HIV là bệnh lý nguy hiểm, có thể gặp ở bất kỳ ai với các biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, sốt, phát ban, đau họng,… Vậy, đối với những người bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh? Để lý giải được trường hợp bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh, hãy theo dõi bài viết sau đây.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Trả lời câu hỏi: Người bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh?

 HIV được xếp vào danh mục bệnh xã hội nguy hiểm và có tính lây nhiễm cao. Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện có khoảng 50% người bị nhiễm HIV có triệu chứng sau khi thực hiện các hành vi nguy cơ; 40% – 90% số người có các triệu chứng sau một thời gian xâm nhập vào cơ thể.

 Trước đây, người bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh rất khó xác định. Bởi thời gian ủ bệnh của virus HIV khá lâu và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như vào độ tuổi lây nhiễm, tình trạng sức khỏe người bệnh, HIV bị lây nhiễm qua con đường nào,….

 Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi, hiện các đối tượng bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh được xác định như sau:

 ▲ Trường hợp 1: Đối với các trường hợp mắc bệnh từ độ tuổi 18 – 40 tuổi có sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh thì thời gian ủ bệnh tính từ khi nhiễm virus HIV cho đến khi phát hiện ra bệnh thường kéo dài khoảng 10 năm. Do đó, người bệnh có thể biết được khi bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh?

 ▲ Trường hợp 2: Đối với các trường hợp mắc bệnh virus HIV lây qua đường tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm hoặc lây truyền qua đường máu thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn, khoảng từ 2 – 6 tuần.

 Theo bác sĩ chuyên khoa, trong thời gian ủ bệnh – kết thúc giai đoạn chuyển đổi huyết thanh, rất nhiều trường hợp cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, trong 10 – 15 năm ủ bệnh, bệnh HIV thường không gây ra triệu chứng gì. Nếu có thì các biểu hiện rất mờ nhạt nên việc phát hiện ra bệnh sẽ không dễ dàng.

 Bên cạnh đó, virus HIV vẫn sẽ hoạt động liên tục và nhân đôi tế bào, làm gia tăng số lượng trong cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của người bệnh.

 Người bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh?

 Như vậy, người bệnh đã biết khi bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh? Để biết thêm thông tin chi tiết, người bệnh hãy trao đổi qua KHUNG CHAT bên dưới!

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Chia sẻ các biểu hiện của HIV sau khi bị lây nhiễm qua từng giai đoạn

 Việc phát hiện các biểu hiện của bệnh HIV không quá khó. Tuy nhiên chúng khá giống với bệnh cảm cúm thông thường nên có thể khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn. Do đó, người bệnh hãy theo dõi các biểu hiện qua từng giai đoạn dưới đây để có cách nhận biết chính xác nhất.

 Giai đoạn 1 (còn gọi là giai đoạn cấp tính)

 Đây được cho là giai đoạn đầu tiên của bệnh HIV. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, khoảng 2 – 6 tuần, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như:

  Sốt, phát ban, đau khớp, đau cơ, nổi hạch cổ bẹn hoặc nách,… các triệu chứng này gần giống với các biểu hiện của bệnh cúm.

  Triệu chứng kể trên có thể nhẹ nên người bệnh thường không chú ý. Tuy nhiên, đây được cho là thời điểm “vàng” để virus HIV sinh sôi, phát triển và lây lan khắp cơ thể. Đặc biệt, khả năng lây nhiễm bệnh trong thời gian này rất cao vì số lượng virus trong máu tăng lên đáng kể.

 Giai đoạn 2 (còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn)

 Ở giai đoạn này, bệnh có thể kéo dài nhiều năm mà không gây bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào. Lúc này, bạch cầu chỉ bị tiêu diệt với một số lượng nhỏ không đáng kể nhưng thực chất, virus HIV đang phát triển mạnh mẽ.

  Trường hợp người bệnh không sử dụng thuốc điều trị HIV: Giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm trở lên. Sau đó, bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn.

  Trường hợp người bệnh có sử dụng thuốc điều trị HIV: Nếu việc dùng thuốc đúng cách mỗi ngày, có thể trì hoãn tiến sự phát triểu của virus HIV ở giai đoạn này trong nhiều thập kỷ.

 Lưu ý: Virus HIV vẫn có thể lây truyền sang cơ thể khác trong giai đoạn này ngay cả khi không có bất kỳ biểu hiện nào. Do đó, người bệnh nên xây dựng lối sống lành mạnh và thăm khám, kiểm tra sức khỏe để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác.

 Giai đoạn 3 (hay còn gọi là bệnh AIDS)

 Bác sĩ cho biết, giai đoạn 3 thường diễn ra trong nhiều năm và sau khi bị lây nhiễm HIV. Lúc này, cơ thể người bệnh thường rất yếu và mất khả năng kháng khuẩn, kháng nhiễm. Vì virus gây bệnh tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch đặc hiệu.

 Trong giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh thường biểu hiện khá rõ ràng. Biểu hiện lâm sàng của AIDS là các dấu hiệu liên quan đến tình trạng nhiễm trùng hoặc suy yếu hệ miễn dịch.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Cách xét nghiệm chẩn đoán HIV nhanh chóng và chuẩn xác nhất

 HIV là căn bệnh không có các dấu hiệu, triệu chứng rõ ràng. Do đó, ngay khi có những hành vi nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm kịp thời bởi đây là cách duy nhất giúp xác định virus HIV có tồn tại bên trong cơ thể hay không.

 Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm virus HIV cần biết:

 Xét nghiệm chẩn đoán HIV nhanh chóng và chuẩn xác nhất

 Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể HIV

 Đối với phương pháp xét nghiệm này sẽ giúp chúng ta xác định kháng thể tạo ra khi cơ thể tiếp xúc với virus có biểu hiện gì hay không. Hơn nữa, phương pháp này sẽ giúp tìm kiếm kháng nguyên p24 – đây là loại kháng nguyên xuất hiện sau 2 – 4 tuần khi cơ thể nhiễm virus.

 Vậy nên, từ kháng nguyên và kháng thể HIV có thể xác định được bản thân có bị nhiễm HIV hay không. Ở phương pháp xét nghiệm này, đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và khá tốn kém nên người bệnh cần cân nhắc trước khi sử dụng.

 Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

 Việc xét nghiệm bằng phương pháp axit nucleic (NAT) sẽ giúp xác định virus HIV trong máu. Đây là một trong các phương pháp xét nghiệm trả về kết quả với độ chính xác cao ngay từ giai đoạn đầu mắc bệnh.

 Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được dùng khi người bệnh có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc xuất hiện các triệu chứng gần giống với biểu hiện HIV. Bởi chi phí thực hiện phương pháp này khá cao.

 Xét nghiệm kháng thể

 Đây là phương pháp xét nghiệm phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Với xét nghiệm kháng thể sẽ giúp tìm ra kháng thể HIV có trong dịch tiết hoặc trong máu hay không.

 Theo các chuyên khoa, việc xét nghiệm kháng thể có ưu điểm là cho kết quả nhanh, kỹ thuật thực hiện đơn giản và giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, để cho kết quả chính xác hơn, cần kết hợp với các biện pháp khác nhau khi cần chẩn đoán chính xác.

 Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín, chất lượng cao mà người bệnh có thể tin tưởng lựa chọn. Nơi đây ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, đi cùng là máy móc, dụng cụ chuyên khoa hiện đại giúp xác định chính xác virus HIV.

 Bên cạnh đó, các y – bác sĩ chuyên khoa là những người tài giỏi. Có trình độ chuyên môn cao, luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và giúp người bệnh thoát khỏi giai đoạn khó khăn và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 Đặc biệt, để người bệnh có môi trường phòng khám hiện đại, chúng tôi đã cho xây dựng hệ thống các phòng chức năng. Điều này không chỉ giúp việc chữa trị đạt kết quả cao mà còn bảo mật thông tin cá nhân, tránh để người ngoài phát hiện.

 Thông qua phạm vi bài viết sau, người bệnh đã biết những đối tượng bị nhiễm hiv bao lâu thì phát bệnh? Nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, hãy trao đổi với đội ngũ nhân viên của chúng tôi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi cho chúng tôi qua Hotline: 039.863.8725.