Sau khi điều trị rò hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa, vết thương sẽ khó lành nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu gặp phải tình trạng này, người bệnh nên làm gì khi vết mổ rò hậu môn lâu lành? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách xử lý vết mổ rò hậu môn lâu lành như thế nào nhé!

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Chia sẻ các bước mổ rò hậu môn an toàn, hiệu quả

 Rò hậu môn là bệnh lý nguy hiểm, người bệnh không được xem nhẹ và chủ quan với những diễn biến của bệnh. Hầu hết, các trường hợp mắc bệnh đều đối mặt với những biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như: nhiễm trùng máu, chảy mủ hậu môn, tăng số lượng lỗ rò, đường rò hoặc biến chứng ung thư.

 Để điều trị căn bệnh này, hiện phương pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ lựa chọn và chỉ định. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm, giúp bệnh rò hậu môn giảm tỷ lệ tái phát.

 Tuy nhiên, hiện có khá nhiều người vẫn chưa nắm rõ phương pháp này cũng như các bước thực hiện. Để giúp người bệnh an tâm, chủ động hơn trong việc điều trị và chăm sóc sau điều trị, sau đây là các bước mổ rò hậu môn cần biết.

 Quy trình mổ rò hậu môn gồm các bước sau:

 Bước 1: Tiến hành thăm khám và tư vấn tình trạng bệnh lý

 Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa xác định chính xác tình trạng bệnh lý của từng người. Dựa vào kết quả có được bác sĩ sẽ chỉ định có nên mổ hay không. Đồng thời, tư vấn cho người bệnh hiểu rõ về bệnh lý cũng như nguyện vọng lựa chọn phương pháp điều trị.

 Bước 2: Chỉ định thời gian phẫu thuật

 Lúc này, người bệnh sẽ được hướng dẫn, chỉ định thời gian tiến hành phẫu thuật phù hợp. Hơn nữa, bác sĩ sẽ dặn dò người bệnh những loại thực phẩm nên và không nên ăn sau khi thực hiện thủ thuật ngoại khoa, các lưu ý nên thực hiện trước khi phẫu thuật, mức phí cần chuẩn bị để điều trị bệnh,… Điều này cũng có thể tránh việc vết mổ rò hậu môn lâu lành.

 Bước 3: Vệ sinh hậu môn và gây tê

 Sau khi có chỉ định thời gian mổ rò hậu môn, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để người bệnh sắp xếp thời gian. Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ hậu môn. Tiếp theo sẽ gây tê hoặc gây mê cho người bệnh tùy theo tình trạng và mức độ bệnh lý.

 Bước 4: Tiến hành thực hiện phẫu thuật

 Sau khi thuốc tê phát huy công dụng, bác sĩ điều trị sẽ tiến hành phẫu thuật mở đường rò, tạo vết thương hở để lấy loại bỏ hết dịch mủ và loại bỏ các tế bào bị viêm nhiễm. Trường hợp này được áp dụng cho các đối tượng có lỗ rò dưới cơ thắt hậu môn.

 Ngược lại, nếu đường rò nằm trên cơ thắt hậu môn thì bác sĩ sẽ tạo một đường rò khác. Đó là mở ruột già ra bên ngoài da để điều trị nhưng phương pháp này cần được cân nhắc.

 Còn đối với trường hợp lỗ rò phức tạp có nhiều nhánh phụ đi qua phía trên cơ thắt hậu môn. Lúc này, bác sĩ sẽ đặt mũi khâu seton để dịch mủ chảy ra dễ dàng và nhanh hơn.

 

Quy trình thực hiện thủ thuật mỗ rò hậu môn

 Bước 5: Kết thúc quá trình phẫu thuật

 Bác sĩ sẽ vệ sinh lại hậu môn để đảm bảo vô trùng và không bị nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật. Tiếp theo, người bệnh sẽ được đưa về phòng hồi sức để theo dõi diễn biến phục hồi. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng thuốc kháng sinh kèm theo thuốc giảm đau theo đúng chỉ định.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Thời gian mổ rò hậu môn khoảng bao lâu thì lành?

 Để xác định việc điều trị bệnh rò hậu môn bao lâu thì lành thật sự rất khó. Vì thời gian nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 ➣  Tình trạng bệnh lý được xem là yếu tố đầu tiên để biết được việc điều trị rò hậu môn nhanh hay chậm. Nếu bệnh rò hậu môn ở mức độ nhẹ, đường rò đơn giản và chưa ăn sâu vào các ngóc ngách thì thời gian điều trị sẽ ngắn hơn và ngược lại.

 ➣ Trường hợp người bệnh có sức khỏe và sức đề kháng tốt đồng nghĩa thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. Nhưng nếu có sức khỏe kém, mắc thêm các bệnh viêm nhiễm khác hồi phục lâu, người bệnh cần nhiều thời gian điể điều trị.

 ➣  Phương pháp phẫu thuật rò hậu môn hiện có rất nhiều cách. Nếu lựa chọn phương pháp hiện đại, tân tiến, điển hình là kỹ thuật HCPT sẽ cho quá trình điều trị ngắn, thời gian chữa khỏi bệnh nhanh. Nếu người bệnh không tìm hiểu thì việc chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật truyền thống sẽ có hiệu quả chậm, thời gian điều trị lâu. Chưa kể bệnh còn tái diễn nhiều lần.

 ➣  Cơ sở y tế thực hiện mổ rò hậu môn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khám chữa bệnh. Khi chọn sai địa chỉ, thiếu uy tín, không có chuyên nghiệp bao giờ cũng mất nhiều thời gian hơn khi sử dụng dịch vụ tại địa chỉ y tế chất lượng.

 ➣  Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giỏi kỹ năng, có kinh nghiệm sẽ giúp rút ngắn thời gian chữa rò hậu môn. Nhưng nếu bác sĩ không có kỹ năng, nghiệp vụ của mình thì quá trình điều trị có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Người bệnh nên làm gì khi vết mổ rò hậu môn lâu lành?

 Khi vết mổ rò hậu môn lâu lành, người bệnh thường quan tâm và lo lắng không biết làm cách nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này. Theo bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi, nếu muốn vết mổ nhanh lành, bệnh không tái phát trở lại, người bệnh cần chú ý đến việc chăm sóc sau điều trị. Cụ thể như sau:

 Nên làm gì khi vết mổ rò hậu môn lâu lành?

 Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đúng cách

 Nếu muốn vết mổ hậu môn nhanh chóng lành lại, tránh bị tổn thương, người bệnh cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Lúc này, người bệnh hãy ngâm hậu môn trong nước ấm có pha với thuốc sát trùng, nhất là sau mỗi lần đại tiện để loại bỏ vi khuẩn.

 Tiếp theo, có thể sử dụng nước sạch và vải bông mềm để lâu khô hậu môn. Nếu được bác sĩ kê đơn thuốc bôi, người bệnh sử dụng theo đúng chỉ định để điều trị thương tích, ngăn chặn viêm nhiễm. Từ đó, người bệnh có thể biết được vết mổ rò hậu môn lâu lành xử lý như thế nào?

 Thiết lập chế độ ăn uống khoa học

 Người bệnh nên có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung nhiều chất xơ, nước lọc, nước ép hoa quả và sử dụng các thực phẩm nhuận tràng. Cần tránh ăn các đồ ăn cay nóng hay thực phẩm nhiều giàu mỡ. Đồng thời, kiêng cả các chất kích thích hoặc các loại thức ăn được bác sĩ chỉ định kiêng cữ để tránh gây cản trở việc nhanh lành vết thương.

        Xem thêm: Bệnh nhân sau mổ rò hậu môn nên ăn gì?

 Nên nghỉ ngơi hợp lý

 Nếu vết mổ rò hậu môn lâu lành, người bệnh nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Tránh làm việc quá sức, không nên ngồi quá lâu, tránh làm việc nặng hay vận động mạnh.

 Tái khám theo định kỳ

 Sau điều trị, người bệnh nên tái khám định kỳ theo đúng sự chỉ định của bác sĩ điều trị để đạt hiệu quả chữa trị cao. Ngoài ra, khi thấy dấu hiệu vết mổ rò hậu môn lâu lành hay có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần thăm khám càng sớm càng tốt.

 Chú ý đến việc dùng thuốc

 Thuốc sử dụng sau điều trị do bác sĩ kê đơn. Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng để ngăn ngừa tình trạng táo bón sau khi mổ lỗ rò hậu môn. Đồng thời, dùng thuốc kháng sinh giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 Về việc dùng thuốc, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được bỏ lỡ giữa chừng vì điều này sẽ khiến vết mổ rò hậu môn lâu lành.

 Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những địa chỉ y tế chất lượng cao mà người bệnh có thể. Chúng tôi hiện ứng dụng phương pháp điều trị rò hậu môn khoa học bằng kỹ thuật HCPT cho nhiều ưu điểm. Trong đó có thể nhắc đến như giúp vết mổ rò hậu môn được nhanh lành, không để lại biến chứng hay cảm giác khó chịu nào.

 Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến trường hợp vết mổ rò hậu môn lâu lành? Hãy trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến Hotline: 039.863.8725 để biết thêm thông tin chi tiết.