Trĩ là bệnh lý phổ biến ở người có lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh hay quan hệ bằng đường hậu môn. Việc tìm hiểu về các cách trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay là một trong những giải pháp giúp người bệnh phòng tránh một số biến chứng nguy hiểm. Để nắm rõ những cách trị bệnh trĩ, đừng quên theo dõi bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Bạn hiểu gì về bệnh trĩ?

 Bệnh trĩ là tình trạng căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Đây là bệnh lý phổ biến nhất trong số các bệnh thuộc về khu vực hậu môn – trực tràng với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 35 – 50%.

 Dựa vào sự xuất hiện của các búi trĩ, người ta chia bệnh trĩ thành 2 dạng chính. Đó là:

  Trĩ nội: Là tình trạng búi trĩ xuất hiện phía trên đường lược của hậu môn và trực tràng. Vì trĩ nội nằm bên trong trực tràng nên ở giai đoạn sớm bệnh không thể nhìn thấy và chỉ phát hiện khi búi trĩ to lên, đại tiện ra mái và sau mỗi lần đại tiện búi trĩ lòi ra ngoài.

  Trĩ ngoại: Là tình trạng búi trĩ xuất hiện ở phía dưới đường lược và nằm bên dưới lớp da của hậu môn – trực tràng. Trĩ ngoại có thể nhìn thấy và thường gây ra tình trạng đau rát cực kỳ khó chịu do vùng tổn thương tiếp xúc, cọ xát trực tiếp với các tác nhân bên ngoài như trang phục, ghế ngồi.

 Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ điển hình nhất:

  Người bệnh gặp phải tình trạng đại tiện ra máu nhưng lượng máu ở giai đoạn khá ít, thường lẫn vào trong phân hoặc dính một ít lên giấy vệ sinh. Càng về sau, lượng máu chảy ra càng nhiều, chảy thành giọt hoặc bắn thành tia.

  Tại vị trí xuất hiện các búi trĩ sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, bứt rứt cực kỳ khó chịu ở khu vực hậu môn – trực tràng.

  Vùng hậu môn tiết dịch bất thường, số lượng dịch chảy ra ngày càng nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu khiến hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm.

  Nếu không áp dụng các cách trị bệnh trĩ, sau một thời gian mắc bệnh các búi trĩ phát triển ngày càng to và sa ra hẳn ngoài hậu môn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại, vận động hàng ngày cũng như đại tiện.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Liệt kê những biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh trĩ

 Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh trĩ có thể diễn ra vào một giai đoạn hoặc kéo dài suốt cuộc đời. Do đó, ngay khi mắc bệnh ở giai đoạn 1 hoặc 2, người bệnh cần nhanh chóng sử dụng một số cách trị bệnh trĩ để kịp thời ngăn chặn tổn thương. Nếu chủ quan và để bệnh kéo dài sẽ đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm như:

 Gây biến chứng thiếu máu

 Đặc trưng của bệnh trĩ là gây ra hiện tượng chảy máu kéo dài từ trĩ cấp độ 1 đến giai đoạn trĩ cấp độ 4. Chính vì vậy, nếu ở giai đoạn nhẹ, người bệnh không tìm cách trị bệnh trĩ hiệu quả sẽ gây nên tình trạng chảy máu nghiêm trọng. Điều này cũng đồng nghĩa người bệnh có nguy cơ bị mất nhiều máu và gây thiếu máu. Kéo theo đó là các hệ lụy như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ,…

 Tắc nghẽn hoặc hoại tử búi trĩ

 Có một sự thật đó là nếu không tìm kiếm cách trị bệnh trĩ hiệu quả sẽ khiến người bệnh gặp phải biến chứng tắc nghẽn hoặc hoại tử búi trĩ. Sở dĩ, tình trạng này xảy ra là do các cơ vòng ở hậu môn chịu áp lực quá lớn từ tĩnh mạch. Lúc này, máu không thế nào lưu thông nên dẫn tới hiện tượng tắc nghẽn và hoại tử búi trĩ. Nguy hiểm hơn là gây viêm loét hậu môn, nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng.

Biến chứng bệnh trĩ

Biến chứng bệnh trĩ

 Gây rối loạn chức năng co thắt

 Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tìm kiếm cách trị bệnh trĩ hiệu quả để ngăn chặn tình trạng rối loạn chức năng co thắt. Vì cơ hậu môn sẽ bị thu hẹp do búi trĩ tăng sinh gây tắc mạch, nghẽn hậu môn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến việc đại tiện, phổ biến là hiện tượng đại tiện không tự chủ.

 Ung thư hậu môn

 Việc áp dụng cách trị bệnh trĩ chậm trễ sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng. Vì một khi để bệnh phát triển trong thời gian dài, các tế bào ở hậu môn sẽ bị kích thích và hình thành nên những tế bào ung thư trực tràng. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ và có thể tước đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

 Viêm loét hoặc nhiễm trùng

 Đây cũng là một trong những biến chứng thường gặp nếu người bệnh không nhanh chóng lựa chọn cách trị bệnh trĩ hiệu quả. Khi đó, tình trạng viêm loét, nhiễm trùng xảy ra nếu hậu môn chảy nhiều dịch. Lúc này vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây viêm nhiễm và hình thành các vết loét nghiêm trọng.

       >>> Xem thêm: Cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ để kịp thời điều trị

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Giới thiệu các cách trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

 Để ngăn chặn những tổn thương do bệnh gây ra, hiện có nhiều cách trị bệnh trĩ hiệu quả được áp dụng. Tuy nhiên, để biết bản thân phù hợp với phương pháp nào, người bệnh cần tiến hành thăm khám và kiểm tra kỹ càng. Dựa vào kết quả có được, bác sĩ sẽ lần lượt chỉ định các cách trị bệnh trĩ sau đây:

 Cách trị bệnh trĩ bằng nội khoa

 Trong trường hợp bệnh trĩ chỉ mới khởi phát ở giai đoạn đầu và bệnh chưa gây tổn thương cho khu vực hậu môn – trực tràng, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc).

 Thuốc được chỉ định là các loại kháng sinh, kháng viêm, giảm ngứa, giảm đau và hỗ trợ làm teo nhỏ búi trĩ. Tùy theo từng ca bệnh mà bác sĩ sẽ cung cấp thuốc ở dạng uống, gel bôi hoặc thuốc đặt hậu môn. Sau một thời gian áp dụng cách trị bệnh trĩ bằng thuốc, hiệu quả mang lại khá cao với công dụng kháng viêm, giảm đau và giúp người bệnh đại tiện dễ dàng.

 Cách trị bệnh trĩ bằng ngoại khoa

 Đối với những trường hợp bệnh nặng kèm theo mức độ tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Cụ thể:

Tìm hiểu về các cách trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

Tìm hiểu về các cách trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

  Phương pháp PPH: Cách trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật PPH được áp dụng cho các trường hợp mắc bệnh trĩ nội. Phương pháp PPH sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng máy kẹp PPH đưa vào bên trong hậu môn. Sau đó sẽ kẹp cố định và nhẹ nhàng nong đẩy búi trĩ ra ngoài. Đồng thời khâu nối tạo hình búi trĩ sinh lý ở hậu môn, hạn chế sót trĩ và đảm bảo an toàn cho lớp đệm hậu môn.

  Phương pháp HCPT: Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại được hoạt động dựa trên nguyên lý sóng điện cao tần. Khi năng lượng ion làm đông thắt nút tĩnh mạch trĩ sẽ giúp kiểm soát cầm máu hiệu quả. Mặt khác, phần dao điện chuyên dụng tạo vết rạch nhỏ lấy đi niêm mạc sưng phồng chính xác và không gây tổn thương cho khu vực hậu môn – trực tràng.

 Hiện Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những đơn vị khám chữa bệnh trĩ an toàn và hiệu quả tại khu vực TP Vinh Nghệ An cũng như các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi đã và đang áp dụng thành công nhiều cách trị bệnh trĩ hiện đại, qua đó giúp người bệnh loại bỏ bệnh tật và tự tin hơn vào bản thân.

 Để trở thành đơn vị y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh, phòng khám không ngừng đổi mới, nâng cấp và xây dựng hệ thống phòng chức năng khang trang. Đặc biệt, phòng khám chúng tôi còn chú trọng đầu tư, nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị y tế uy tín cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm.

 Do đó, nếu còn bất kỳ vướng mắc nào về cách trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua Facebook, gọi số Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi với các chuyên gia qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng!