Tìm hiểu các hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới một cách chi tiết, cụ thể sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về căn bệnh này. Theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa, sùi mào là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vậy nên, để sớm nhận biết bệnh lý này, mời bạn đọc theo dõi hình ảnh bệnh sùi mào gà ở tay, chân, miệng, bộ phận sinh dục,…

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Sùi mào gà là căn bệnh gì?

 Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi chia sẻ, trước khi muốn biết hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới, người bệnh cần nắm một số thông tin cần thiết về căn bệnh này. Vậy, sùi mào gà là căn bệnh gì?

 Khi được hỏi đa phần chúng ta chỉ biết sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Nhưng cụ thể bệnh như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Mặt khác, đây còn là một bệnh nhạy cảm nên nhiều người thường tìm cách né tránh hơn là tìm hiểu. Do đó, họ không biết cho đến khi có những hình ảnh bệnh sùi mào gà xuất hiện mới tìm gặp bác sĩ chuyên khoa.

 Được biết, sùi mào gà (có tên tiếng anh là Genital Warts) hay còn gọi là mụn cóc sinh dục. Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm đặc trưng bởi sự xuất hiện của nhiều u nhú mọc riêng lẻ hoặc liên kết trông giống như súp lơ hoặc mào gà, thường tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục và hậu môn của người mắc bệnh.

 Các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra với tốc độ lây truyền chóng mặt. Và các đối tượng dễ mắc bệnh nhất đó chính là:

  Người có quan hệ tình dục sớm: Theo một nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, người mắc bệnh sùi mào gà có quan hệ tình dục sớm trước tuổi 25 thường chiếm tỷ lệ cao hơn gấp 3 lần so với người mắc bệnh khi quan hệ tình dục muộn.

  Đối tượng ngoại tình: Nam hoặc nữ giới sống xa nhà, có mối quan hệ ngoài luồng, ngoại tình nhiều lần cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

 ❈ Quan hệ với gái mại dâm, người đồng tính: Đây chính là các đối tượng mang mầm bệnh lớn nhất nên khi có quan hệ với những người này, việc lâu nhiễm bệnh là điều khó tránh khỏi.

  Người quan hệ với nhiều bạn tình: Đối với trường hợp có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh xã hội, nhất là bệnh sùi mào gà tăng cao hơn. Do quan hệ với người này người kia, thậm chí không rõ họ có phải là đối tượng đang mang mầm bệnh virus HPV hay không.

 ❈ Quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh: Việc quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh sẽ khiến các chất dịch mủ từ người này sang người kia. Đây chính là mầm bệnh nên nếu không kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ lây nhiễm chéo cho bạn tình.

 Các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

 Hầu hết, bác sĩ chuyên khoa đều nói sùi mào gà là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nói như vậy không có nghĩa đây là con đường duy nhất bởi bệnh còn có khả năng lây qua nhiều con đường khác nhau, điển hình như:

  Lây truyền gián tiếp qua vết thương hở: Virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà cũng có thể truyền qua những niêm mạc vết thương hở khi tiếp xúc với dịch mủ có chứa mầm bệnh.

  Lây bệnh khi dùng chung đồ: Một số trường hợp có thói quen dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, dao cạo râu, chỉ nha khoa, đồ lót, bàn chải đánh răng, bồn tắm,… đều có thể là nguồn lây gây ra bệnh sùi mào gà. Bởi virus HPV không chỉ kí sinh trên cơ thể người mà còn tồn tại rất lâu ngay cả vật dụng cá nhân.

 ◄ Lây truyền từ mẹ sang con: Theo đánh giá, nữ giới bị nhiễm virus sùi mào gà trong lúc mang thai thì khả năng lây truyền sang con rất cao. Đứa bé sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh, kém phát triển, thậm chí là chết lưu trong bụng mẹ. Hoặc trong quá trình sinh thường vì trẻ đi qua đường âm đạo để ra ngoài. Lúc này, trẻ sẽ tiếp xúc trực tiếp với chất dịch mủ có chứa mầm bệnh. Do đó, virus HPV sẽ lây vào niêm mạc mắt, miệng, mũi, họng, bộ phận sinh dục, thậm chí là da của trẻ khiến trẻ mắc bệnh.

 Nhận định từ bác sĩ chuyên khoa: Căn bệnh sùi mào gà do virus HPV – Human Papilloma virus gây ra và đây là loại virus có DNA, sống ký sinh ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc trên cơ thể người. Hơn nữa. virus HPV – Human Papilloma còn phát triển mạnh mẽ trong điều kiện nóng ẩm, sinh trưởng tốt và gây ra những tổn thương dạng mụn thịt.

 Hiện các chuyên gia đã tìm ra hơn 100 chủng loại HPV khác nhau. Hiện có hơn 40 chủng virus gây bệnh ở bộ phận sinh dục và khu vực xung quanh như hậu môn. Và trong 40 chủng virus đó thì có khoảng 15 chủng virus nguy hiểm.

 ➽➽ Virus HPV 6 và HPV 11: Đây là chủng loại virus gây ra những u nhú sùi mào gà.

 ➽➽ Virus HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng làm tăng nguy cơ gây ra ung thư cổ cho cả nam và nữ giới.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Nhận biết sùi mào gà qua các hình ảnh điển hình

 Ít ai biết rằng, việc dựa vào các hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam và nữ có thể là yếu tố giúp nhận biết dấu hiệu bệnh chính xác. Có một điều đáng nói đó là bệnh sùi mào gà có thể nhìn thấy, sờ thấy nhưng vì thiếu kiến thức hiểu biết đã để bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn, đi kèm nhiều biến chứng nguy hiểm.

 Chính vì vậy, việc tìm hiểu hình ảnh nhận biết sùi mào gà có ý nghĩa rất lớn trong việc phát hiện bệnh sớm. Từ đó có thể chữa bệnh hiệu quả, giảm bớt chi phí và đảm bảo có một sức khỏe tốt. Sau đây là các hình ảnh nhận biết bệnh sùi mào gà:

 Cơ thể dần xuất hiện những nốt mụn thịt màu hồng

 Có lẽ, những ai đã từng nhiễm phải virus HPV sẽ biết rõ nhất hình ảnh bệnh sùi mào gà như thế nào? Đặc trưng của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện những nốt mụn thịt, có màu hồng nhạt. Những mụn thịt này sẽ mọc tại bề mặt da có tiếp xúc với chất dịch mụ trước đó.

 Ở những ngày đầu mắc bệnh, mụn nhỏ, mọc liti, riêng lẻ như dạng mụn cơm. Nhưng theo thời gian, những nốt mụn thịt sẽ nhú lên cao trên bề mặt da, kích thước to và phát triển rộng hơn. Thậm chí, có một số trường hợp mụn thịt phát triển thành từng cục, mảng lớn gọi là sùi mào gà “khổng lồ”.

 Cơ thể người bệnh xuất hiện những nốt mụn thịt mọc li ti

 Đặc điểm nhận dạng loại mụn thịt này đó chính là:

    Mun thịt có màu hồng tươi, mọc tập trung hoặc đơn lẻ dựa vào từng trường hợp mắc bệnh.

    Mụn có kích thước rất nhỏ chỉ từ vài mm đến vài cm.

    Tùy theo trường hợp mụn có cuống xòe rộng ra trông giống như bông súp lơ.

    Mụn thịt không gây ra cảm giác ngứa, đau nhưng chúng rất dễ bị chảy máu nếu có lực tác động vào.

    Ngoài ra, mụn cũng có thể khô, bề mặt xù xì hoặc mụn có bề mặt ẩm ướt.

 Bác sĩ cho biết, hình ảnh mọc mụn thịt sùi mào gà khá điển hình. Dường như 100% các trường hợp mắc bệnh đều gặp phải. Do đó, nếu như thấy trên cơ thể nổi mụn thịt cần tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt. Đặc biệt, trước đó có tiếp xúc tình dục, dùng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh.

 Nốt mụn sùi liên kết tạo thành từng mảng

 Tại vị trí tổn thương có dấu hiệu sưng, tấy đỏ nghiêm trọng

 Ngoài ra, một trong những hình ảnh bệnh sùi mào gà có thể quan sát đó chính là tình trạng sưng tấy, viêm đỏ. Chẳng hạn như sùi mào gà sinh dục thì vùng sinh dục có thể bị sưng tấy đỏ, ở vòm họng hoặc miệng thì họng và miệng cũng có thể sưng, tấy đỏ. Ngoài ra, còn có hậu môn cùng một số bộ phận khác.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà qua các giai đoạn phát triển

 Trên thực tế, những hình ảnh nhận biết sùi mào gà còn có thể chia qua các giai đoạn phát triển của bệnh. Điển hình như sau:

  Sùi mào gà trong giai đoạn ủ bệnh

 Giai đoạn ủ bệnh có thể được gọi là giai đoạn virus HPV mới xâm nhập vào cơ thể người và hầu hết người bệnh đều không thể biết được mình đang có bệnh. Bởi trong giai đoạn từ 2 – 3 tháng, virus HPV sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả việc làm xét nghiệm cũng chưa chắc đã phát hiện ra nếu thực hiện ở các địa chỉ kém uy tín. Vậy nên, hình ảnh bệnh sùi mào gà trong giai đoạn ủ bệnh dường như không có.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu

  Sùi mào gà trong giai đoạn khởi phát

 Giai đoạn khởi phát của bệnh hay còn được gọi là giai đoạn đầu khi mắc bệnh sùi mào gà. Tùy theo từng trường hợp, bệnh có thể làm xuất hiện những triệu chứng ban đầu nhưng cũng gây ra một số biểu hiện khá mơ hồ khiến người bệnh rất khó nhận biết.

 Thông thường, ở giai đoạn khởi phát nữ giới sẽ nhận biết được hình ảnh bệnh sùi mào gà qua các dấu hiệu như: Dễ dàng quan sát thấy những nốt mụn thịt sùi mọc cao trên da. Nhưng mụn sùi mọc lấm tấm, rải rác khắp nơi từ vùng sinh dục, miệng, hậu môn đến tay, chân, mắt,… Hoặc cũng có trường hợp gặp phải cục mụn có kích thước lớn, xòe rộng ra.

 Đi cùng với những nốt mụn thịt là sự kết hợp ẩm ướt của vùng niêm mạc, bán niêm mạc khi xuất hiện tổn thương. Hình ảnh bệnh sùi mào gà giai đoạn khởi phát rất rầm rộ, có thể nhìn thấy và sờ thấy.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà giai khởi phát

  Sùi mào gà trong giai đoạn phát triển

 Đây được xem là giai đoạn bùng phát của bệnh và các dấu hiệu biểu hiện rõ rệt hơn.

 Trong giai đoạn này,các nốt mụn sùi có tốc độ phát triển vô cùng nhanh. Nếu để ý và quan sát kỹ, người bệnh sẽ thấy được diện tích mụn sùi lây lan, thay đổi rõ rệt chỉ sau 2 – 3 ngày. Lúc này, mụn sùi tiết dịch ẩm ướt, có thể tập trung thành từng đám hoặc mọc riêng lẻ, bề mặt xù xì nhìn giống súp lơ hoặc hoa mào gà.

 Đặc biệt, càng lâu dần thì những mụn sùi càng rõ về kích thước. Chúng có thể trở thành các mụn sùi mào gà với kích thước “khổng lồ”, rất dễ gây ra hiện tượng sang chấn khi đi lại, nhai nuốt thức ăn hoặc chảy máu khi đại tiện. Thậm chí, người bệnh sẽ thấy hình ảnh bệnh sùi mào gà có thể mủn ra, chảy dịch mủ.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà giai đoạn phát triển

  Sùi mào gà trong giai đoạn biến chứng

 Những trường hợp chậm trễ trong việc điều trị sẽ thấy hình ảnh bệnh sùi mào gà có hiện tượng viêm loét, rỉ máu hay tăng nguy cơ bội nhiễm. Hơn nữa, người bệnh còn có triệu chứng ngứa ngáy, đau rát khó chịu vô cùng.

 Tình trạng bệnh ở giai đoạn này kéo dài sẽ tác động xấu đến tâm lý, sức khỏe và làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục. Nặng hơn, sùi mào gà có thể dẫn biến chứng ung thư hậu môn, ung thư dương vật hoặc ung thư cổ tử cung.

 Sùi mào gà gây biến chứng nguy hiểm

  Sùi mào gà trong giai đoạn tái phát trở lại

 Đối với những trường hợp mắc bệnh sùi mào gà chưa được điều trị khỏi kèm theo sức đề kháng yếu sẽ có nguy cơ tái phát. Với những trường hợp tái phát thường nặng hơn so với nguyên phát. Do đó, sùi mào gà có thể tái phát nhiều lần nếu gặp điều kiện thuận lợi, điều trị không đúng cách.

 Bên cạnh đó, những hình ảnh bệnh sùi mào gà tái phát cũng bắt đầu và khởi phát tương tự như sùi mào gà mới nhiễm.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Tổng hợp] Các hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

 Có thể thấy rằng, hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam và nữ dường như rất giống nhau. Bệnh đều gây ra những mụn thịt với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Chỉ khác nhau ở chỗ là vị trí xuất hiện của các tổn thương.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục của nam và nữ giới

 Đa phần, bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục của nam và nữ giới. Bởi theo nghiên cứu, hiện có hơn 90% các trường hợp mắc bệnh do quan hệ tình dục không an toàn.

 Chính vì vậy mà hình ảnh bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục rất điển hình. Tuy nhiên, vì bộ phận sinh dục nằm ở vị trí kín đáo, lại có cấu tạo phức tạp khác nhau nên hình ảnh bệnh ở nam và nữ giới cũng không giống nhau.

  Đối với nam giới

 Ở phái mạnh, biểu hiện bệnh sùi mào gà đó là hiện tượng mọc mụn thịt ở dương vật. Những mụn thịt có kích thước khác nhau và nằm rải rác khắp các vị trí như thân hoặc gốc dương vật, bìu, háng, da bao quy đầu, quy đầu dương vật, lỗ sáo, các nếp gấp da quy đầu,…

 + Kích thước nốt mụn sùi có thể từ vài mm, đến vài cm.

 + Luôn có cảm giác ngứa dọc lỗ sáo, sưng tấy và nóng rát lỗ sáo.

 + “Cậu nhỏ” tiết dịch có mùi hôi.

 + Cơ thể thường mệt mỏi hoặc có thể sốt nhẹ.

 + Thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu đau buốt, nóng rát có chịu.

 Để hình dung rõ hơn, người bệnh có thể dựa và những hình ảnh bệnh sùi mào gà nam giới sau:

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở dương vật nam giới

  Đối với nữ giới

 Được biết, những hình ảnh của bệnh sùi mào gà ở nữ cũng khá rõ ràng. Thế nhưng, vì đặc điểm bộ phận sinh dục của phái nữ lại nhiều ngõ ngách nên các nốt mụn sùi thường nằm ẩn sâu bên trong, khó có thể tự quan sát thấy. Do đó, nữ giới có thể biết được bản thân mắc bệnh hay không thông qua khám phụ khoa hoặc khi kích thước mụn sùi lớn.

 Ở nữ giới, những mụn thịt thường mọc ở háng, bẹn, tầng sinh môn, môi bé, môi lớn, các nếp gấp ở âm đạo, âm hộ. Thậm chí, có trường hợp nhìn thấy hình ảnh bệnh sùi mào gà nằm sâu bên trong ống âm đạo, cổ tử cung.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nữ giới

  Tóm lại, chúng ta có thể thấy sùi mào gà sinh dục khá điển hình. Mặc dù khó quan sát các hình ảnh của bệnh nhưng thông qua thăm khám, các bác sĩ sẽ giúp nhận biết nhờ vào các thiết bị y tế hỗ trợ.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi của nam và nữ giới

 Đối với những trường hợp áp dụng hình thức quan hệ bằng miệng, có những nụ hôn vào bộ phận sinh dục, hôn môi, dùng chung chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng với người mang mầm bệnh virus HPV,… chính là con đường gây sùi mào gà ở miệng, lưỡi.

 Theo báo cáo y tế, sùi mào gà ở miệng và lưỡi không quá điển hình nhưng không phải là không có. Khi mắc bệnh, mụn thịt có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong khoang miệng, trên lưỡi, mặt dưới lưỡi, niêm mạc má, vùng họng. Tùy theo từng trường hợp, mụn có thể mọc đơn lẻ hoặc liên kết thành cục lớn trong miệng.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi ngoài những mụn thịt với các kích thước khác nhau thì chúng còn gây ra tình trạng sưng tấy, viêm đỏ ở họng. Tương tự giống như bệnh amidan nên người bệnh không được chủ quan và bỏ qua.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng và lưỡi

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà hậu môn của nam và nữ giới

 Ngoài bộ phận sinh dục, miệng, lưỡi thì sùi mào gà còn tấn công và gây bệnh ở hậu môn. Sở dĩ, trường hợp này xảy ra là do đời sống tình dục khá thoáng như hiện nay, nhiều cặp đôi, đặc biệt là các cặp đồng tính thường có hình thức quan hệ tình dục bằng hậu môn. Do đó, các nốt mụn sùi, mụn thịt xuất hiện ở vị trí này là điều hiển nhiên.

 Mụn ở hậu môn là dạng thịt, nhú cao, mọc rải rác hoặc liên kết thành chùm ở bên ngoài hậu môn, các nếp gấp da tại khu vực hậu môn hay sâu bên trong ống hậu môn, trực tràng.

 Tuy ở thời gian đầu, mụn không đau, rát nhưng càng về sau khi đụng vào hoặc có tác động trong quá trình đi vệ sinh, quan hệ sẽ dễ chảy máu. Đôi khi mấu lẫn chất nhầy, vệ sinh đau rát khó chịu.

 Ngoài ra, hình ảnh bệnh sùi mào gà ở hậu môn còn là tình trạng đi đại tiện ra máu, chảy dịch mủ ở vùng hậu môn, trực tràng. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phân biệt những hình ảnh này với bệnh trĩ hay các bệnh khác ở khu vực hậu môn trực tràng.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở hậu môn

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà tay, chân của nam và nữ giới

 Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, virus HPV liên tục phát triển và làm tăng sinh các niêm mạc da cũng như tế bào biểu bì. Sau khi kết thúc thời gian ủ bệnh, virus HPV có thể gây bệnh ở tay và chân.

 Lúc này, trên tay xuất hiện các nốt mụn nhỏ liti, màu hồng, kích thước khoảng 1 –2mm, không gây đau hay ngứa ngáy và thường mọc đơn lẻ. Sau một thời gian ngắn, các nốt sùi sẽ phát triển trở thành từng mảng. Khi bị cọ sát hoặc sang chấn, các nốt mụn này sẽ bị vỡ và chảy mủ gây đau rát khó chịu.

 Tương tự như ở tay, hình ảnh bệnh sùi mào gà ở chân là mụn cóc phát triển trên bề mặt ở lòng bàn chân. Các nốt mụn này sẽ gây ra cảm giác đau đớn khi đứng và đi bộ. Nhưng cũng có một số trường hợp bệnh không gây ra cảm giác gì.

 Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở tay và chân

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 >> Xem Thêm: Trả lời câu hỏi: Bệnh sùi mào gà có chữa khỏi không?

 Hướng dẫn cách điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả

 Dựa vào những hình ảnh bệnh sùi mào gà có thể thấy được đây là căn bệnh nguy hiểm cần tiến hành thăm khám và điều trị ngay. Hiện có nhiều phương pháp được áp dụng cho bệnh lý này nhưng hiệu quả nhất vẫn là kỹ thuật ALA – PDT.

 Kỹ thuật ALA – PDT điều trị dựa trên sự tác động qua lại của ánh sáng có tần số cao. Từ đó giúp sản sinh ra một lượng lớn oxy singlet, chiếu các tia huỳnh quang trực tiếp vào những nốt mụn sùi để loại bỏ mầm bệnh nhanh chóng, thúc đầy quá trình sản sinh ra tế bào mới.

 Hiện phương pháp này được áp dụng thành công tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi. Đặc biệt, quá trình điều trị bệnh có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, bác sĩ có năng lực vượt trội. Qua đó, không để lại tác dụng phụ, không tổn thương đến mô lành tính, thời gian điều trị ngắn và không có hiện tượng phản ứng với thuốc.

 Trên đây là những hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng với một số thông tin có được, người bệnh sẽ nhận biết và điều trị kịp thời. Mọi thông tin, vui lòng liên hệ qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến Hotline: 039.863.8725 để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ!