Trĩ hỗn hợp hình thành từ sự liên kết giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Để hiểu rõ tính chất nguy hiểm của bệnh, sau đây là các tác hại nguy hiểm của trĩ hỗn hợp nếu không điều trị kịp thời.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 [Tìm hiểu] các cấp độ phát triển của bệnh trĩ hỗn hợp

 Trước khi muốn biết tác hại của trĩ hỗn hợp như thế nào? Người bệnh cần nắm Trĩ hỗn hợp là loại trĩ có cấu trúc phức tạp và là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Căn cứ vào đặc điểm, tính chất của bệnh mà chuyên gia đã phân chia trĩ hỗn hợp thành 4 cấp độ. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chẩn đoán và chữa trị sau này.

 Trĩ hỗn hợp ở cấp độ 1

 Cấp độ 1 được xem là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Khi trĩ nội phát triển đến giai đoạn 3 và kết hợp với trĩ ngoại sẽ hình thành ra bệnh trĩ hỗn hợp cấp độ 1. Mặc dù ở giai đoạn này, bệnh còn khá nhẹ nhưng một số trường hợp đã có các triệu chứng như:

 + Đại tiện ra máu, quan sát bằng mắt thường có thể thấy trong phân có lẫn máu.

 + Thường xuyên bị táo bón.

 Trĩ hỗn hợp ở cấp độ 2

 Ở giai đoạn này, bệnh đang có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn với các triệu chứng sau:

 + Chảy máu mỗi khi đại tiện, lượng máu chảy ra ngày càng nhiều, thậm chí chảy thành giọt hoặc thành tia.

 + Xung quanh hậu môn luôn bị đau nhức.

 + Vùng da quanh hậu môn có cảm giác ngứa ngáy dữ dội.

 + Hậu môn tiết nhiều dịch gây viêm da và luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu.

 Hình ảnh trĩ hỗn hợp

 Trĩ hỗn hợp ở cấp độ 3

 Bệnh trĩ hỗn hợp khi chuyển sang cấp độ 3 được xem là giai đoạn mãn tính. Lúc này, triệu chứng của bệnh nặng hơn và gây ra nhiều vấn đề bất tiện, phiền toái cho người bệnh.

 + Xuất hiện nhiều búi trĩ sa xuống hậu môn. Búi trĩ không thể tự tự thụt vào bên trong mà phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào.

 + Búi trĩ hỗn hợp có màu đỏ tươi, mềm và có dấu hiệu hơi bị sưng viêm.

 + Búi trĩ gây vướng víu khiến việc đi lại, di chuyển có phần khó khăn hơn.

 + Thường xuyên chảy máu và đau rát hậu môn.

 Trĩ hỗn hợp ở cấp độ 4

 Ở giai đoạn này, bệnh trĩ hỗn hợp đã khá nguy hiểm, bệnh không chỉ gây cảm giác khó chịu, đau đớn ở vùng hậu môn mà còn đi kèm với nhiều tác hại khôn lường.

 + Búi trĩ có hiện tượng bị sa nghẹt và bị viêm nhiễm nặng. Đặc biệt, búi trĩ không có khả năng quay lại hậu môn mà luôn thường trực bên ngoài.

 + Bệnh trĩ hỗn hợp cấp độ 4 diễn biến phức tạp nên việc điều trị rất khó khăn và tốn kém hơn so với các trường hợp khác. Thậm chí đi kèm với nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không điều trị kịp thời.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Vậy, tác hại của trĩ hỗn hợp nếu không điều trị kịp thời là gì?

 Vì có cấu tạo phức tạp từ cả 2 loại trĩ nội và trĩ ngoại nên phần lớn các trường hợp mắc bệnh trĩ hỗn hợp phải đối mặt với nhiều tác hại nguy hiểm hơn nhiều so với các trường hợp bị bệnh trĩ thông thường. Một số tác hại của trĩ hỗn hợp được nhắc đến chính là:

 Gây thiếu máu

 Tác hại của trĩ hỗn hợp đầu tiên được nhắc đến chính là hiện tượng chảy máu. Ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, trĩ hỗn hợp đã gây nên tình trạng này và khi bệnh kéo dài đồng nghĩa lượng máu chảy ra cũng nhiều hơn.

 Nếu không sớm can thiệp, người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng thiếu máu do mất quá nhiều máu. Đồng thời cũng gây nên một số biến chứng suy nhược cơ thể, da xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt hoặc đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

 Tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa ở nữ

 Đối với nữ giới, trĩ hỗn hợp có thể bị viêm nhiễm và lây lan gây ra một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm nhiễm vùng chậu, áp xe hậu môn,… Qua đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống vợ chồng của phái nữ. Do đó, người bệnh có thể biết tác hại của trĩ hỗn hợp nếu không điều trị kịp thời.

 Gây ra tình trạng tắc mạch

 Phần lớn đối với các trường hợp bị trĩ hỗn hợp đều gặp phải hiện tượng tắc mạch trĩ ở dưới hoặc trên đường lược. Từ đó, tĩnh mạch trong búi trĩ bị vỡ, đồng thời hình thành cục máu đông khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và khổ sở. Nếu không sớm can thiệp, hiện tượng tắc mạch – tác hại của trĩ hỗn hợp sẽ chuyển biến nghiêm trọng hơn.

 Tác hại nguy hiểm của trĩ hỗn hợp nếu không điều trị kịp thời

 Làm hoại tử

 Búi trĩ hỗn hợp khi phát triển với số lượng nhiều và kích thước lớn sẽ gia tăng nguy cơ tắc nghẽn hậu môn một phần hoặc cục bộ (Dựa vào số lượng và kích thước búi trĩ). Ngoài ra, do các búi trĩ hỗn hợp xuất hiện ngoài rìa hậu môn nhiều ngày rất dễ bị viêm sưng, đỏ rát và nhiễm trùng.

 Đây được xem là tác hại của trĩ hỗn hợp khá nguy hiểm. Nếu không sớm đưa ra giải pháp can thiệp hiệu quả, bệnh sẽ gây hoại tử búi trĩ. Thậm chí có thể lây lan hoại tử sang vùng hậu môn làm đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

       Xem thêm: Cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền tại Nghệ An

 Gây viêm – nhiễm khuẩn

 Tác hại của trĩ hỗn hợp tiếp theo có thể kể đến chính là hiện tượng viêm nhiễm khuẩn. Các búi trĩ hỗn hợp được tạo thành do sự kết nối giữa búi trĩ nội và búi trĩ ngoại nên cả bên trong lẫn bên ngoài hậu môn đều xuất hiện các búi trĩ.

 Nếu các búi trĩ không được vệ sinh sạch sẽ thì chúng rất dễ bị viêm nhiễm, sưng tấy hoặc nhiễm trùng. Thậm chí lan sang niêm mạc xung quanh gây nên bệnh áp xe hậu môn hoặc nhiễm khuẩn hậu môn.

 Gây bội nhiễm

 Bội nhiễm có thể được xem là tác hại của trĩ hỗn hợp khá nguy hiểm và không nên bỏ qua. Trường hợp biến chứng bội nhiễm xuất hiện khi búi trĩ hỗn hợp sa ra khỏi ống hậu môn trong thời gian dài và kèm theo hiện tượng chảy máu. Lúc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, virus, vi khuẩn có hại xâm nhập vào búi trĩ, phát triển và dẫn đến hiện tượng bội nhiễm.

 Sa nghẹt búi trĩ

 Tác hại của trĩ hỗn hợp này thường xuất hiện khi cơ vòng trong hậu môn bị chèn ép làm cho búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn. Chính vì áp lực chèn ép đã khiến cho tĩnh mạch lưu thông với búi trĩ bị tắc nghẽn trong khi đó động mạch vẫn làm việc và bơm máu vào búi trĩ. Từ đó, sẽ làm cho búi trĩ càng bị phù nề, to và cứng hơn và sẽ mất khả năng tự thụt lại vào trong trực tràng.

 Khi tình trạng sa nghẹt búi trĩ xảy ra sẽ khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn. Thêm vào đó, việc đi lại, ngồi xuống hay các hoạt động sinh hoạt thường ngày sẽ trở nên rất khó khăn.

 Những tác hại của trĩ hỗn hợp gây ra đối với sức khỏe người bệnh là không thể lường trước. Do đó, để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ngay khi có dấu hiệu của bệnh trĩ hỗn hợp, mọi người nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời.

 Tại TP Vinh Nghệ An, người bệnh có thể an tâm sử dụng dịch vụ y tế tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi. Nơi đây quy tụ đội ngũ y – bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức và là những người luôn có tinh thần, trách nhiệm cao trong việc thăm khám và điều trị bệnh lý hậu môn – trực tràng.

 Bất kỳ ca bệnh nào đến đây đều được thăm khám, kiểm tra kỹ càng. Sau đó, dựa vào kết quả có được bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị với 2 phương pháp nội – ngoại kết hợp. Việc điều trị sẽ cho kết quả khả quan, hạn chế nguy cơ tái phát đến mức thấp nhất.

 Như vậy, người bệnh đã hiểu rõ tác hại của trĩ hỗn hợp nếu không điều trị bệnh kịp thời. Nếu muốn được tư vấn phương pháp chữa trị an toàn, hiệu quả, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Fanpage, gọi vào Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.