Lựa chọn thời điểm quan hệ tình dục là một trong những yếu tố quan trọng đối với các cặp đôi đang muốn có con hoặc muốn tránh có thai ngoài ý muốn. Một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm là Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có khả năng mang thai không? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp chi tiết cho bài viết được chia sẻ dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt với sức khỏe sinh sản của nữ giới

Trước khi giải đáp thắc mắc Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không cần nắm rõ một số thông tin liên quan đến chu kỳ kinh. Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, bắt đầu từ thời kỳ dậy thì đến trước thời kỳ mãn kinh. Dấu hiệu điển hình của chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng rụng trứng và thời kỳ hành kinh được diễn ra mỗi tháng. Khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện là dấu hiệu nhận biết nữ giới đã có khả năng sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày (tùy vào cơ địa của mỗi người). Thời gian hành kinh có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày tùy từng trường hợp.

Chu kỳ kinh nguyệt có mối liên hệ với quá trình thu tinh

Chu kỳ kinh nguyệt có mối liên hệ với quá trình thu tinh

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt – Vào mỗi tháng, khi cơ thể của nữ giới đến ngày rụng trứng, các bộ phận liên quan trong cơ quan sinh dục sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trứng thụ tinh. Trường hợp không gặp được tinh trùng, lớp nội mạc tử cung đã được chuẩn bị để trứng làm tổ sẽ bị bong ra, đẩy ra ngoài qua đường âm đạo, gây ra hiện tượng chảy máu kinh nguyệt – hành kinh.

Lưu ý thời điểm rụng trứng là khoảng 4 ngày trước và sau điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy nếu chị em quan hệ tình dục không muốn mang thai nên biết cách tính và tránh quan hệ vào thời điểm rụng trứng để đảm bảo an toàn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: [Giải đáp] Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không?

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh rất đơn giản. Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ được tính ngày quan hệ an toàn như sau:

hình ngôi sao Từ ngày đầu tiên – ngày thứ 7: đây là thời điểm khá an toàn.

hình ngôi sao Từ ngày 8 – ngày thứ 18: đây là khoảng thời gian trứng rụng – thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất.

hình ngôi sao Từ ngày 18 – ngày thứ 28: đây là thời gian trứng đã rụng – thời gian có mức độ an toàn cao nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chị em nên biết

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chị em nên biết

Lưu ý, cách tính ngày quan hệ dựa theo chu kỳ kinh chỉ được áp dụng hiệu quả và chính xác đối với những trường hợp sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn mỗi tháng.
  • Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, chưa bước vào giai đoạn mãn kinh.
  • Chị em không gặp phải các vấn đề bất thường về sức khỏe.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Góc giải đáp] Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có khả năng mang thai không?

Đối với thắc mắc này, việc quan hệ gần ngày kinh nguyệt sẽ được chia làm ba trường hợp, cụ thể như:

mũi tên màu tím Quan hệ gần ngày kinh nguyệt vào thời điểm rụng trứng: Ở trường hợp này, nếu không sử dụng các biện pháp ngừa thai thì khả năng mang thai rất dễ xảy ra. Lưu ý, tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo từ 3 – 5 ngày, trong khi đó trứng rụng chỉ sống được từ 24 – 30 giờ.

mũi tên màu tím Quan hệ gần ngày kinh nhưng sau khi rụng trứng: Quan hệ tình dục sau thời gian rụng trứng được xem là thời kỳ an toàn, lúc này khả năng mang thai là rất thấp. Bởi vì sau khi trứng rụng, chúng sẽ tự bị phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp theo. 

mũi tên màu tím Quan hệ gần ngày kinh nguyệt và trước khi rụng trứng: Đây là thời điểm quan hệ khá an toàn, việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra do tinh trùng có thể sống tiếp được khoảng 5 ngày sau khi đi vào cơ thể nữ giới.

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt vấn có khả năng mang thai

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt vẫn có khả năng mang thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không? – Góc giải đáp

Một số lưu ý cần biết để thực hiện tránh thai an toàn

hình ghim giấy Để phòng tránh có thai ngoài ý muốn, ngoài việc tính ngày quan hệ an toàn, các chị em có thể sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai, thuốc tránh thai nội khoa.

hình ghim giấy​​​​​​​ Các biện pháp tránh thai hầu như sẽ không có kết quả tuyệt đối 100%. Đồng thời có thể phát sinh một số tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

hình ghim giấy​​​​​​​ Cách tính ngày an toàn khi quan hệ chỉ để ngăn chặn khả năng thụ thai diễn ra chứ không có nghĩa là đảm bảo an toàn, khả năng mắc bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục vẫn có thể xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu nhận biết có thai sớm sau khi quan hệ cần lưu ý

Chính vì quan hệ gần ngày kinh nguyệt vẫn có khả năng mang thai. Do đó nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường sau đây thì chị em có thể đã mang thai, như:

hình mũi tên màu hồng Xuất hiện máu báo thai.

hình mũi tên màu hồng​​​​​​​ Buồn nôn, ốm nghén khi ăn uống hoặc ngửi thấy mùi khó chịu.

hình mũi tên màu hồng​​​​​​​ Ngực phát triển, căng tức hơn, quầng vú thâm đen.

hình mũi tên màu hồng​​​​​​​ Thường xuyên tăng thân nhiệt, tiểu tiện thường xuyên hơn.

hình mũi tên màu hồng​​​​​​​ Thường xuyên mệt mỏi, khó chịu, xuất hiện chuột rút ở vùng chậu, thắt lưng hoặc bắp đùi.

Hy vọng với bài viết Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có khả năng mang thai không? được Phòng khám Đa khoa Lê Lợi đã giải đáp thắc mắc chi tiết cho bạn đọc. Nếu có bất cứ vấn đề cần giải đáp hoặc tư vấn sức khỏe hãy liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc tư vấn trực tuyến để được miễn phí.