Bác sĩ cho tôi hỏi, xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác? Tôi nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai và muốn tiến hành xét nghiệm. Thế nhưng, tôi không biết xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì có kết quả. Hy vọng các chuyên gia có thể hỗ trợ, giải đáp giúp tôi về trường hợp này.

 (Một bạn xin được giấu tên)

 Đáp: Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi chân cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để lý giải trường hợp xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì có kết quả chính xác? Các chuyên gia xin cung cấp thông tin bổ ích sau đây.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Xét nghiệm giang mai là như thế nào?

 Giang mai là một loại bệnh truyền nhiễm phổ biến qua đường tình dục không an toàn. Bệnh do xoắn khuẩn có tên tiếng anh là Treponema pallidum gây nên. Ngoài ra, xoắn khuẩn này có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân hoặc nhận máu có chứa mầm bệnh.

 Đối với những trường hợp mắc bệnh giang mai, bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện các săng giang mai có màu đỏ, không ngứa và không gây đau, bờ nhẵn, nông, có hình bầu dục hoặc hình tròn, nổi hạch hai bên bẹn. Càng về sau, các triệu chứng của bệnh càng nghiêm trọng hơn, khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm đáng kể.

 Bệnh lý giang mai không chỉ gây ra biến chứng nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu nghi ngờ mắc bệnh giang mai hoặc xuất hiện các dấu hiệu bất thường gần giống với bệnh giang mai thì mọi người cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm giang mai.

 Xét nghiệm giang mai là một trong những công việc quan trọng giúp bác sĩ chuyên khoa phát hiện ra sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai bên trong cơ thể và nắm rõ giai đoạn phát triển của chúng. Từ đó, đưa ra những phương án điều trị bệnh sớm, phù hợp, hiệu quả để tránh lây nhiễm cho bạn tình.

 Để có kết luận chính xác, hiện nay việc xét nghiệm giang mai có sử dụng máy móc hỗ trợ tân tiến. Đi cùng với đó là nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và nhu cầu của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm giang mai phù hợp nhất.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Tổng hợp] các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai hiện nay

 Như chúng tôi đã nói, hiện có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai được giới chuyên khoa áp dụng. Chẳng hạn như:

 Xét nghiệm bệnh giang mai với TPHA

 Thực hiện phản ứng sàng lọc RPR

 Đây là phương pháp giúp phát hiện ra các kháng thể giang mai có trong máu. Phương pháp phản ứng sàng lọc RPR được thực hiện dựa trên nguyên lý kháng thể của của cơ thể. Tức là khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập thì cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng thể chống lại loại tác nhân này.

 Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy khoảng 2ml máu ở tĩnh mạch đem đi xét nghiệm, sau khoảng 2h kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo đến người bệnh. Ngoài ra, phương pháp này được thực hiện cho những trường hợp mắc bệnh giai đoạn 2. Bởi lúc này xoắn khuẩn giang mai mới bắt đầu xâm nhập vào máu nên xét nghiệm huyết tương mới cho kết quả chính xác.

        Xem thêm: Xét nghiệm VDRL có chính xác không?

 Xét nghiệm với TPHA

 Phương pháp này được thực hiện dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động. Qua đó, sẽ nhanh chóng tìm ra các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai có trong huyết hoặc trong dịch não tủy.

 Hiện có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA là xét nghiệm TPHA định tính và xét nghiệm TPHA định lượng.

  Xét nghiệm TPHA định tính: Giúp tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn gây bệnh trong huyết thanh. Phương pháp này chỉ có thể xác định có bị nhiễm giang mai hay không, hoàn toàn không thể biết được mức độ và tình trạng phát triển của xoắn khuẩn.

  Xét nghiệm TPHA định lượng: Xét nghiệm giang mai dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Bên cạnh việc phát hiện nhanh các xoắn khuẩn giang mai, xét nghiệm TPHA còn định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai trong máu.

 Dùng kính hiển vi trường tối

 Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu. Vì lúc này, xoắn khuẩn chỉ ở vùng da bên ngoài, chưa xâm nhập sâu vào máu và các cơ quan quan trọng.

 Bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm ở các vết loét trên da, dịch âm đạo, dịch niệu đạo để đem soi dưới kính hiển vi trường tối. Khi đó, bác sĩ sẽ quan sát mẫu bệnh phẩm và tìm kiếm sự hiện diện của xoắn khuẩn giang mai.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Vậy, xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác?

 Khi tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai, việc mà người bệnh quan tâm nhất chính là xét nghiệm giang mai sau bao lâu cho kết quả chính xác.

 Đối với câu hỏi này, các chuyên gia chia sẻ rằng: Hiện rất khó có thể đưa ra thời gian xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác. Với vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

 Xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác?

 Phụ thuộc vào địa chỉ y tế được lựa chọn

 Xét nghiệm giang mai sau bao lâu cho kết quả? Việc lựa chọn bệnh viện, phòng khám uy tín để xét nghiệm giang mai không chỉ mang lại kết quả chính xác mà còn rút ngắn thời gian thực hiện. Bởi tại đây, việc thực hiện đều do đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi đảm nhận. Đi cùng là hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Qua đó, sẽ cho kết quả xét nghiệm giang mai nhanh chóng.

 Ngược lại với những cơ sở y tế không đảm bảo, trình độ bác sĩ kém chuyên nghiệp, thiết bị máy móc không đáp ứng tiêu chuẩn thì thời gian xét nghiệm giang mai sẽ lâu hơn. Thậm chí, kết quả xét nghiệm giang mai có thể sai lệch so với tình trạng bệnh lý hiện tại.

 Phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý ở từng người

 Giang mai có thời gian ủ bệnh thông thường từ 10 ngày đế 90 ngày. Vậy nên, nếu xét nghiệm giang mai trong thời gian ủ bệnh thì kết quả xét nghiệm có thể không có độ chính xác cao.

 Khi đó, các bác sĩ cần thực hiện nhiều xét nghiệm liên quan khác nên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy, xét nghiệm giang mai sau bao lâu cho kết quả sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh lý ở mỗi người.

 Phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

 Phương pháp xét nghiệm cũng được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác.

 Theo đó, phương pháp xét nghiệm giang mai dưới kính hiển vi trường tối thường có thời gian xét nghiệm nhanh chóng. Thông thường chỉ mất khoảng 30 phút kể từ khi bác sĩ lấy mẫu phẩm mang đi xét nghiệm. Tuy nhiên, tính chính xác của phương pháp này lại không cao.

 Với các phương pháp xét nghiệm tân tiến hơn, đòi hỏi nhiều thao tác phức tạp thì thời gian xét nghiệm sẽ lâu hơn. Vậy nên, xét nghiệm giang mai bằng phản ứng RPR và xét nghiệm TPHA thường mất khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để cho kết quả chính xác.

 Hiện Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những đơn vị thăm khám, xét nghiệm và hỗ trợ điều trị bệnh giang mai hiệu quả, chất lượng nhất. Nơi đây hiện sở hữu những ưu điểm nổi bật, xứng đáng là địa chỉ chuyên khoa uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về quy trình xét nghiệm giang mai, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại. Ngoài ra, phòng khám ứng dụng nhiều phương pháp xét nghiệm hiện đại với thao tác đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng.

 Với những thông tin trên, mọi người đã biết xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì cho kết quả chính xác. Để được hỗ trợ, tư vấn thêm về vấn đề này, vui lòng trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc muốn đặt lịch thăm khám nhanh chóng, hãy liên hệ đến Hotline: 039.863.8725 để được hướng dẫn nhanh chóng!