Trong nhóm bệnh trĩ thì trĩ ngoại dễ nhận biết cũng như hỗ trợ điều trị sớm nhưng lại bị nhầm với sa búi trĩ nội. Do đó, mọi người cần nhận biết dấu hiệu trĩ ngoại qua từng cấp độ để kịp thời hỗ trợ điều trị đúng cách. Dưới đây, bác sĩ tại Phòng Khám Lê Lợi sẽ gửi đến quý bạn đọc dấu hiệu trĩ ngoại qua từng cấp độ để nhận diện chính xác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm sao nhận biết bệnh trĩ ngoại đúng cách?

Theo nhận định của chuyên gia thì trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ xuất hiện phía dưới đường lược và sa hẳn ra ngoài hậu môn. Đối tượng mắc bệnh khá đa dạng từ trẻ em đến người lớn tuổi, đặc biệt khi bạn bị táo bón lâu ngày.

Dù khá phổ biến nhưng trĩ ngoại vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ bệnh nhân do không nắm rõ dấu hiệu của bệnh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Thế nên, các bác sĩ tại Lê Lợi sẽ đưa ra 2 cách nhận biết chính xác bao gồm dấu hiệu trĩ ngoại qua từng cấp độbiểu hiện bệnh trĩ ngoại thường gặp, giúp bệnh nhân sớm nhận ra bệnh từ đó hỗ trợ điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu trĩ ngoại qua từng cấp độ

Bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 cấp độ vào mỗi giai đoạn lại có các dấu hiệu khác nhau, cụ thể là:

Các dấu hiệu trĩ ngoại qua từng cấp độ 

Trĩ ngoại cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu nên búi trĩ chỉ mới xuất hiện xung quanh niêm mạc ở hậu môn, với những ảnh hưởng ban đầu là cảm giác ngứa – cộm ở hậu môn, đôi khi đi đại tiện ra máu tươi lẫn trong phân. Nếu bạn phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn này thì việc hỗ trợ điều trị sẽ vô cùng đơn giản.

Trĩ ngoại cấp độ 2: Vào giai đoạn này, bệnh nhân có thể nhận biết dễ dàng hơn vì các búi trĩ bắt đầu lớn hơn gây cản trở trong sinh hoạt. Các ảnh hưởng của cấp độ 2 bắt đầu được nâng lên và hiện tượng đại tiện ra máu mỗi khi đi cầu xuất hiện nhiều hơn.

Trĩ ngoại cấp độ 3: Ở Cấp độ này, trĩ ngoại đã vào giai đoạn nặng có thể gây nhiều ảnh hưởng và nguy hiểm. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như sa búi trĩ nhiều hơn cần phải dùng tay mới có thể đẩy vào, mức độ chảy máu và dịch nặng hơn,v..v.

Trĩ ngoại cấp độ 4: Phải nói đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ ngoại. Lúc này, sa búi trĩ nặng không thể đẩy vào được nữa, thậm chí kéo theo hiện tượng búi trĩ bị viêm nhiễm gây hoại tử và lâu dần dẫn đến ung thư trực tràng. Nếu người bệnh không may rơi vào tình trạng này cần nhanh chóng đến trung tâm chuyên khoa để thực hiện phác đồ chữa trị toàn diện. Bởi đây là cấp độ cực nguy hiểm không hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây hàng loạt tai biến nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biểu hiện bệnh trĩ ngoại thường gặp nhất

Để hiểu rõ hơn các dấu hiệu trĩ ngoại qua từng cấp độ, người bệnh cũng có thể nhận định bệnh qua các biểu hiện trực quan dưới đây.

Đi ị ra máu tươi: Đây là triệu chứng chung của bệnh trĩ nên người mắc bệnh trĩ ngoại cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ thấy máu trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân khi đi đại tiện. Như đã đề cập, cấp độ 1 máu sẽ ra rất ít nhưng càng về sau máu càng nhiều hơn thậm chí thành tia hoặc nhỏ từng giọt.

Đau rát hậu môn: Những bệnh nhân mắc trĩ ngoại khi vận động hoặc đi đại tiện sẽ có cảm giác búi trĩ trồi ra ngoài gây đau rát khó chịu. Thậm chí, tình trạng viêm nhiễm nặng hơn còn khiến bề mặt da hậu môn bị lở loét, có mủ và xuất hiện cả lỗ rò.

Búi trĩ bị sa ra ngoài: Sau mỗi lần đại tiện, người bệnh sẽ cảm nhận có cục thịt dư trồi ra ngoài hậu môn, ban đầu còn tự tụt vào nhưng để càng lâu khối thịt càng lớn không thể tự tụt mà phải dùng tay để hỗ trợ nhét vào.

Hậu môn bị sưng to và xung huyết: Sau khi đại tiện hoặc hoạt động mạnh, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy và ẩm ướt xung quanh vùng hậu môn nghiêm trọng hơn. Nếu bạn chú ý quan sát những nếp gấp quanh hậu môn có thể thấy sự xung huyết và sưng to bất thường.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại nếu không trị kịp thời

Người bệnh cần lưu ý rằng bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết từ cấp độ 1 giúp việc điều trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người bệnh lơ là thì hậu quả mà căn bệnh này để lại sẽ không hề nhỏ, cụ thể:

Gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt: Người mắc bệnh trĩ gặp khó khăn khi đại tiện, luôn cảm thấy đau rát và khó chịu trong mọi hoạt động.

Bị thiếu máu và giảm trí nhớ: Trĩ ngoại luôn kèm theo dấu hiệu đi ngoài ra máu ban đầu chỉ là vài giọt dính trên phân hoặc khăn lau. Tuy nhiên, bệnh phát triển nặng có thể gây chảy máu thành tia. Tình trạng này kéo dài dễ gây hiện tượng mất máu, đau đầu và giảm trí nhớ lẫn thị lực.

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại nếu không trị kịp thời

Đau rát hậu môn: Đi đại tiện khi bị trĩ ngoại luôn gây cảm giác đau rát hậu môn âm ỉ khiến  người bệnh mất kiểm soát khi đi đại tiện. Hơn thế, đi đại tiện quá đau khiến người bệnh sợ dẫn đến hệ thống tuần hoàn gặp khó khăn gây ra các loại bệnh khác như suy thận, nứt kẽ hậu môn,v..v.

Gây khó khăn khi quan hệ tình dục: Búi trĩ phát triển to khiến người bệnh luôn cảm thấy vướng víu và đau đớn trong quá trình giao hợp. Hơn nữa, người mắc bệnh trĩ ngoại dễ mang cảm giác tự ti trước “bạn tình” dần dần tránh xa và mất hẳn ham muốn tình dục.

Tăng cao nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng: Ung thư là biến chứng cực kỳ nguy hiểm do bệnh trĩ ngoại gây ra. Nếu bạn để trĩ ngoại tái phát nhiều lần thì nguy cơ mắc ung thư hậu môn – trực tràng cực cao đe dọa trực tiếp tính mạng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đa Khoa Lê Lợi điều trị trĩ ngoại bằng cách nào?

Đứng trước các nguy hiểm trên, cách tốt nhất mà y bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi luôn khuyên mọi người là chủ động nhận diện trĩ ngoại và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ càng sớm càng tốt. Hiện nay, Phòng Khám Lê Lợi đang đưa vào áp dụng hàng loạt biện pháp trị trĩ ngoại tiên tiến bảo đảm tính hiệu quả cao như:

Biện pháp nội khoa: Sau khi xác định trĩ ngoại cấp độ 1, bác sĩ sẽ kê toa thuốc gồm thuốc đặc trị, kháng viêm, giảm đau kết hợp thuốc bôi nhằm giảm sưng tĩnh mạch hậu môn, lành vết thương hoặc làm mềm phân giúp bệnh nhân đi đại tiện dễ dàng hơn.

*LƯU Ý: Biện pháp này chỉ được áp dụng điều trị đối với những trường hợp nhẹ, nên việc dùng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự ý uống hoặc ngưng thuốc giữa chừng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Đa Khoa Lê Lợi điều trị trĩ ngoại bằng cách nào?

Biện pháp HCPT tiên tiến: Biện pháp này dựa trên nguyên tắc nhiệt nội sinh dùng sóng điện từ cao tần để làm đông búi trĩ và thắt nút mạch máu, sau đó sử dụng dao điện để cắt búi trĩ một cách nhanh chóng mà không gây đau đớn. Song song đó, biện pháp này còn làm liền các vết niêm mạc xung quanh hậu môn mà không ảnh hưởng vùng lân cận và không gây bỏng rát ở vùng xung quanh.

Các biện pháp chữa trị trĩ ngoại tại Lê Lợi đều được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong môi trường vô trùng cùng máy móc hiện đại. Đặc biệt, phòng khám còn cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích như tư vấn miễn phí, đặt hẹn nhận ưu đãi tiết kiệm chi phí, làm việc ngoài giờ, bảo mật thông tin bệnh nhân,v..v. Đặc biệt, mọi chi phí khám chữa bệnh sẽ được trao đổi trực tiếp và không thu các khoản vô lý.

   ➭➭Hy vọng dấu hiệu trĩ ngoại qua từng cấp độ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc khám chữa bệnh. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp hãy gửi tin nhắn đến Facebook, gọi vào Hotline: 039.863.8725 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để đặt hẹn gặp trực tiếp bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi.