhận biết rỉ ối

 Hiện tượng rỉ ối là gì? Dấu hiệu nhận biết rỉ ối

 Nước ối thường chảy chậm hơn nước tiểu

 Để nhận biết tình trạng rỉ ối là gì? Nữ giới hãy dựa vào lượng nước ối rỉ ra. Khi gần tới giai đoạn sinh nở, mẹ bầu thường có triệu chứng tiểu són. Tình trạng này xảy ra là do tử cung chèn ép bàng quang khiến nước tiểu bị chảy ra ngoài nhưng với lượng nước tiểu cực kỳ ít. Bên cạnh đó, bàng quang và tử cung đều nằm trong ổ bụng nên hiện tượng rỉ ối và són tiểu rất khó nhận ra.

 Vì thế, để xác định được nước rỉ ra từ âm đạo là nước ối hay nước tiểu, mẹ bầu chỉ cần quan sát. Khi để ý kỹ, mẹ bầu sẽ thấy được rằng tốc độ nước ối chảy ra chậm hơn nhiều so với nước tiểu.

 Thử nín tiểu

 Khi đi tiểu xong, mẹ bầu hãy thử nín tiểu một lúc. Nếu không có chất lỏng nào rỉ ra thì có thể nhận biết được hiện tượng rỉ ối và són tiểu. Ngược lại, khi đang thực hiện nín tiểu nhưng chất lỏng chảy ra ngoài thành từng giọt nhỏ thì đây chính là phần nước ối bị rỉ.

 Màu sắc và mùi

 Dấu hiệu rỉ ối là gì? Để phân biệt được nước ối và nước tiểu, thai phụ cần theo dõi khi thấy vùng kín bị ướt. Khi đó, mẹ bầu nên xem màu sắc và ngửi mùi của chất lỏng vừa mới chảy ra khỏi âm đạo.

 Đối với nước ối thường có biểu hiện đặc trưng là chất lỏng không mùi và không màu. Còn đối với nước tiểu sẽ có mùi khai và có màu (màu vàng nhạt tới vàng sẫm).

 Sử dụng giấy quỳ tím

 Ngoài các cách làm trên, mẹ bầu cũng có thể dùng giấy quỳ tím để đo nồng độ pH của chất lỏng tiết ra khỏi âm đạo. Các mẹ có thể thực hiện điều này tại bệnh viện hoặc thực hiện tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi ra chất lỏng, thai phụ cho quỳ tím vào thử. Nếu quỳ tím chuyển xanh thì chứng tỏ mẹ bầu bị rỉ nước ối còn quỳ tím không đổi màu thì đây chỉ là tình trạng són tiểu bình thường.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Siêu âm có thấy được tình trạng rỉ ối không?

 Ngoài việc quan tâm hiện tượng rỉ ối là gì? Mẹ bầu còn thắc mắc siêu âm có thấy được hiện tượng rỉ ối không? Trên thực tế, quá trình siêu âm không thể cho mẹ bầu biết được có đang bị rỉ ối hay không mà chỉ dừng lại ở nhiệm vụ thông báo cho mẹ lượng nước ối là bao nhiêu.

 Trong quá trình siêu âm, có 2 chỉ số được sử dụng để đánh giá lượng nước ối đó là chỉ số AFI (thông số về lượng nước ối có trong bụng) và chỉ số MPV trong máu.

 Thông thường, lượng nước ối sẽ tăng dần theo độ tuổi của thai nhi và đạt mức cao nhất ở thời điểm thai 36 tuần tuổi. Trong suốt thai kỳ, lượng nước ối của mẹ bầu được xem là bình thường sẽ ở mức như sau:

  Tuần thứ 12: Lượng nước ối đạt khoảng 60ml.

  Tuần thứ 16: Lượng nước ối đạt khoảng 175ml.

  Tuần thứ 34 – 38: Lượng nước ối đạt khoảng 400 – 1000ml.

 Do đó, đối với câu hỏi siêu âm có phát hiện rỉ ối không? Bác sĩ chuyên khoa xin khẳng định rằng không. Tuy nhiên, việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ đánh giá được lượng ối trong cơ thể mẹ là bao nhiêu, có bị bất thường hay không. Nếu có sẽ chủ động áp dụng những biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây nguy hiểm cho thai nhi.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Các biến chứng nguy hiểm khi bị rỉ ối là gì?

 Biến chứng khi bị rỉ ối là gì? Rỉ ối là một tình trạng bất thường của thai kỳ. Ở từng thời điểm, rỉ ối có thể gây ra những tác hại nguy hiểm như sau:

  Rỉ ối 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ: Trường hợp này có thể gây sảy thai, sinh non, thai bị dị tật bẩm sinh, lưu thai.

  Rỉ ối 3 tháng cuối của thai kỳ: Làm tăng nguy cơ sinh mổ, thai nhi chậm phát triển do thiếu nước ối.

  Gia tăng nguy cơ gây viêm nhiễm âm đạo: Tình trạng rỉ ối thường xuyên có thể khiến vùng kín bị ẩm ướt, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm âm đạo.

Các biến chứng nguy hiểm khi bị rỉ ối

 Các biến chứng nguy hiểm khi bị rỉ ối

 Ngoài ra, một số biểu hiện cảnh báo nguy hiểm khi bị rỉ nước ối:

  Nước ối rỉ màu đỏ nâu: Dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm.

  Nước ối rỉ màu xanh đục, mùi hôi: Dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn nước ối.

  Nước ối rỉ màu vàng sẫm: Dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu có thể bị suy tim mạn tính, thai nhi suy thai cấp tính.

  Nước ối rỉ có màu xanh rêu: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy thai.

  Nước ối rỉ màu vàng: Dấu hiệu cảnh báo tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu và thai nhi phát triển chậm.

  Nước ối rỉ có màu nâu nhạt hoặc màu hồng: Dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu chuyển dạ sớm, tăng nguy cơ sinh non.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Khi bị rò rỉ nước ối mẹ bầu nên làm gì?

 Hiện tượng rỉ ối có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng thai phụ không phát hiện được từ sớm. Do đó, nếu gặp phải hiện tượng này, mẹ bầu cần chủ động thăm khám, kiểm tra để có biện pháp xử lý hiệu quả.

 Tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi, chúng tôi hiện ứng dụng kỹ thuật kiểm tra, siêu âm tiên tiến cùng với sự phục vụ của hệ thống máy móc, thiết bị y khoa hiện đại.

 Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giỏi, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm. Chắc chắn sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất.

 Nếu còn điều gì vướng mắc về hiện tượng rỉ ối là gì? Hãy gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.