Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai kỳ nội khoa, không có sự tác động của các dụng cụ y khoa. Hiện nay phương pháp phá thai bằng thuốc đang được sử dụng rộng rãi với tính tiện lợi, nhẹ nhàng và phù hợp với những đối tượng sợ phẫu thuật. Nhiều chị em thắc mắc Có nên phá thai bằng thuốc không? Khi nào sử dụng phương pháp phá thai này? hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phá thai bằng thuốc là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc Có nên phá thai bằng thuốc không cần nắm rõ một số thông tin cần biết về phương pháp phá thai này. Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để gây ức chế và ngăn cản sự phát triển của thai nhi mà không sử dụng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa. việc sử dụng thuốc có thể kích thích tử cung co bóp liên tục để đẩy thai nhi ra khỏi cơ thể của mẹ bầu.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai được nhiều người sử dụng

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai được nhiều người sử dụng

Hiện tại có hai loại thuốc phá thai đang được kết hợp sử dụng phổ biến và đã được FDA phê duyệt để chấm dứt thai kỳ hiệu quả, cụ thể như:

dấu check xanh dương Mifepristone: Loại thuốc phá thai này được sử dụng đầu tiên, có tác dụng làm giãn nở cổ tử cung và ngăn chặn tác động của hormone Progesterone – đây là loại hormone cần thiết để duy trì thai kỳ.

dấu check xanh dương Misoprostol: Loại thuốc này được sử dụng sau Mifepristone từ 24 – 48 giờ. Viên thuốc này có tác dụng làm tử cung co thắt, gây xuất huyết và đẩy thai nhi ra khỏi cơ thể thai phụ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Phá thai bằng thuốc ra máu cục có sao không?

[Giải đáp thắc mắc] Có nên phá thai bằng thuốc không?

Phương pháp phá thai bằng thuốc có nên áp dụng hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thai, kích thước thai, sức khỏe của mẹ bầu,… Cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết mới có thể quyết định được thai phụ có nên phá thai bằng thuốc không.

Lợi ích của phá thai bằng thuốc

Có nên phá thai bằng thuốc không – Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên thì phá thai bằng thuốc sẽ đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất khi thực hiện đình chỉ thai kỳ. Đồng thời mang đến nhiều ưu điểm nổi trội như:

mũi tên xanh dương Đây là phương pháp nội khoa nên sẽ không can thiệp dụng cụ y tế vào tử cung. Do đó có thể giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến tử cung như các phương pháp tránh thai khác.

mũi tên xanh dương Khi dùng thuốc phá thai thành công, thai nhi sẽ được đẩy khỏi cơ thể người mẹ như sảy thai tự nhiên, không gây nhiều đau đớn nên ít gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của chị em nữ giới.

Tác hại của phá thai bằng thuốc

Có nên phá thai bằng thuốc không – Việc phá thai bằng thuốc không đúng cách, tự ý thực hiện tại nhà mà không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cả thai phụ và thai nhi, cụ thể như:

Biến chứng phát sinh của phá thai bằng thuốc không đúng cách

Biến chứng phát sinh của phá thai bằng thuốc không đúng cách

mũi tên màu đỏ Gây băng huyết: Việc tự ý sử dụng thuốc phá thai có thể là chị em bị băng huyết, ra máu nhiều và kéo dài dẫn đến mất máu nghiêm trọng. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

mũi tên màu đỏ Sót nhau, sót thai, thai chết lưu: Sót thai, sót nhau không ra hết sẽ gây viêm nhiễm tử cung. Tình trạng nghiêm trọng có thể làm cho nữ giới buộc phải cắt bỏ tử cung.

mũi tên màu đỏ Dễ gây dị tật thai nhi: Phá thai bằng thuốc không thành công sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, gây một số dị tật thai nhi khi chào đời.

mũi tên màu đỏ Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: Đã có nhiều trường hợp phá thai bằng thuốc không đúng cách gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, viêm nhiễm phụ khoa và làm tăng nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Chi phí phá thai bằng thuốc khoảng bao nhiêu?

Khi nào nên sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc?

Có nên phá thai bằng thuốc – Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của phương pháp phá thai bằng thuốc, chị em cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thai nhi dưới 7 tuần tuổi

Khi tuổi thai quá lớn đồng nghĩa với việc kích thước thai cũng dần lớn lên nên việc phá thai sẽ không đạt hiệu quả cao, tỷ lệ thất bại lớn. Việc đình chỉ thai khi thai nhi trên 7 tuần tuổi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, thai nhi từ 4 – 7 tuần tuổi là giai đoạn phá thai bằng thuốc an toàn cần lưu ý kỹ.

Thai đã nằm trong tử cung

Nếu dùng thuốc khi thai nhi chưa vào tử cung hoặc thai nhi không nằm trong tử cung mà phát triển ở vòi trứng, cổ tử cung,… thì thuốc không có tác dụng. Lúc này cần sử dụng biện pháp khác để can thiệp.

Phá thai bằng thuốc cần đảm bảo một số yêu cầu cần thiết

Phá thai bằng thuốc cần đảm bảo một số yêu cầu cần thiết

Thai phụ phải đảm bảo sức khỏe

Có nên phá thai bằng thuốc – Để đáp ứng phương pháp phá thai bằng thuốc sức khỏe của chị em cũng cần được đảm bảo an toàn. Khi gặp phải các trường hợp sau đây thai phụ không thể phá thai bằng thuốc được, cụ thể như:

ngôi sao màu đỏ Thai phụ đã từng sử dụng thuốc phá thai 6 tháng trước.

ngôi sao màu đỏ​​​​​​​ Người mắc các bệnh về tim mạch, gan, thận,…

ngôi sao màu đỏ​​​​​​​ Chị em bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

ngôi sao màu đỏ​​​​​​​ Chị em mắc bệnh máu khó đông, thiếu máu nghiêm trọng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lời khuyên của chuyên gia

Đối với vấn đề có nên phá thai bằng thuốc không các chuyên gia khuyến cáo, chị em không nên lạm dụng phá thai bằng thuốc thường xuyên. Bởi vì dù là phương pháp phá thai an toàn nhưng việc phá thai nhiều lần sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung, làm bào mòn thành tử cung, gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh nở sau này, thậm chí có thể bị vô sinh – hiếm muộn.

Cần đặc biệt lưu ý không nên tự ý sử dụng thuốc phá thai khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nên thực hiện ở các địa chỉ phá thai uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối và hạn chế các biến chứng phát sinh trong và sau khi thực hiện.

Bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Lê Lợi đã giải đáp các thắc mắc về Có nên phá thai bằng thuốc không? Khi nào sử dụng phương pháp phá thai này? Nếu có vấn đề liên quan hoặc cần tư vấn sức khỏe hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage, gọi vào Hotline: 039.863.8725 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí chi tiết.