Trĩ ngoại là bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng với mức độ nguy hiểm khôn lường. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh nên tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ ngoại để sớm nhận biết và can thiệp kịp thời, tránh làm ảnh hưởng sức khỏe. Vậy nên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để biết rõ hơn về các cấp độ trĩ ngoại.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

 Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh trĩ hình thành khi có sự xuất hiện của các búi trĩ bị sa giãn hoặc bị căng phồng quá mức. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến máu bị ứ đọng tại đây và khi lượng máu tăng lên, các tĩnh mạch hậu môn sẽ căng phồng. Đồng thời thành tĩnh mạch rất mỏng, độ đàn hồi kém sẽ khiến búi trĩ bị sa ra ngoài.

 Nếu trĩ nội hình thành do sự co giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ trong. Thì trĩ ngoại hình thành ngay sát rìa hậu môn và được bao bọc bởi lớp da dưới rìa hậu môn. Thông thường, búi trĩ ngoại sẽ phình to tạo ra nhiều búi trĩ xuất hiện bên ngoài bao xung quanh hậu môn (ngay rìa hậu môn), bọc ngoài búi trĩ ngoại là da.

 Các cấp độ trĩ ngoại tạm chia theo mức độ từ nhẹ đến nặng dựa vào một số biến chứng xuất hiện. Tuy nhiên, để giúp người bệnh dễ hình dung, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ rõ ràng các cấp độ của bệnh:

 Cấp độ trĩ ngoại 1

 Lúc mới bắt đầu mắc bệnh, các búi trĩ thò ra khỏi hậu môn và có kích thước bằng hạt đậu hoặc hạt ngô. Tiếp theo, người bệnh sẽ có cảm giác cộm cộm bên dưới hậu môn.

 Thông thường, khi gặp bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 người bệnh cảm thấy hậu môn có cảm giác ẩm ướt kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Thậm chí, một số trường hợp còn gặp phải tình trạng đại tiện ra máu.

 Một số biểu hiện của cấp độ trĩ ngoại 1

  Khu vực hậu môn bị sưng đỏ, ẩm ướt kèm theo cảm giác luôn ngứa ngáy và đau rát khó chịu.

  Xuất hiện cảm giác cộm cộm khi ngồi.

  Các búi tĩnh mạch trĩ thường có màu hồng hoặc hơi đỏ, kích thước nhỏ, dễ dàng nhìn và sờ thấy được.

  Trong một số trường hợp, cấp độ trĩ ngoại 1 có biểu hiện xuất huyết. Nhưng lượng máu khá ít và chỉ thấm trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân.

  Trĩ ngoại độ 1 được cho là giai đoạn điều trị rất tốt, cách điều trị khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Song song với đó, người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì các búi trĩ sẽ tự co lại.

 Cấp độ trĩ ngoại 2

 Đối với giai đoạn này, các búi trĩ phát triển thành các đám rối ngoằn nghèo và nằm thường trực ở bên ngoài. Mỗi khi người bệnh đi đại tiện, họ sẽ có cảm giác rất đau đớn và cực kỳ khó chịu.

 Mặt khác, người bệnh sẽ thấy máu chảy thường xuyên hơn. Các búi trĩ tiết dịch gây ẩm ướt và ngứa ngáy vô cùng. Trong trương hợp các vùng lân cận hậu môn không được giữ vệ sinh sạch sẽ dễ gây viêm nhiễm tại hậu môn và khu vực xung quanh.

        Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu

 Một số biểu hiện cấp độ trĩ ngoại 2

  Đây là giai đoạn kế tiếp bệnh ở cấp độ 1. Cho nên các biểu hiện chảy máu, đau rát, ngứa ngáy, sưng tấy vùng hậu môn trở nên nghiêm trọng hơn.

  Búi trĩ nằm thường trực bên ngoài với kích thước to gây ra nhiều cảm giác vướng víu khó chịu cho người bệnh.

  Cấp độ trĩ ngoại độ 2 vẫn còn được xem là mức độ nhẹ của bệnh, nhưng không nên có thái độ chủ quan, xem thường, không muốn chữa trị. Bệnh trĩ ngoại độ 2 nếu không được chữa trị sớm sẽ phát triển lên các cấp độ nguy hiểm hơn.

 Các cấp độ trĩ ngoại cần biết

 Cấp độ trĩ ngoại 3

 Lúc này, các búi trĩ phát triển khá lớn và làm tắc hậu môn. Cho nên, khi đi đại tiện các búi trĩ dễ bị cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn dữ dội cho người bệnh. Hiện tượng tắc mạch búi trĩ kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày.

 Một số biểu hiện cấp độ trĩ ngoại 3

  Các búi tĩnh mạch trĩ sẽ phát triển to hơn so với bệnh ở cấp độ 2.

  Búi trĩ ngoại cấp độ 3 bắt đầu gây tắc nghẽn hậu môn.

  Vì kích thước búi trĩ khá lớn nên dễ bị ma sát khi đi đại tiện, cọ xát vào trang phục làm chảy máu nhiều.

  Các cục máu đông gây tắc mạch, khiến cảm giác đau đớn tăng lên.

 Cấp độ trĩ ngoại 4

 Đây được xem là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh. Bởi ở thời điểm này, búi trĩ tiết nhiều dịch nên dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm, làm cho người bệnh bị đau rát và luôn cảm thấy ngứa ngáy.

 Đặc biệt hơn, ở cấp độ trĩ ngoại 4 người bệnh rất sợ mỗi khi đi đại tiện. Vì với lực tác động mạnh sẽ làm cho máy chảy nhanh và nhiều hơn. Nếu tình trạng này không sớm khắc phục sẽ gây nên hiện tượng thiếu máu trầm trọng. Kèm theo đó là các biến chứng như viêm hậu môn, áp xe hậu môn, rò hậu môn,…

 Một số biểu hiện cấp độ trĩ ngoại 4

  Trĩ ngoại độ 4 gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất cho người bệnh với búi trĩ sưng to, có dấu hiệu viêm nhiễm, chảy dịch có mùi hôi nồng nặc. Thậm chí có trường hợp búi trĩ bị hoại tử, cảm giác rất đau đớn.

  Máu chảy ra ngày càng nhiều, máu chảy thành từng giọt hoặc từng tia. Ở một số trường hợp, người bệnh chỉ cần ngồi xổm hay có tác động nhỏ gây áp lực lên hậu môn cũng làm chảy máu.

  Việc mất máu quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu nặng, dẫn đến da xanh hoặc vàng. Kèm theo đó là hiện tượng chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên, làm người bệnh nhanh mệt.

  Búi trĩ ngoại bị viêm nhiễm có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng máu. Đồng thời, cấp độ trĩ ngoại 4 còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hậu môn như apxe hậu môn, rò hậu môn, viêm hậu môn,…

  Có trường hợp bệnh phát triển thành ung thư hậu môn – trực tràng.

 Để kịp thời ngăn ngừa sự phát triển của các cấp độ trĩ ngoại cũng như giúp việc điều trị bệnh diễn ra đơn giản, người bệnh cần chủ động thăm khám tại những địa chỉ chuyên khoa uy tín. Nhờ chủ động can thiệp nhanh chóng đã giúp người bệnh không phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ngoại mọi cấp độ an toàn

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi từ lâu đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh về hậu môn – trực tràng uy tín. Trong đó có bệnh trĩ ngoại.

 Để nhanh chóng khắc phục những tổn thương cũng như loại bỏ hiệu quả các triệu chứng khó chịu của bệnh, bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ tiến hành thăm khám. Trường hợp bệnh nhẹ sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc. Nhưng với trường hợp bệnh nặng, bác sĩ chuyên khoa sẽ ứng dụng phương pháp HCPT.

 Khám chữa bệnh trĩ ngoại tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi

 Phương pháp này hoạt động dựa theo nguyên lý dùng sóng điện cao tần có nhiệt độ khoảng 70 – 80°C. Sau khi tác động sẽ giúp làm đông máu và kết hợp với dao điện để cắt bỏ búi trĩ ngoại nhanh chóng.

 So với phương pháp truyền thống, kỹ thuật HCPT tương đối an toàn vì hầu như không gây ảnh hưởng đến các mô lành, tăng khả năng phục hồi với thời gian ngắn nhất. Đồng thời, hạn chế được tình trạng đau đớn, chảy máu và một số biến chứng, tác dụng phụ sau khi tiểu phẫu.

 Trên đây là những thông tin chia sẻ về cấp độ trĩ ngoại. Để được chúng tôi tư vấn cụ thể và đưa ra phác đồ điều trị khoa học, hãy nhanh chóng liên hệ đến Fanpage, gọi đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi cùng các chuyên gia tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<