Song song với việc tìm hiểu một số dấu hiệu thai làm tổ thành công, nữ giới cũng cần nắm rõ những dấu hiệu thai làm tổ không thành công để sớm nhận và có kế hoạch sinh con phù hợp. Bài viết sau đây xin chia sẻ những dấu hiệu thai làm tổ không thành công nữ giới cần lưu ý.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Phôi thai hình thành và làm tổ như thế nào?

 Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau, chúng sẽ thụ tinh và tạo thành hợp tử. Lúc này, hợp tử bắt đầu nhân lên nhanh chóng và di chuyển qua ống dẫn trứng để đến buồng tử cung. Lúc này, hợp tử lớn dần và trở thành phôi nang.

 Trong tử cung, hợp tử sẽ dính vào tế bào nội mạc tử cung và xâm nhập sâu vào thành tử cung. Bước này được gọi là quá trình làm tổ. Nếu quá trình làm tổ không diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.

 Còn đối với trường hợp làm tổ thành công, các hormone sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo thành nhau thai, phôi thai và giữ lại lớp nội mạc tử cung để hỗ trợ cho quá trình mang thai.

 Quá trình làm tổ của phôi thai sẽ diễn ra như sau:

  Phôi bắt đầu làm tổ từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 sau khi thụ tinh. Trong đó, thời gian làm tổ kéo dài từ 7 – 10 ngày và quá trình làm tổ sẽ kết thúc vào ngày 13 – 14 sau khi thụ tinh.

  Vị trí làm tổ của phôi thai thường diễn ra ở đáy tử cung. Nếu phôi làm tổ ở các vị trí thấp hơn, đặc biệt là ở sát eo tử cung thì sẽ trở thành rau tiền đạo.

  Niêm mạc tử cung khi phôi di chuyển vào buồng tử cung đang ở giai đoạn phát triển đầy đủ nhất để chuẩn bị cho trứng làm tổ thành công.

  Quá trình làm tổ: Phôi nang sẽ dính vào niêm mạc tử cung, các chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc và được gọi là hiện tượng bám rễ. Các tế bào của lá nuôi phá huỷ lớp biểu mô niêm mạc tử cung và giúp phôi nang chui sâu qua lớp biểu mô. Từ ngày 9 – 10 phôi nang chui qua lớp biểu mô trụ nhưng chưa sâu trong lớp đệm, bề mặt chưa được phủ kín. Ngày thứ 11 – 12 phôi nang hoàn toàn nằm trong lớp đệm và ngày thứ 13 đến 14 lớp biểu mô phát triển phủ kín vị trí mà trứng làm tổ.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Chia sẻ: Các dấu hiệu thai làm tổ không thành công nữ giới cần lưu ý

 Để nhận biết dấu hiệu thai làm tổ không thành công, nữ giới cần lưu ý một số biểu hiện dưới đây:

 Không xuất hiện máu báo thai

 Biểu hiện thai làm tổ không thành công đầu tiên được nhắc đến đó là không xuất hiện máu báo thai.

 Thông thường, khi trứng thụ tinh thành công sẽ phân chia thành phôi thai và di chuyển dần về tử cung để hoàn thành quá trình làm tổ. Điều này sẽ khiến lớp niêm mạc ở tử cung bị tổn thương và làm xuất hiện máu âm đạo (hay máu báo thai).

 Đặc điểm của máu báo thai thường rất ít, chảy ra vài giọt, không có dịch nhầy và sẽ hết sau khoảng 1 – 2 ngày. Nếu không thấy xuất hiện máu báo thai đồng nghĩa nữ giới vẫn chưa có thai.

Dấu hiệu thai làm tổ không thành công nữ giới cần lưu ý

 Dấu hiệu thai làm tổ không thành công nữ giới cần lưu ý

 Kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường

 Chậm kinh là dấu hiệu nhận biết mang thai phổ biến và sớm nhất. Tuy nhiên, sau khi quan hệ và không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh thai nào, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra ổn định từng tháng thì đây là dấu hiệu thai làm tổ không thành công.

 Khí hư bình thường

 Thông thường, đối với nữ giới mang thai, dịch âm đạo sẽ tăng lên và có màu trắng sữa, trắng đục. Đây chính là hiện tượng cho thấy sự thụ tinh diễn ra thành công. Thế nhưng, nếu kiểm tra thấy khí hư vẫn bình thường thì khả năng cao đây là biểu hiện thai làm tổ không thành công.

 Cơ thể nữ giới không mệt mỏi

 Một trong những dấu hiệu thai làm tổ không thành công ở nữ giới đó là cơ thể luôn khỏe mạnh, không mệt mỏi, tâm trạng ổn định,… Bởi vì hầu hết các trường hợp mang thai đều rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt và cảm thấy buồn ngủ hơn ngày thường.

 Sở dĩ, nữ giới mang thai rơi vào tình trạng mệt mỏi là do cơ thể đang cần làm việc nhiều hơn để chuẩn bị cung cấp máu và chất dinh dưỡng để thai phát triển. Nếu sau khi quan hệ tình dục không an toàn mà nữ giới không thấy xuất hiện những triệu chứng kể trên thì có nghĩa vẫn chưa mang thai.

 Nữ giới không bị táo bón hay chướng bụng

 Khi mang thai, các hormone nội tiết trong cơ thể nữ giới sẽ có nhiều thay đổi và gây gây ra một số triệu chứng phổ biến như: Đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và đặc biệt là hiện tượng táo bón. Những triệu chứng này có thể kéo dài tới hết thai kỳ. Cho nên, nếu nữ giới nhận thấy tiêu hóa không bị ảnh hưởng nhiều thì khả năng cao là thai làm tổ không thành công.

 Không xuất hiện các triệu chứng thai nghén

 Dấu hiệu thai làm tổ không thành công đó là không xuất hiện triệu chứng thai nghén. Nghĩa là, khi mang thai, nữ giới thường bị ốm nghén, buồn nôn, ói mửa, chán ăn,… Đây là các dấu hiệu mang thai thường gặp ở nữ giới trong 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất). Chính vì vậy, nếu nữ giới không thấy bản thân có các dấu hiệu kể trên thì khả năng cao là thai chưa làm tổ thành công.

 Ngực mềm, không đau và núm vú không đổi màu

 Hầu hết, những trường hợp mang thai đều cảm thấy căng tức vùng ngực trong các tuần đầu tiên của thai kỳ. Đi kèm với đó là hiện tượng quầng vú sậm màu hơn, vòng 1 cũng to hơn.

 Tuy nhiên, nếu nữ giới thấy vùng ngực của mình không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào thì đây chính là một trong những dấu hiệu thai làm tổ không thành công. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cảm thấy ngực đau tức, căng cứng nhưng quầng vú không đổi màu thì đây là biểu hiện của kỳ hành kinh sắp tới.

       >>> Xem thêm: Nguyên nhân gây chậm kinh mà không có thai là vì sao?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Những nguyên nhân khiến thai làm tổ không thành công

 Mặc dù quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng nhiều cặp đôi vẫn chưa có thai. Vậy, nguyên nhân khiến thai làm tổ không thành công là do đâu?

Nguyên nhân thai làm tổ không thành công do tinh trùng yếu hoặc mắc bệnh phụ khoa

 Nguyên nhân thai làm tổ không thành công do tinh trùng yếu hoặc mắc bệnh phụ khoa

 Bị suy giảm nội tiết tố

 Nữ giới thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, stress, tác dụng phụ từ thuốc tránh thai,… đều là những nguyên nhân khiến nội tiết tố suy giảm. Từ đó làm giảm tỷ lệ đậu thai ở nữ giới.

 Kinh nguyệt không đều

 Đối với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường khiến buồng trứng hoạt động bất thường. Do đó, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng thai làm tổ không thành công.

 Mắc bệnh lý phụ khoa

 Nữ giới mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm phần phụ, hội chứng đa nang buồng trứng,… đều làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới và làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công.

 Tinh trùng yếu

 Ngoài những nguyên nhân kể trên, tinh trùng yếu hoặc chất lượng, số lượng tinh trùng không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến thai làm tổ không thành công.

 Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi cho biết: Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn 3 lần/tuần, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, lựa chọn tư thế quan hệ tình dục và nên thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản theo định kỳ.

 Thông qua nội dung bài viết trên đây, các y – bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã chia sẻ những dấu hiệu thai làm tổ không thành công nữ giới cần lưu ý. Nếu còn điều gì vướng mắc liên quan đến sức khỏe thai kỳ cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ đến Facebook, gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.