Nhiều trường hợp thắc mắc muốn hỏi bác sĩ: Tinh trùng có sống được trong nước không? Tinh trùng là chất dịch được tiết ra từ dương vật của nam giới. Để thụ thai bắt buộc tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung, sau đó di chuyển đến buồng trứng. Vậy, với điều kiện bên ngoài thì tinh trùng có sống được trong nước không? Tinh trùng sống được bao lâu bên ngoài? Phạm vi bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác là tinh trùng sống được bao lâu ngoài môi trường!

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tinh trùng là gì? Tinh trùng có thể sống bao lâu bên ngoài?

 Tinh trùng là tế bào sinh sản đơn bội được tạo ra bởi tinh hoàn, sống trong chất nhầy gọi là tinh dịch. Tinh dịch chứa các chất dinh dưỡng nuôi tinh trùng và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn.

 Theo bác sĩ chuyên khoa, để đánh giá tinh trùng khỏe mạnh hay không cần tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch. Thể tích mỗi lần xuất tinh là 2 – 5 ml, mật độ tinh trùng trung bình 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75%, độ di động nhanh >25% và tỷ lệ hình thái bình thường >30% được gọi là tinh trùng khỏe mạnh.

 Ngoài ra, tinh trùng còn có kích thước 65 – 70 µm, mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân và đuôi. Trong đó thì tinh trùng tồn tại bao lâu trong tử cung:

 ✜ Đầu tinh trùng có hình dạng oval chứa nhân, màng sinh chất, phía trước có cực đầu, ở giữa là nhân mang chất di truyền, phía sau có cực cuối.

 ✜ Thân tinh trùng rất nhỏ gồm ty thể, các vi ống, axoneme, bao trung tâm.

  Đuôi tinh trùng được tạo thành bởi các sợi dây dài gồm 1 cặp dây trung tâm và 2 vòng dây bao quanh. Đuôi là bộ phận giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng, nhanh chóng.

 Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản và duy trì nòi giống. Khi phóng tinh, tinh trùng sẽ được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và thoát ra khỏi dương vật. Trong mỗi lần phóng tinh, lượng tinh trùng trong tinh dịch chỉ chiếm 1% nhưng có đến 100 – 600 triệu tinh trùng và luôn đảm bảo khả năng sinh sản của mình.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hỏi bác sĩ: Tinh trùng có sống được trong nước không? Tinh trùng có tan trong nước không?

 Tinh trùng liên quan đến quá trình thụ thai nên khả năng sinh tồn của chúng luôn được phái mạnh đặc biệt lưu tâm. Vậy, tinh trùng có sống được trong nước không? Để lý giải về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tinh trùng có sức sống khá mãnh liệt và được xem là “chiến binh” dũng mãnh nhất ngay cả khi tồn tại ở môi trường bên ngoài.

Tinh trùng có sống được trong nước không?

Tinh trùng có sống được trong nước không? – tinh trùng tồn tại được bao lâu?

  Đối với môi trường nước – tinh trùng gặp nước có chết không?

 Tinh trùng có thể sống được trong nước nhưng thời gian sinh tồn khá ngắn. Cụ thể:

 ✦ Sau khi tinh trùng được bắn ra môi trường ngoài không khí (môi trường khô), tinh trùng có thời gian sống rất ngắn, chỉ khoảng vài chục giây hoặc thậm chí không thể tồn tại sau khi xuất ra.

  Ở điều kiện môi trường nước hoặc môi trường ẩm ướt bên ngoài thì khả năng sinh tồn của tinh trùng khoảng 30 – 60 phút do tiếp xúc trực tiếp với không khí và nhiệt độ nên sức sống suy giảm.

 ✦ Nếu ở trong môi trường nước nóng thì tinh trùng sẽ chết ngay.

 ✦ Tinh trùng nằm trong tinh dịch, có thể xuất hiện ở bao quy đầu thì thời gian tồn tại từ 20 – 24 giờ sau xuất tinh.

 Vậy, tinh trùng có sống được trong nước không? Tinh trùng có thể sống được trong môi trường nước. Ngoài ra, thời gian sống của tinh trùng sẽ kéo dài hơn nếu gặp điều kiện thuận lợi như:

  Trong đường sinh dục nam giới: Từ khi sinh sản cho đến khi trưởng thành sẽ tự tiêu đi nếu không được xuất ra ngoài, thời gian sống của tinh trùng khoảng 74 ngày. Vậy tinh trùng có thể sống được bao lâu?

  Trong đường sinh dục nữ: Sau khi phóng tinh, hàng triệu con tinh trùng được giải phóng vào âm đạo của nữ giới, gặp môi trường axit khắc nghiệt khiến phần lớn tinh trùng chỉ sống được khoảng 20 – 30 phút thì bị chết. Rất ít những tinh trùng còn lại may mắn sống sót nhờ có lượng tinh dịch “ngã xuống” làm thay đổi môi trường axit trong âm đạo, từ đó có cơ hội thâm nhập vào tử cung và tiến hành quá trình thụ thai.

   Trong tử cung: Sau khi giao hợp 6 tiếng, tinh trùng vào được tử cung đều sống và hoạt động khỏe mạnh. Sau 12 tiếng, hơn một nửa số lượng tinh trùng vẫn còn sống và sau 36 tiếng gần khoảng 1 nửa tinh trùng còn tồn tại. Sau 3 ngày, tinh trùng thường không thể sống được nữa nhưng vẫn có một số ít có sức khỏe “vô biên” nên có thể kéo dài thời gian và sự sống của mình.

 KẾT LUẬN: Đối với trường hợp tinh trùng có sống được không nước không chúng tôi xin trả lời là CÓ nhưng thời gian không kéo dài. Vậy nên, với những trường hợp đang có ý định mang thai nên xây dựng một lối sống tình dục lành mạnh, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản để có sự chuẩn bị tốt nhất.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những yếu tố quyết định đến sự sinh tồn của tinh trùng

 Thông thường, đối với một nam giới trưởng thành khỏe mạnh mỗi lần xuất tinh có thể sản xuất ra 10 triệu tinh trùng nhưng không phải tinh trùng nào cũng “dũng mãnh thiện chiến”. Chính vì vậy mà nhiều người luôn quan tâm đến tuổi thọ của chúng.

 Để nam giới có thể hiểu rõ hơn, dưới đây là những yếu tố quyết định đến sự sinh tồn của tinh trùng, dù ở bất kỳ điều kiện nào.

Tuổi tác là một trong những yếu tố quyết định đến sự sinh tồn của tinh trùng

Tuổi tác là một trong những yếu tố quyết định đến sự sinh tồn của tinh trùng – tinh trùng sống được bao lâu trong nước

 ✻ Nhiệt độ

 Đây là yếu tố ít nhiều tác động đến sự sống của tinh trùng. Tình trùng có thể tồn tại được trong môi trường sinh dục nam khi có nhiệt độ từ 35 – 36 độ C. Nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng thì khả năng chết sẽ cao. Do đó, với những ai thường xuyên ngâm mình dưới nước nóng quá lâu, sử dụng quần jean chật, làm việc trong môi trường có nhiệt độ quá nóng thì khả năng sinh sản sẽ giảm sút.

 ✻ Tuổi tác

 Tuổi còn trẻ thì chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng càng cao. Thông thường, độ tuổi từ 20 – 40 tinh trùng có sức sống dẻo dai hơn so với độ tuổi sau 40. Lúc này, tỷ lệ sống của tinh trùng giảm đi đáng kể và chỉ đạt khoảng 0.7%. Sau 60 tuổi, tỷ lệ sống là cực thấp và tỷ lệ dị dạng lên đến 80%.

 ✻ Chế độ dinh dưỡng

 Những đối tượng không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu, bia, cà phê thì số lượng và chất lượng tinh trùng yếu hơn rất nhiều. Bởi tinh trùng chỉ khỏe mạnh và sống lâu hơn khi cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.

 ✻ Thói quen sinh hoạt hàng ngày

 Một cơ thể khỏe mạnh thì hiển nhiên sức sống của tinh trùng sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, nếu nam giới thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, thức khuya, làm việc lao lực không chỉ ảnh hưởng đến khả năng đề kháng mà còn tác động đến khả năng sản xuất tinh trùng.

 Qua phạm vi bài viết trên, chúng tôi đã kịp thời cung cấp cho bạn đọc thông tin tinh trùng có sống được trong nước không? Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, cần được hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ đến Hotline: 039.863.8725 hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một trong những địa chỉ đáng tin cậy được nam giới tin tưởng lựa chọn mỗi khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tại đây, chúng tôi đi đầu và ứng dụng nhiều phương pháp kiểm tra, thăm khám và liệu trình điều trị hiện đại giúp cải thiện hiệu quả các bệnh lý liên quan đến tinh trùng. Qua đó, giúp nam giới đảm bảo được khả năng sinh sản, sự tự tin cũng như giữ vững phong độ của mình.

 Phòng khám còn là nơi tư vấn lý tưởng với những ai mắc các bệnh lý vô sinh – hiếm muộn bởi mỗi ca bệnh đều do chính đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có trình độ chuyên môn cao trực tiếp đảm nhận. Họ là những người làm việc tận tâm, chu đáo, kịp thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất. Không những thế, đến với chúng tôi phái mạnh còn được sở hữu dịch vụ với mức phí hoàn toàn phải chăng, công khai, minh bạch.